Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2013

Tuần 19/8-24/8: tập trung cp cơ bản

Thị trường phiên cuối tuần cơ bản là điều chỉnh và cung cầu trở lại bình thường. Ngoài một vài mã tỏ ra khác biệt trong giao dịch, phần lớn cổ phiếu đã giảm nhẹ trở lại hoặc không tăng thêm. Phiên này có điều kiện kiểm chứng dòng tiền tốt hơn. Giao dịch có lúc tăng lúc giảm, độ hưng phấn là vừa phải. Nếu mức độ chấp nhận rủi ro vẫn tốt thì thanh khoản sẽ được duy trì vì giảm được xem là cơ hội chọn giá mua dễ hơn.


Hình mẫu giá hôm nay cho thấy mức điều chỉnh trong phiên không phải là nhỏ. Số cổ phiếu có giá thấp (Low )> 2% so với giá đóng cửa ( Close) vẫn nhiều. Nhưng điểm tốt là dao động ngày (intraday) tăng dần về cuối phiên, phản ánh lực mua vào đẩy phục hồi có hiệu quả, và dòng tiền lớn vẫn chờ điều chỉnh để mua hàng.

Vốn luân chuyển có giảm gần 8% nhưng vẫn trên 1.000 tỷ. Vốn nội thuần giảm hơn 8% và cũng trên 1.000 tỷ. Với một phiên mà tâm lý đã bình tĩnh trở lại, giá có điều chỉnh giảm trong phiên mà dòng tiền vẫn vào tốt thì có thể tiếp tục lạc quan.

Đối với chỉ số Vnindex, hiện nay không có nhiều ý nghĩa do chịu ảnh hưởng từ nhóm Big 4 ( VNM MSN GAS BVH ). Tuy nhiên, trong tuần qua Vnindex đã thể hiện 1 thân nến tăng điểm, dao động vượt lên trên 500 điểm, dòng tiền chủ yếu 3 phiên cuối tuần qua bị thu hút bởi 2 nhóm cổ phiếu chính:

- Nhóm Đầu cơ: dẫn dắt là ITA KBC OGC PVT , hiện tại nhóm cp này đã tăng trần 2-3 phiên, dòng tiền có dấu hiệu luân chuyển trở lại sang 1 vài mã khác nhưng sóng nhóm đầu cơ thường không bền.

- Nhóm đầu tư, dẫn dắt gồm VNM, GAS, HSG, PET, REE. Trong đó đáng chú ý là GAS có lúc vượt mốc lịch sử 71. 

Có thể thấy rằng nhiều cp đầu tư có khả năng vượt đỉnh như HPG, GAS.... sẽ tạo tâm lý tốt cho dòng tiền trở lại thị trường. 

Về mặt kỹ thuật, thị trường đang có những nỗ lực đáng ghi nhận để phá vỡ xu hướng đi ngang trung hạn kéo dài từ tháng 5 đến nửa đầu tháng 8/2013. Trong 2 tuần cuối tháng 8/2013, có thể sẽ diễn ra một đợt tăng điểm khá, nhưng mức độ phân hóa vẫn tập trung chủ yếu vào những cp đầu tư cơ bản có KQKD quý 3 và cả năm tốt như HPG PGS DRC CSM....

Vì vậy, chúng ta nên duy trì tỷ trọng 40%-50% cp / 50% tiền mặt, nắm giữ những cp đã chọn trong danh mục là DRC CSM HPG HSG PGS PET, trong tuần tới có thể tăng tỷ lệ mua PGS tại mức giá dưới 21. 

--------------------

Xem xét kỹ thuật từng cp trong danh mục:

HSG: Nước ngoài hôm 16/8 có mua 148k  HSG, nhưng lượng mua ATC không phải là của họ. Chỉ khoảng 15k nằm trong số ATC là của nước ngoài. Sự bùng nổ của nhà đầu tư trong nước với HSG là điều rất bất ngờ .

HSG vượt 42 chỉ trong một biến động rất ngắn là điều khó hình dung ra. Điểm quyết định là lệnh mua ATC dồn vào lớn. Cách đẩy vọt cũng có cái hay là đột nhiên rất nhiều người vốn đang lỗ khi nắm giữ ở 42 tự nhiên thấy mình đã hết lỗ, thậm chí còn lãi. Áp lực lỗ được giải tỏa chỉ trong một biến động rất nhanh sẽ góp phần làm người cầm cổ tự tin hơn. Lượng hàng lớn của phiên hôm qua sẽ được kiểm tra ở vùng 44. HSG đang hút tiền rất tốt, các đợt điều chỉnh trong phiên dự kiến càng ngắn càng tốt.

Tuy vậy, đẩy cầu vào ATC như hành vi kéo giá sẽ khiến HSG dễ restest lại mốc 42 một lần nữa trong tuần sau, vì vậy, có thể canh HSG gặp kháng cự tại vùng giá 44.5-45 để thực hiện chiến thuật bán trước, mua lại sau nhằm giảm giá vốn.

Đồ thị HSG

Blog chứng khoán: Điều chỉnh là “xúc”? 2


HPG: Đứng trước ngưỡng 32.5 là đỉnh của HPG từ năm 2010, HPG có thể gặp một vài dao động nhỏ quanh ngưỡng 32, tuy nhiên, do đã điều chỉnh 1 lần kéo dài hơn 2,5 tháng, lần này HPG sẽ vượt qua đỉnh 32.5 để đạt đỉnh mới là 34.5-35 trong ngắn hạn. KDQK HPG quá tốt, dự kiến HPG sẽ chia 10% cổ tức 2012 trong tháng 8 và tạm ứng 2013 dự kiến 10%, HPG cần nắm giữ và nâng tỷ trọng nếu điều chỉnh.PET: đã 2 lần kiểm nghiệm hỗ trợ vùng 21.2, PET đang trong đà hồi phục và có thể tăng lên mốc 24-24.5 trong 1-2 tuần tới, khi các tín hiệu kỹ thuật như Zero Lab, MACD đang tăng khá. Khuyến nghị tiếp tục nắm giữ PET.

FCN: giá dao động quanh vùng đỉnh cũ sau khi chia tách, đồ thị nến cũng thể hiện nhiều GAP tại vùng giá thấp, việc mua FCN là mạo hiểm, cần tính tới phương án bảo toàn vốn hoặc chốt lãi sớm khi FCN về tài khoản. Tín hiệu RSI(14) cho thấy FCN đang tiến vào vùng mua quá mức, có thể điều chỉnh sớm trong ngắn hạn ( vùng giá 16.5-17 )

GMD: dao động đi ngang trong khoảng Fibonacci 61.8% và 50%, tương ứng vùng giá 25-27.3, nếu tuần tới GMD vượt qua giá 27.3, sẽ có thể đạt được mức giá đỉnh là 29.1-29.3 , tại vùng giá này cần nhanh chóng chốt lời GMD. 

Đồ thị FCN, GMD
----------------------------------------------

Như vậy, danh mục hiên nay đã giải ngân khoảng 3 tỷ, chiếm 40% giá trị. ( chưa kể HSG & GMD ) 

Thị trường tuần tới sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm, nhưng có sự phân hóa tập trung vào các cp cơ bản trong danh mục, vì vậy, cần theo dõi để chốt lời và giảm giá vốn bằng hành động bán trước, mua lại sau tại các mức giá khuyến nghị. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét