Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2013

Ảm đạm


"Thị trường sáng nay không có nhiều biến động hấp dẫn do thanh khoản suy giảm trở lại. Ngay cả một số cổ phiếu thu hút dòng tiền lớn cũng không thể tạo được đột biến đủ bền."

Tin giá điện tăng 5% đã không làm thị trường xuống như dự báo, ngược lại, do thanh khoản kém, phiên giao dịch 2 ngày gần đây chỉ số còn tăng nhẹ. Tuy nhiên, nhìn chung cả tuần, thì giá cổ phiếu chủ chốt gần như đứng yên tại chỗ. Những đợt tăng giá nhỏ của REE, BVH, VCG không kéo được cầu vào nhiều hơn, và giá lại lùi vào buổi chiều. 

Có thể dễ dàng nhận thấy đây là những giao dịch có tính chất thăm dò động tĩnh của đa phần thị trường, nhưng về mặt kỹ thuật, có thể coi tuần này là tuần tích lũy, với dạng đồ thị tiếp diễn xu hướng phổ biến trong 1 chu kỳ giá xuống. Bên mua nếu không khéo canh đúng điểm thấp nhất của tuần ( Low ) sẽ không thu được lợi nhuận khi T+3 hàng về. Giao dịch như vậy sẽ rất khó chịu, và rất dễ đánh lừa tâm lý đám đông, đặc biệt những người sốt ruột, nóng vội muốn gỡ gạc ngay khi nhìn thấy những đợt tăng giá nhỏ của một vài cổ phiếu đơn lẻ.  

Các cổ phiếu DRC  CSM DPM PET HSG hiện đều có đường giá nằm dưới các đường trung bình MA20, và được hỗ trợ tạm thời bởi đường trung bình 50 ngày. Kịch bản tốt nhất cho tuần sau là sự giao động trong biên độ hẹp của đường giá, đi lên/xuống giữa 2 đường MA20 & MA50. Vì vậy, cần tiếp tục chờ đợi trong tuần sau, khi thị trường có những lý do có thể giảm như :

- Nhà ĐTNN, các quỹ ETFs trong hôm qua đã rút hơn 100.000 chứng chỉ quỹ, tương đương 100 tỷ ra khỏi danh mục.

- Lạm phát và lãi suất có thể tăng lại vào các tháng cuối năm, khi giá đầu vào cơ bản như xăng, điện, tỷ giá tăng lại. Điều này gây ảnh hưởng tới hoạt động Sản xuất của các DN đang vốn trì trệ do sức mua thấp. 

- Báo cáo kiểm toán bán niên quý 2/2013 có thể bi quan hơn báo cáo mà các DN đã công bố ước tính trong 6 tháng qua, khiến thị trường điều chỉnh tiếp.

Như vậy, trong tuần sau, chúng ta nên giữ thái độ bình tĩnh và tiếp tục quan sát, duy trì tỷ lệ tiền mặt / cổ phiếu hiện có đến giữa tháng 8/2013.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét