Chủ Nhật, 25 tháng 3, 2012

Nhật ký của một trader

Nhật ký của một trader -  Cái cốc và tay cầm –

Cái cốc và tay cầm (Cup with Handle) - Mô hình tiếp tục xu thế tăng.

- Mô hình kỹ thuật Cup with Handle của VNI đã hình thành từ 08/01/2010 đến hiện tại (hơn 9 tuần), sau khi VNI chạm mức 538 (15/03/10) là thành cốc bên phải, VNI điều chỉnh giảm để hình thành tay cầm của cốc trong mô hình trên;

- Mô hình Cái cốc và tay cầm là mô hình củng cố - tiếp tục xu hướng tăng trước đó;

- Kênh xu hướng sẽ bị phá vỡ lần thứ 2 - kể từ khi VNI tăng tại đáy cốc (đáy thấp nhất là VNI = 427), VNI dường như biến động chủ yếu bên trong hai đường thẳng song song (kênh xu hướng) và đi lên; với sự đột phá trong quá trình hoàn tất “tay cầm” sắp tới thì đường biên trên của kênh xu hướng sẽ phá vỡ lần thứ 2;

- Tweezers Bottom củng cố đáy “tay cầm” – tín hiệu Candlestick này dường như ghi nhận đáy “tay cầm” đã hình thành tại ngưỡng 510 (18/03/10), kể từ đây VNI có thể tăng lại và xu hướng rõ ràng khi VNI > 530 (VNI phá vỡ kênh xu hướng trên).

Ảnh này đã bị thay đổi kích thước. Ấn vào đây để xem bản đầy đủ. Kích thước gốc là 1250x627.


----------------------------------------------

Trên đây là mô hình dự đoán của trang saga , sự chính xác của nó hẳn chúng ta đã biết và kiểm nghiệm qua 2 năm bĩ cực vừa qua. Ở đây, tôi không muốn đưa ra để chứng minh hay chê bai bất cứ cái gì cả, nhưng dạo này lướt qua các diễn đàn, thấy đang dấy lên phong trào The cup of Life nên tôi thử tìm trong quá khứ, đặc biệt là trong 7 năm trở lại đây, đã có bao nhiêu lần mô hình A cup with Handle này thành công ?

Theo những dạng phổ biến nhất, thì để hình thành đáy cốc phải từ 3-4 tuần lễ, và để hình thành miệng bên phải cốc thì giá phải vượt lên từ 10% - 20% so với đỉnh miệng bên trái của chiếc cốc. Đối chiếu với đồ thị hiện nay, thì với việc đóng cửa vnindex như hôm thứ 6 vừa rồi, thì có thể coi mô hình này đã thất bại khi không vượt nổi đỉnh tăng trưởng cũ ( trừ những cổ phiếu thuộc dòng chứng khoán như VND, SSI , HCM, KLS, ..... )

Ở đây tôi muốn nhắc lại lý thuyết cơ bản của PTKT rằng, mọi hiện tượng đều phản ánh vào giá, và không cần giải thích tại sao hay đi tìm những lý do tại sao VNindex có sự đảo chiều bất ngờ ở hầu hết các mã Bluechips. Với các bạn giải thích cho hiện tượng đảo chiều là do quỹ ETFs bán ra và phải chốt ( hoặc cơ cấu danh mục ) vào đúng ngày 16/3 , tôi có 1 thắc mắc nhỏ : tại sao trên thị trường ( báo chí, diễn đàn... ) trước 13h30' ngày 16/3/2012 vừa rồi, không có bất cứ ai cảnh báo, hoặc nhắc nhở rằng chiều nay quỹ ETFs sẽ cơ cấu lại danh mục ?

Mọi lời đồn đoán, dù chính xác đến đâu cũng chỉ là giả thuyết, nhất là khi Vnindex đang loay hoay ở đỉnh, các chỉ báo đều chấp chới giữa tăng hoặc giảm giá sau 8 tuần tăng mạnh.điều đó vô tình tạo nên 1 chart khá xấu trên đồ thị tuần.

Vẫn biết rằng " money never sleep", nhất là nó lại được sinh ra ở trên TTCK, nhưng với tôi, có lẽ cần 1-2 tuần nghỉ ngơi để kiểm tra mẫu hình, và tạm thời hài lòng với khoản lợi nhuận nho nhỏ có được từ con sóng vừa qua.

--------------------------------------

Nói thêm về hôm thứ 6 vừa qua, nhân lúc nói chuyện với mấy người bạn làm ngân hàng, tôi biết thêm về" lý thuyết đàn gà", họ bảo nếu như ví toàn bộ DN việt nam là 1 đàn gà, tất nhiên trừ 1 vài con đột biến gen để từ Gà hóa thành chim công, chim phượng ra, thì chỉ cần 1 con bị cúm, lập tức đàn gà sẽ chết lăn quay, và lan sang cả những con khỏe mạnh.

Tôi hỏi: " thế thì các anh giải ngân cho vay không", họ trả lời" giờ có tăng trưởng tín dụng ở nhóm 1 thì cũng không dám cho DN vay, dù nó có tốt đến mấy, dòng tiền có khỏe đến thế nào đi nữa, chỉ cần vài mối hàng trong dây chuyền cung ứng nó đột quỵ, thì DN đấy cũng lao đao. Thủy sản Bình An là một ví dụ trong hàng ngàn ví dụ về 70k DN xin giải thể, phá sản vừa qua."

Có điều, lần đảo chiều này, người cảnh báo lại là Dominic của Dragon Capital. Ngày 16/3, chỉ có 1 bài báo duy nhất cảnh báo thị trường, và đến trưa thì họ đã hành động thật sự.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét