Thứ Tư, 24 tháng 2, 2016

HPG: Quá rẻ để mua

HPG: Quá rẻ để mua

Giá ngày 24/2: : 27.200 đồng, giá mục tiêu: 48.600 đồng.

Image result for hòa phát

----------------

Thị trường bước vào đầu xuân 2016 Bính Thân với một làn sóng nhỏ luân phiên ở tất cả các ngành như Dầu khí, Săm lốp, Ngân hàng và chứng khoán, dòng tiền đầu tư lan tỏa tạo nên một đợt tăng kéo dài từ 520 điểm đến 568 điểm, đủ để chúng ta tin vào một đợt tăng sắp tới có thể sẽ mang tên HPG.

Đồ thị kỹ thuật của HPG đã tạo nền tích lũy từ 25-27, càng chặt chẽ bao nhiêu thì đà tăng sau này sẽ càng mạnh bấy nhiêu.

Các chỉ số kỹ thuật sớm bắt đầu cho điểm mua sớm số 1, và chờ đợi bùng nổ để lôi kéo dòng tiền nóng và tạo ra những điểm mua thêm số 2 và số 3.


Quan điểm và định giá: 

Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG-HSX) với vị thế của doanh nghiệp dẫn đầu thị phần ngành thép xây dựng nội địa đã thể hiện được không chỉ khả năng tăng trưởng đáng kể của mảng thép trọng điểm mà còn cho thấy năng lực phát triển đồng đều ở các mảng còn lại như nội thất, điện lạnh và bất động sản. Trong năm tới, nhờ sự mở rộng của KLH thép tại Hải Dương, chúng tôi kỳ vọng HPG duy trì được thị phần và mức biên gộp khả quan. Doanh thu và lợi nhuận năm 2016 ước tính đạt 34.375 và 4.835 tỷ đồng, tương đương EPS 6.597 đồng. Với việc tham gia vào lĩnh vực hoàn toàn mới, lãnh đạo HPG thể hiện tầm nhìn chiến lược phù hợp với tình hình vĩ mô của nền kinh tế. Đồng thời đang cho thấy những bước đi bài bản, có tính toán khi không ồ ạt mà từng bước một thăm dò, thử nghiệm thị trường và không làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh hiện tại. Ngoài ra, chúng tôi đánh giá cao mặt quản trị tài chính của HPG vì dù liên tục đầu tư nhưng không huy động thêm tiền từ cổ đông. Với năng lực tài chính mạnh, HPG có thể nghiên cứu và đầu tư lĩnh vực mới bằng tiền của chính doanh nghiệp. Bên cạnh đó, HPG duy trì tỷ lệ trả cổ tức khá đều đặn bằng cả cổ phiếu và tiền mặt trong nhiều năm. Bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền và so sánh P/E, P/B, tôi định giá cổ phiếu HPG ở mức 48.600 đồng/CP, cao hơn giá hiện tại 50% và đưa ra khuyến nghị MUA trong ngắn hạn.

Mảng BĐS: tỷ lệ sinh lời cao, mặc dù không phải là mục tiêu chiến lược Thời điểm bất động sản khó khăn, HPG đã thực hiện dự án Mandarin Garden thành công. Trong năm 2015, dự án này đóng góp khoảng 500 tỷ doanh thu và 100 tỷ đồng LNST vào kết quả kinh doanh chung của công ty. Gần đây nhất, HPG đang triển khai dự án BĐS tổ hợp thương mại và nhà ở Tân Mai với vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng tại đường Trương Định, Hà Nội. Dự án đang thi công nền móng và tầng hầm dự kiến mở bán 600 căn hộ từ năm 2016 và ghi nhận doanh thu từ 2018. Mặc dù dự án này chủ yếu giúp HPG giải quyết quỹ đất tồn kho, tức doanh nghiệp không có dự định đầu tư lớn vào mảng BĐS sau Mandarin Garden, hiệu quả của dự án chung cư được kỳ vọng ngang với hiệu quả đầu tư chung của cả tập đoàn. Dự án này nằm ở vị trí có mật độ dân cư cao và giá bán dự kiến 29-31 triệu đồng/m2, tương đối hấp dẫn so với giá nhà đất tại thủ đô. Ngoài hai dự án bất động sản trên, mảng cho thuê khu công nghiệp của HPG cũng hoạt động ổn định với KCN Phố Nối A và KCN Hòa Mạc có tỷ lệ lấp đầy cao (tỉ lệ lấp đầy KCN Phố Nối A đạt 100%).

Mảng KD thép cốt lõi: Hiệu quả vượt trội của KLH thép Hải Dương Nhìn vào KQKD có thể dễ dàng thấy được tăng trưởng đều đặn trong doanh thu và lợi nhuận hàng năm của HPG. Năm năm gần nhất, doanh thu và lợi nhuận của Công ty tăng trưởng trung bình lần lượt 25,7% và 19,8%/ năm. Kết quả trên có được một phần nhờ biên lợi nhuận của HPG duy trì ở mức cao và cải thiện nhẹ theo thời gian do hưởng lợi từ thị trường và đầu tư mới. Năm 2009, HPG bắt đầu đưa KLH thép Hải Dương giai đoạn I vào hoạt động. Từ đó tới nay, Công ty liên tục nâng sản lượng nhờ đưa quy mô sản xuất về phía thượng nguồn để tăng năng lực cạnh tranh. Cuối năm 2015, khu liên hợp thép tại Hải Dương hoàn thành giai đoạn 3 – giai đoạn cuối của dự án công suất 1,6 triệu tấn/năm tiến hành từ năm 2009. Theo ước tính , KLH thép này sẽ chạy đủ công suất vào năm 2019, đẩy năng lực sản xuất thép của HPG lên hơn 1,7 triệu tấn/năm. Không chỉ tăng sản lượng, quy mô sản xuất với công nghệ lò cao tại khu liên hợp thép Hải Dương cho phép HPG tận dụng được lợi thế về chênh lệch trong biến động giá nguyên liệu quốc tế và giá thép nội. Về thị trường quốc tế, giá quặng sắt - nguyên liệu đầu vào của khu liên hợp thép Hải Dương - liên tục lao dốc kể từ năm 2014. Trong khi đó, giá thép xây dựng trong nước hạ giá chậm hơn, một phần do lượng hàng tồn kho giá cao của nhiều doanh nghiệp trong ngành, một phần do tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ thép nội địa. Giá quặng sắt tháng 12/2015 tham khảo ở mức 37,5 USD/tấn, giảm 46,9% so với đầu năm, trong khi tốc độ giảm giá thép thành phẩm chỉ ở mức 15,9% so với đầu năm, thấp hơn tốc độ giảm giá quặng giúp nới rộng biên gộp cho HPG. 

-----------


6 nhận xét:

 1. Như vậy đã gần 2 tuần trôi qua, kể từ khi lập topic, HPG đã có 1 bước tiến nho nhỏ kể từ điểm mua sớm ( 27.200 đồng ), đến phiên ngày 11/3/2016 là 28.800 đồng ( tăng 5,9% trong 12 ngày )

  kể ra cũng không tệ phải không các thím, nếu các thím gửi tiết kiệm kỳ hạn ở MBBank thì các thím đã có tiền của 1 năm tiết kiệm rồi

  sau mấy ngày không xem bảng điện, tối nay mới chek - in thì HPG trong tuần qua chỉ tăng 1 nến nhỏ, nhưng là 1 nến rất quan trọng trên đồ thị, tối nay em xin post vài điểm quan trọng của HPG trên đồ thị Tuần các sếp nhé, vì chúng ta đi đưog xa nên phải soi xem em nó đi đứng thế nào

  Tuần qua, HPG mới chính thức tạo ra tín hiệu mua TRUNG HẠN, nghĩa là thoát khỏi đà rơi và lật ngược tình thế để vào đường cao tốc tăng điểm, khi tín hiệu Heinken , ADX, rồi cả MACD , RSI đều đã tạo những giao cắt quan trọng và củng cố.

  Vol cũng ổn, nghĩa là dù cho các quỹ tây trao tay nhau, nhưng cầu tốt , có nhiều phiên Vol vượt trung bình VOL 15 ngày và đóng cửa cao hơn mở cửa

  [​IMG]
  như vậy, trong tuần sau mốc 29.3 không còn là thách thức lớn nữa. Một bước ngoặt trên con đường chinh phục đỉnh cao của em nó

  Về cơ bản, sau khi Bộ công thương áp thuế tự vệ với các sản phẩm thép nhập khẩu, thì HPG có lợi thế rất lớn, chưa bao giờ bộ công thương lại hành động nhanh như vậy,

  vào tuần tới, các sản phẩm thép của HPG sẽ tăng giá, cho cùng với nhịp tăng của thế giới, còn nước ngoài ETF cũng sẽ mua HPG, dù ít thôi nhưng nó không bán nhé

  như vậy, HPG năm nay hoàn toàn có thể tạo ra EPS 4600 - 4800 đồng, và với P/E và E/P như vậy, thì 1 lần nữa HPG có thể ( có thể thôi nhé, vì đừng cụ nào đem mấy cái sổ đỏ đi thế chấp để margin em nó 1:9 ) đến lúc không lên được 40 lại kêu em, hì hì

  nhưng cá nhân thì sẽ 1 niềm tin HPG lên 37.800 đồng

  sắp ĐHCĐ HPG rồi, chờ tin cổ tức 30% nhé các thím,

  [​IMG]

  Trả lờiXóa
 2. năm 2016 HPG được giảm thuế còn 20% đối với thuế TNDN

  Trả lờiXóa
 3. Sau khi nhận ra cơ hội mua HPG, trước đây tôi đánh giá HPG ở mức độ lợi nhuận sau thuế 3600 tỷ, nhưng hiện tại sau nhiều diễn biến mới như giá thép thế giới tăng, Bộ công thương áp thuế tự vệ, tôi điều chỉnh lợi nhuận HPG 2016 tăng, ước đạt 4200-4500 tỷ đồng sau thuế

  Với mức lợi nhuận này, HPG sẽ đạt mức giá 53-55 hoặc 60k.

  Trả lờiXóa
 4. Thị trường thép tháng 3/2016
  09/04/2016 3:45 AM
  Nhận định chung: Giá nguyên liệu và sản phẩm thép thế giới đột ngột tăng mạnh đặc biệt sau kỳ nghỉ lễ tết nguyên đán tại Trung Quốc. Cụ thể: giá quặng sắt 62% Fe nhập khẩu vào Trung Quốc cuối năm 2015 ở mức 40-42,9USD/tấn, giá tăng liên tục sau tết và thời điểm […]


  [​IMG]


  Nhận định chung:

  Giá nguyên liệu và sản phẩm thép thế giới đột ngột tăng mạnh đặc biệt sau kỳ nghỉ lễ tết nguyên đán tại Trung Quốc. Cụ thể: giá quặng sắt 62% Fe nhập khẩu vào Trung Quốc cuối năm 2015 ở mức 40-42,9USD/tấn, giá tăng liên tục sau tết và thời điểm cao nhất đạt mức 62,70 USD/tấn, hiện ở khoảng 55 USD/tấn.

  Cùng với sự tăng giá mạnh của quặng sắt, phôi thép chào CFR Đông Nam Á tăng từ mức dưới 250 USD/tấn cuối năm 2015, sau tết lên 265 USD/MT và hiện đã tăng lên mức 320 USD/tấn.

  Các mặt hàng thép thành phẩm xuất khẩu khu vực Đông Nam Á đầu năm ở mức 257 USD/tấn, hiện đã tăng lên mức khoảng 323 USD/tấn. Một loạt các nguyên liệu như thép phế cũng tăng 45-55USD/tấn, thép cuộn cán nóng cũng tăng mạnh lên 80-90USD/tấn so với cuối năm 2015.

  [​IMG]

  Với xu hướng tăng chung của thị trường nguyên liệu và sản phẩm thép thếgiới, thị trường trong nước sau tết cũng có sự điều chỉnh tăng giá tươngứng.

  Về phôi thép trong nước: Thời điểm đầu năm 2016 khu vực phía Bắc ở mức khoảng 6,9-7,2 triệu đồng/tấn, phía Nam khoảng 6,9-7,1 triệu đ/tấn. Giá có sự điều chỉnh tăng sau tết và hiện tại chào ở mức khoảng 8,2-8,3 triệu đồng/tấn khu vực Hải Phòng, 8,1 triệu đồng/tấn khu vực Hồ Chí Minh. Mức tăng giá này tương đương so với mức tăng giá nguyên liệu của thế giới.

  Về thép thành phẩm:

  Trước nghỉ lễ giá khu vực phía Bắc: Thép xây dựng thông dụng phổ biến ở mức từ 8,9 – 9,6 triệu đồng/tấn khu vực phía Bắc, 8,6 – 8,9 triệu đồng/tấn khu vực phía Nam;

  Sau nghỉ lễ giá có điều chỉnh tăng tại 2 thị trường, hiện tại mức giá phổ biến khu vực phía Bắc là 9,3-10,2 triệu đồng/tấn, khu vực phía Nam ở mức 9,2-9,3 triệu đồng/tấn. (giá giao tại nhà máy, chưa bao gồm chiết khấu, VAT).

  Tổng hợp tình hình bán hàng – xuất khẩucác sản phẩm thép tháng 3/2016:

  [​IMG]

  Tổng hợp tình hình sản xuất – bán hàng các sản phẩm thép Quý I/2016[​IMG]

  Giá thép trong nước chịu tác động bởi:

  -Giá nguyên liệu sản xuất thép đang nhích hơn;

  -Nhu cầu thị trường trong nước tốt, đang là mùa thuận lợi cho hoạt động xây dựng.

  -Đúng như dự báo, tâm lý đầu cơ của các nahf thươgn mại do tác động bởi Quyết định áp thuế tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam.

  (Trích Bản tin Hiệp hội Thép Việt Nam tháng 4/2016)

  Trả lờiXóa