Thứ Ba, 12 tháng 3, 2013

Sóng tăng hồi phục

Như vậy kể từ 5/3 là ngày giải ngân mua PVX giá 5.1, LCG giá 7.4, HPG giá 21.8, các cổ phiếu đều cho tín hiệu tăng tốt. Hôm qua tôi đã chốt lãi giá trần PVX LCG, riêng HPG giữ lại vì kỳ vọng HPG lên 28 trong ngắn hạn

------------


Thị trường hôm nay khá tốt, cân bằng về dao động nhờ đợt kéo lên nửa cuối phiên, những mã chưa quay lại được tham chiếu có thể coi là hơi yếu.

Có hai điểm đáng chú ý hôm nay. Đầu tiên là tâm lý xả hàng bùng trở lại với một cường độ bất ngờ. Quán tính tăng giá của hôm qua không phát huy được sức mạnh trong đầu phiên hôm nay. Người mua ngãng ra rất rõ, những mã mạnh nhất hôm qua cũng chỉ lình xình tham chiếu trong ít phút đầu phiên. Có vẻ như sau đợt bốc đồng chiều qua, tâm lý đã ổn định hơn và không còn chấp nhận đua giá nữa.

Điều mà nhiều người chờ đợi hôm nay là khả năng điều chỉnh nhẹ khi tâm lý trở lại bình thường, chứ không phải một đợt xả ác liệt như vậy. Độ hạ giá tuy không đến mức như các ngày 26/2 hay 4/3, nhưng cũng rất bất ngờ. Rõ ràng là tâm lý vẫn còn bất ổn chứ không quá lạc quan. Mặt khác tâm lý đánh T+3 vẫn còn lớn. Đánh nhanh như vậy tức là vẫn coi mấy phiên tăng vừa qua là hồi kỹ thuật bình thường.

Điểm thứ hai là có cầu bắt đáy khá tốt. Cách thức gia nhập thị trường như vậy đáng tin cậy hơn là những thời điểm hưng phấn quá cao vì lúc bốc lên, giao dịch thường chịu ảnh hưởng của quán tính, khó cưỡng lại. Cầu bắt đáy quay lại chủ yếu là nhờ giá giảm quá bất ngờ. Rõ ràng là những ai mua hôm nay có lợi thế hơn so với việc đua giá hôm qua.

Cầu bắt đáy hôm nay tạo hiệu ứng giá thế nào? Chỉ báo hình mẫu giá xác nhận nhiều mã tương đối khỏe, được kéo tăng trở lại tốt, đạt tham chiếu hoặc hơn. Tuy nhiên số mã thể hiện lực kéo kém vẫn chiếm ưu thế, tức là cầu đỡ vẫn là chủ đạo, cầu kéo chưa thực sự mạnh. Dấu ấn của lực đỡ từ vốn ngoại tương đối rõ. Các cổ đầu cơ thuần vốn nội đều hồi yếu.

Chỉ báo khối lượng khớp dưới tham chiếu đã tăng rất mạnh, còn khớp trên tham chiếu giảm. Kết hợp với hình mẫu giá thì hoạt động chốt hôm nay vẫn chiếm ưu thế, cầu chỉ thực sự tham gia ở giá khá thấp.

Thanh khoản tăng nhẹ gần 10%, khoảng 1.320 tỷ khớp chung và vốn nội thuần khoảng 1.100 tỷ, tăng hơn 3%. Phần lớn thanh khoản hôm nay được tạo thành theo chiều giá giảm khi người bán chấp nhận hạ giá mạnh. Thanh khoản hình thành trong đợt kéo trở lại cuối phiên chiếm tỉ trọng thấp. Như vậy vẫn chưa thể khẳng định cầu là khỏe và hung hăng. Cách thức gia nhập thị trường của người cầm tiền khá chắc chắn và thận trọng, chứ không bốc như phiên trước.

Tóm lại phiên hôm nay không tệ nhưng cũng không thực sự tốt vì như đã nói ở trên là tâm lý ăn đong ngắn hạn vẫn lớn. Thậm chí tâm lý thay đổi quá nhanh giữa hai thái cực. Sự đồng thuận trong đánh giá xu thế thị trường vẫn chưa có. Thị trường có thể đi ngang trong biên độ hẹp một thời gian nữa. 

Blog chứng khoán: Suýt thì bull-trap! 2

1 nhận xét: