Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2013

Dự phòng cho kịch bản xấu

Như vậy trong tuần qua, thị trường đã chứng kiến một đợt sụt giảm khá mạnh do hoạt động bán ròng của khối nhà ĐTNN. Sự sụt giảm bất ngờ và khó đoán trước được đến từ các cổ phiếu nằm trong danh mục của 2 quỹ ETFs, trong đó tập trung vào nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn là BVH, GAS, VNM, VIC.

Phiên cuối tuần, nhà ĐTNN tiếp tục bán ròng -35 tỷ trên HSX, tuy vậy, nỗ lực bắt đáy khi Vnindex chạm ngưỡng hỗ trợ 470 điểm đã đẩy thị trường tăng điểm vào phút cuối. Điều này giúp cho chỉ số Vnindex cuối tuần vẫn giữ được trên ngưỡng hỗ trợ của đường MA200. Nếu như sự hồi phục của Vnindex trong tuần tới tỏ ra suy yếu, kèm theo đó nhà ĐTNN tiếp tục bán ra VNM,, GAS thì khả năng Vnindex sẽ tiến tới ngưỡng hỗ trợ sâu hơn là 450 điểm, trong kịch bản xấu hơn là 411-415 điểm.

VN-Index có nguy cơ xuyên thủng hoàn toàn đường trendline ngắn hạn (đồng thời cũng là neckline dự kiến của mẫu hình Head & Shoulder). Như vậy, mẫu hình Head & Shoulder sắp hoàn thành và giá mục tiêu sẽ xuống đến vùng 410 – 415 điểm. Đây là dạng mẫu hình đảo chiều có độ tin cậy rất cao ở thị trường Việt Nam nên nguy cơ giảm sâu của VN-Index đang tăng lên.


Trong tuần tới, đáng chú ý là các thông tin có thể ảnh hưởng tới thị trường, đó là:

- Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, sẽ không có gói kích cầu nào trong thời gian tới.
- CPI tháng 9/2013 có thể tăng xấp xỉ 1%, từ đó ảnh hưởng tới việc lãi suất có khả năng tăng trở lại.
- Biến động tỷ giá, trong đó đồng yên nhật đang tăng giá trở lại, có thể khiến PPC REE chịu ảnh hưởng trực tiếp. VNĐ cũng đang có xu hướng giảm giá so với đồng USD khi mấy ngày gần đây, các ngân hàng trong nước luôn nâng tỷ giá ở mức kịch trần biên độ cho phép.
- Ngày 5/9 và 15/9, 2 quỹ ETFs sẽ công bố cơ cấu danh mục đầu tư cho đợt tháng 9, điều này sẽ ảnh hưởng mạnh tới các cổ phiếu trong danh mục.

- HPG sẽ chốt cổ tức 2012 tỷ lệ 10%

Chiến thuật đầu tư: Dự đoán về 2 tuần tăng điểm mạnh trước đó đã sai, khi thực tế thị trường chỉ có 2 phiên tăng khá, sau đó là đợt giảm giá rất mạnh. Điều này đã khiến cho việc tăng tỷ trọng các cổ phiếu trong danh mục trở thành một chiến thuật sai lầm, rất may sau đó đã kịp thời chốt lời các cổ phiếu như HPG, FCN, TCM, PET, PGS.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét