Chủ Nhật, 19 tháng 10, 2014

Tạm dừng cuộc chơiTrong tuần qua, Vnindx và Hnindex đã thực sự giảm điểm mạnh, vượt qua ngưỡng hỗ trợ MA50 ngày, làn sóng bán ra mạnh mẽ của các quỹ đầu tư nước ngoài đang gây lo ngại, cộng với mức độ margin cao của thị trường khiến diễn biến những tuần đầu tháng 10 là không mấy khả quan. Mặc dù có sự phục hồi mạnh vào phiên cuối tuần, nhưng nhìn chung xu hướng trong 1 tháng vừa qua là sụt giảm, với mức giảm trung bình so với đỉnh của các cổ phiếu Bluechip phổ biến từ 10-15%.

Nhiều cổ phiếu đã đưa ra lợi nhuận ước tính quý 3 khá hấp dẫn, lần lượt là SSI, VNE, HPG, PXS PVS PVD HAG, FIT... nhưng dường như không ngăn được việc các quỹ ETF rút vốn, CCQ liên tiếp giảm trong đầu tháng 10 cho thấy đà bán của nước ngoài chưa dừng lại. Một điều đáng mừng là thanh khoản của thị trường luôn được duy trì, tuy không bằng mức đỉnh như những đợt lên hồi tháng 9, trên đồ thị kỹ thuật, Vnindex đang sắp chạm ngưỡng hỗ trợ dài hạn 200 ngày, các chỉ số kỹ thuật theo đồ thị ngày đang đi vào vùng Bán quá mức, nhiều cổ phiếu đã chọc thủng bollinger dưới, tạo nên xu hướng giảm trong ngắn hạn. Theo thống kê của LCTV, trong 4 ngày qua, lượng margin của top 5 công ty chứng khoán có giao dịch lớn cũng đã giảm so với đỉnh phổ biến từ 12-15%, phiên phục hồi cuối tuần giúp các tài khoản tránh bị một đợt call margin mạnh, nhưng nếu  kéo dài tình trạng này, thì một đợt bán xuống vẫn có thể tiếp diễn trong tháng 10.

Hàng loạt cổ phiếu đang bị vi phạm nguyên tắc nắm giữ, và chuyển sang trạng thái bán, một sự sụt giảm mạnh như PVS PXS, SSI, HPG.... sẽ khiến thị trường trở nên xấu hơn, nếu đóng cửa tuần sau đà giảm vượt quá 3%, ngược lại, nếu thị trường phục hồi và các cổ phiếu dẫn dắt tăng trở lại trên 3% so với giá đóng cửa hôm nay, thì vẫn có thể tiếp tục trạng thái nắm giữ.

Khuyến nghị: Tạm dừng trading ngắn hạn, đóng các trạng thái đã mở trước đó như BIC KBC PXS PVS, hoặc tranh thủ giảm tỷ trọng khi thị trường diễn ra các đợt Bull trap.
0 nhận xét:

Đăng nhận xét