Thứ Tư, 25 tháng 9, 2013

Thong tin PGS & SVC

 Phân tích cổ phiếu PGS ( Khí hóa lỏng Miền Nam )

· Hiện tại ( từ cuối năm 2013 và đầu 2014) PGS sẽ tái cơ cấu xong nguồn vốn ( trả xong nợ cho PVFC ) tới cuối năm 2013 số tiền vay và nợ (thuê tài chính)chỉ còn 199 tỷ từ số dư gốc vào cuối năm 2011 tổng vay và nợ là 877 tỷ đồng. Nếu quan sát dòng tiền của PGS sẽ nhận thấy EBITDA của PGS mỗi năm >500 tỷ, nhưng PGS luôn tăng trích lập dự phòng và khấu hao dẫn đến lợi nhuận trước và sau thuế bị kéo xuống ( Có lẽ để giảm thuế phải nộp ), EBTIDA chính là mấu chốt giải thích tại sao trong vòng 1.5 năm mà PGS giải quyết được khoản nợ 600 tỷ.

· Cuối năm 2012 PGS đã trích lập dự phòng gần 31 tỷ cho khoản đầu tư dài hạn vào Vinabenny ( trước đây là Cty liên kết nhưng sau khi Vinabenny tăng vốn thì tỷ lệ sở hữu của PGS còn 14% chuyển thành khoản đầu tư dài hạn, PGS đầu tư 50 tỷ vào Vinabenny) và vào Q2/2013 cty trích lập nôt 19 tỷ cho khoản đầu tư này do Vinabenny bị rút giấy phép cung cấp khi LPG cùng 4 DN khác do không đủ tiêu chuẩn về kho cảng, thiết bị triết nạp, mạng lưới phân phối… Nhưng hiện tại Vinabenny đang gấp rút hoàn thành kho cảng, thiết bị triết nạp… để phân phối khí ( Mảng kinh doanh chính của Vinabenny là cho Thuê kho chứa LPG…) thì PGS sẽ dc hoàn nhập lại khoản đầu tư này -> tạo khoản lợi nhuận đột biến ( *)

· Do PGS thay đổi thời gian khấu hao thiết bị, phương tiện, máy móc từ 6 năm xuống còn 5 năm nên chi phí Khấu hao tăng lên làm lợi nhuận Q2/2013 bị giảm sút (**)

· Từ 2 yếu tố  và (**) làm lợi nhuận của PGS trong Q2/2013 giảm đi ít nhất 36 tỷ đồng ( 17 tỷ cho tăng khấu hao ) nhưng so với kết quả cùng kỳ năm 2012, lũy kế 6 tháng đầu năm EPS hợp nhất của PGS đạt 2.556 đồng/cp tăng 1.343 đ/cp so với 6 tháng đầu năm 2012. Theo kế hoạch của Ban quản trị và Giám đốc PGS thì ước đạt lợi nhuận sau thuế thuộc cty mẹ PGS sẽ khoảng 218 tỷ, EPS tương đương 5.737 đồng/cp với mức giá <20.000đ/cp như hiện nay thì P/E =3.5 lần ( Hấp dẫn) Ước tính với P/E ở mức 6 lần thì thị giá PGS sẽ tầm 30.000 đồng /cp

· Đánh giá ảnh hưởng của việc Bộ Công Thương rút giấy phép của 4 doanh nghiệp phân phối LPG sẽ làm tăng thị phần phân phối khí LPG tại miền Nam của PGS lên ( hiện tại thị phần của PGS từ Đà Nẵng tới Cà Mau là 33% )

* Đặc biệt năm nay giá vốn hàng bán của PGS giảm mạnh nên mặc dù DT giảm nhẹ nhưng lợi nhuận gộp của PGS lại tăng mạnh so với cùng kỳ 2012, cùng với đó mảng khí CNG ( PGS chiếm 50% thị phần, CNG công ty con CNG chiếm 50% thị phần còn lại ) tăng trưởng DT mạnh trong kỳ " Chung ta nên lưu ý CNG đóng góp 1/3 DT nhưng lại đóng góp đến 2/3 lợi nhuận cho PGS " cho nên MỤC TIÊU đạt mức lợi nhuận 218 tỷ là RẤT KHẢ QUAN.
[9/24/2013 11:09:38 PM] loi_cu_ta_ve: Mã cp SVC - Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (HOSE)


Lĩnh vực kinh doanh
· Thương mại dịch vụ : Kinh doanh, phân phối, sữa chữa, bảo trì cung cấp linh phụ kiện Oto ( Toyota, Ford, GM-Daewoo, Suzuki, Huyndai…). Xe máy ( Yamaha, Suzuki, SYM…)
· Bất động sản : Kinh doanh dự án căn hộ, khu dân cư, cho thuê văn phòng, trung tâm thương mại
· Dịch vụ tài chính

+ Khái quát tình hình kinh doanh :

- Tiềm năng tăng trưởng mạnh mảng Thương mại dịch vụ phân phối Oto trong vài năm tới (SVC là đơn vị dẫn đầu về doanh số bán Oto của VAMA )

- Bất động sản do khó khăn chung của ngành BĐS SVC đang có chính sách chuyển nhượng 1 số dự án ngoại thành giữ lại mảng cho thuê văn phòng và Trung tâm thương mại chủ yếu nằm ở những khu đất đẹp nằm trong nội thành… Chính vì vậy mảng BĐS vẫn mang lại cho SVC lợi nhuận khá tốt…Ngoài ra SVC cũng chưa hạch toán hết DT và LN từ bán dự án Hiệp Bình Phước và Khu trung tâm thương mại SAVICO…

- Dịch vụ tài chính : Đây là mảng thường bị lỗ ( rất ít ) nhưng tình hình 6 tháng đầu năm 2013 đã khả quan hơn nhiều và bắt đầu có lợi nhuận

---> Đánh giá chung : Đánh giá cao tiền năng mảng Thương mại dịch vụ của SVC, và sự khả quan từ cả 3 mảng kinh doanh đều mang lại lợi nhuận. Mặc dù mảng BĐS cho lợi nhuận thấp hơn các năm nhưng do SVC chưa phân bổ hết DT và lợi nhuận thu dc.

+ Khái quát chung tình hình tài chính :

- Cty có vốn điều lệ : 249.9 tỷ

- Thặng dư vốn cp : 317 tỷ

- LN chưa phân phối : 119.5 tỷ

- Các quỹ : 40 tỷ


--->>> SVC là cp rất cô đặc, HĐQT và CĐ lớn nắm hơn 20 triệu cp lượng cp trôi nỗi ngoài TT khoảng hơn 4 triệu cp. Trong lịch sử SVC chỉ duy nhất phát hành thêm cho CĐ hiện hữa theo tỷ lệ 3:1 với giá 20k/cp. Giá trị sổ sách của CP >29k/cp trong khi thị giá là 13k/cp

· Cơ sở đánh giá cao mảng Thương mại dịch vụ sẽ tăng trưởng mạnh trong các năm tới :

- Nhu cầu mua Oto của người dân sẽ ngày càng tăng thay thế phương tiện phổ biến hiện nay là xe máy

- Xu hướng giảm các loại thuế trước bạ, thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ dẫn đến giá xe sẽ giảm phù hợp hơn với số đông thu nhập của người dân

- TPP thông qua cũng là cú hích với ngành Oto vì thuế xuất nhập khẩu mặt hàng này sẽ dần giảm về 0% theo cam kết của các bên tham gia Hiệp định sẽ giảm mặt bằng giá xe Oto bằng với mặt bằng các nước tiên tiến trên thế giới… phù hợp với đa số người tiêu dung…
---->>>>>>> Nhìn chung kế hoạch LN năm nay của SVC khoảng 59 tỷ LNST trong đó LN thuộc CĐ cty mẹ khoảng 49 tỷ EPS khoảng >2k/cp, cùng với đó là Cty có chính sách chi trả cổ tức đều hàng năm ( mỗi năm khoảng 15% tiền mặt, trong tháng 10 tới cty sẽ chi trả ct năm 2012 tối thiểu 10% ct tiền mặt ).

· Đánh giá Đầu tư dài hạn SVC vùng giá < or = 13, vùng hỗ trợ mạnh 12.4-12.5
· Mục tiêu vùng giá >16k/cp
----------------------------------------
Cập nhập về 1 số dự án BĐS của SVC
1. Dự án Hiệp Bình Phước – Tam Bình :

Tổng giá trị chuyển nhượng cho Đất Xanh ( chuyển nhượng dự án trung cư cao tầng) là 140 tỷ đã thanh toán đợt 1 là 44 tỷ đồng, đợt 2 sẽ thanh toán trong tháng 8, đợt 3 sẽ thanh toán nốt khi tách sổ đỏ xong. Tất cả chưa hạch toán vào báo cáo kết quả kinh doanh do chưa dc phép ghi nhận. Ước tính lợi nhuận trước thuế từ thương vụ này là 40 tỷ LNTT.

Ngoài ra dự án này còn 62 đất nền đã bán dc 31 nền, giá bán 8.5 triệu/m2, giá vốn nằm trong khoảng 5.7-6 triệu/m2. Diện tích mỗi nền đất từ 120 m2-276 m2

2. Savico Mega Mall Hà Nội :

Diện tích khoảng 5 ha, tỷ lệ phủ đầy 85%. Do nguồn cùng TTTM ở HN tăng nên KH đang đòi giảm giá, giá cho thuê giao đồng từ 8-10$/m2/tháng. Hiện tại do chi phí lãi vay, khấu hao và khuyến mại lớn nên dự án chưa mang lại lợi nhuận.

Nhưng có thông tin SVC sẽ chuyển nhượng toàn bộ dự án này cho đối tác Thái Lan thu về 15 triệu $ LNTT. Nhưng hiện tại SVC chưa xác nhận thông tin này.

3. Cập nhập 1 số dự án khác

- 66-68 Nam Kỳ Khởi Nghĩa : Trụ sở chính hiện tại đang có dự định chuyển sang làm Khách sạn or Office Building

- 104 Phổ Quang : Diện tích 9000 m2 ( diện tích để lại 3000 m2 làm Showroom Oto, 6000 m2 còn lại làm TTTM và căn hộ dịch vụ )

- Ngoài ra còn 1 số dự án như Q4, Nam Sài Gòn, Hồ Tùng Mậu ( SVC góp 25% vốn lợi nhuận định mức 1 triệu $/năm)…..

· Công ty không gặp áp lực giải ngân và dòng tiền cho các dự án này. SVC đang tìm đối tác hợp tác kinh doanh về các dự án này ( đem quyền sử dụng đất ra góp vốn )

---------------

Nguon: f319.com nick god_father

0 nhận xét:

Đăng nhận xét