Thứ Sáu, 3 tháng 6, 2016

Tháng 6 - Cổ phiếu nào lên ngôi ?

Tháng 6 - Cổ phiếu nào lên ngôi ?

Như vậy, tháng 5/2016 đã đi qua và tiếp tục chứng kiến đà tăng trưởng của chỉ số Vnindex, từ 599 điểm ngày 4/5, đã lên 623 điểm ngày 2/6, tăng 3,8%.

Thuật ngữ "Sell in May and go away " ( Bán trong tháng 5 và đi chơi ) dường như đã không còn chính xác. Nhìn rộng ra các chỉ số khác của thế giới như DJ, FTSE,, Hangseng, cũng đều cho thấy một sự tăng điểm nhẹ, thay vì sụt giảm theo chu kỳ hàng năm.

Đối với thị trường hàng hóa, tháng 5 ghi nhận đà phục hồi mạnh mẽ của giá dầu thế giới, dầu WTI tăng từ 44,7 usd lên sát 49 usd/thùng, tăng khoảng 12%, giá đường đã tăng 8% trong tháng 5 và hứa hẹn sẽ còn tăng thêm ít nhất 6% nữa trong 2-3 tháng tới khi sản lượng đường sụt giảm do sự nóng lên toàn cầu từ hiện tượng Elnino.

Đáng thất vọng nhất là các mặt hàng kim loại, trong đó có Vàng và thép ( bao gồm cả giá quặng sắt và giá các loại thép xây dựng, thép cuộn cán nóng... ) thế giới. Giá thép, mặc dù đã có sự tăng giá thần kỳ trong tháng 4, lại đang điều chỉnh giảm trở lại khi các nhà máy thép của TQ tăng sản lượng trong tháng 5-6. Tuy vậy, ở VN, do nhu cầu xây dựng tăng cao, và bộ Công thương tăng thuế các mặt hàng thép nhập khẩu, áp thuế tự vệ từ cuối tháng 3, nên nhìn chung giá thép ở VN đều tăng 10-15% trong tháng 5. Hiện giá bán thép các loại của HPG dao động khoảng 10.300- 10.500 đ/kg, so với mức 8.800 đồng - 9200 đồng của tháng 1.

Tháng 5 cũng ghi nhận mức margin tại top 10 cty chứng khoản đang ở mức cao, trong bài viết " Câu chuyện cảnh giác", tôi cũng đã đề cập tới 21.000 tỷ cho vay chứng khoán, và mặt bằng các cổ phiếu hiện nay, các anh/chị có thể tham khảo thêm ở Blog này.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ yếu đi, trong khi đồng USD mạnh lên, FED đã phát đi tín hiệu về việc tăng lãi suất trong tháng 6, thị trường ngoại hối của VN đã có chuyển biến đáng chú ý, khi tỷ giá giao dịch tiến sát mốc 22.475 đồng/usd, điều này sẽ khiến cho việc giảm lãi suất cho vay VND theo chỉ đạo của thủ tướng sẽ hẹp hơn, và có thể SBV sẽ quay trở lại cho phép các ngân hang thương mại huy động 1 mức lãi suất ngoại tệ cao hơn mức 0% hiện tại.

[​IMG]
Thông tin vĩ mô đáng chú ý nhất cuối tháng 5, là chỉ số PMI có mức tăng trưởng nhảy vọt, các đơn hàng mới tăng nhanh với tốc độ cao trong 4-5 năm qua ( theo báo cáo ), điều này đã là những động lực mới tiếp sức cho đà tăng trong 2 phiên giao dịch gần đây của chỉ số Vnindex.

Vậy cơ hội nào cho tháng 6 ?

Sau 2 phiên giao dịch vừa qua, thì thị trường nổi lên mấy xu hướng như sau

1. Dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu cơ bản như CSM, GAS, HPG, HSG, LSS, PVD. Nhóm cổ phiếu này đều đang có những thông tin hỗ trợ từ sự phục hồi của giá dầu, giá đường, và kỳ vọng tạo lợi nhuận lớn trong quý 2 của ngành thép.

2. Nhóm cổ phiếu Upcom hồi sinh, như GEX, VGC, MSR, SWC, SDI, VLC, nhóm 6 cổ phiếu được giao dịch nhiều trên upcom này đang hy vọng sẽ được cho vay margin như trên 2 sàn chính thức, mặc dù vậy, tôi lưu ý rằng giá các cổ phiếu upcom cũng không hề rẻ, mà theo phương pháp của tôi, chỉ mua các cổ phiếu dưới giá trị của nó.

3. Các cổ phiếu penny khác như KMR, TLH, PXS, MCG, PTL, SHN, VGS, DCS… đang có những phiên tăng giá tích cực, và trở thành ẩn số, những nhà đầu cơ mạo hiểm hoàn toàn có thể bám sát diễn biến của những cổ phiếu này để kiếm lợi nhuận.

Qua phiên giao dịch 2/6 này, tôi thấy dường như sự tích cực và hưng phấn đang trở lại trên thị trường chung, mức độ tăng giá trên diện rộng đang diễn ra và giao dịch hưng phấn trở lại khi gần như toàn bộ thị trường đang có lợi nhuận, dù nhỏ. Hoàn toàn có thể hy vọng một sự bùng nổ của điểm số trong tháng 6 khi nền kinh tế phát triển tốt hơn. Mặc dù vậy, với quan điểm đầu tư cổ phiếu của DN có sự tăng trưởng về lợi nhuận bền vững , (Đầu tư tăng trưởng ), tôi lọc ra một vài cổ phiếu sau, các anh/chị có thể tham khảo và theo dõi thêm trước khi nhập lệnh:

1. HPG, đây là cổ phiếu yêu thích đầu tư của tôi trong năm nay, tôi đã khuyến nghị qua 3 điểm mua từ ngày 24/2 ở mức giá 27, và tôi vẫn kỳ vọng 1 sự tăng giá cao hơn của HPG trong tháng 6-7, khi PENN 2 thoái xong vốn và HPG công bố BCTC quý 2. Những dự báo của tôi về HPG ( cơ bản lẫn phân tích đồ thị ) anh/chị có thể tham khảo trên website, fanpage hoặc blog của tôi.
[​IMG]


2. LSS, giá đường tăng do hiện tượng El – nino diễn ra trên toàn thế giới, cần lưu ý rằng, LSS đã tăng 50% kể từ tháng 1/2016, và tăng 17% trong tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, về yếu tố cơ bản lẫn kỹ thuật, thì LSS hoàn toàn có thể theo dõi thêm với 1 tỷ trọng vừa phải trong danh mục khi LSS đã vượt qua đỉnh hộp 13.8/

Đồ thị giá đường thế giới

[​IMG]


Khan hiếm nguồn cung đang đẩy giá đường tương lai tăng cao, trong khi nhu cầu đường toàn cầu tiếp tục tăng. Tổ chức đường quốc tế ISO, cùng với hầu hết các nhà phân tích, đều cho rằng thế giới sẽ thâm hụt đường suốt năm 2017.

Theo báo cáo bán niên phát hành ngày 19/5 vừa qua của USDA, sản lượng đường thế giới niên vụ 2016/17 ước tính đạt 169 triệu tấn, được điều chỉnh giảm 7,2 triệu tấn so với báo cáo trước. Tiêu dùng đường toàn cầu dự đoán đạt mức cao kỷ lục 174 triệu tấn (giá trị đường thô), vượt sản xuất, đẩy dự trữ đường xuống mức thấp nhất kể từ niên vụ 2010/11.

Trong khi tiêu dùng đường toàn cầu tăng ổn định làm giảm đáng kể lượng tồn kho trong những năm gần đây, đến nay lượng đường tồn kho đã xuống đến mức thấp kỷ lục. Giá đường thô thế giới, sau khi giảm trong suốt hơn một năm và chạm đáy ở mức chưa đến 0,11 USD/pound vào tháng 8/2015, đang bắt đầu quỹ đạo tăng giá trở lại.

Lịch sử giá đường trong vài năm qua diễn biến rất kịch tính. Từ năm 2011, nhà sản xuất đường hàng đầu thế giới là Brazil, cùng với Úc, Thái Lan. Mexico, và Ấn Độ, đã tạo ra một cơn lũ đường trên thị trường quốc tế, dẫn đến sự lao dốc giá đường toàn cầu từ 0,32 USD/pound xuống còn 0,11 USD/pound. Nhưng thặng dư cũng đến hồi kết thúc.

Cùng với hiệu ứng suy giảm sản xuất toàn cầu, khô hạn tại các nước sản xuất lớn do El Nino đốt cháy các cánh đồng từ Thái Lan đế Ấn Độ – nước sản xuất đường lớn thứ hai thế giới.

3. DCS, dành cho những nhà đầu cơ mạo hiểm, hy vọng 1 sự phục hồi giá nhờ việc ký hợp đồng với Geleximco để sản xuất đồ nội thất, theo website công ty, thì hợp đồng được ký ngày 24/5, và cùng ngày, 1 thành viên HĐQT cũng đã đăng ký mua vào 3 tr DCS. Trên đồ thị kỹ thuật, thì DCS đã tăng từ nền 3.8 lên 4.9, gần 20%, và nếu có sự điều chỉnh, thì phải theo dõi chặt DCS để tìm điểm mua hợp lý.

[​IMG]

4. cổ phiếu VGC trên upcom đều là tổng công ty lớn, và chiếm tỷ trọng thanh khoản cao, mức giá hiện nay thì không còn rẻ, nhưng vẫn có thể hy vọng giá lên từ sự kỳ vọng của đám đông.

5. Ngành ngân hang, tôi không chọn BID – VCB, bởi theo tôi những cổ phiếu này đã có giá hợp lý của nó, và nhà đầu tư đã thu được thành quả 2015, nếu không có gì đột biến hơn, khó có thể kỳ vọng 1 sự tăng giá mạnh trở lại.

Tuy vậy, ẩn số STB vẫn đang hiện lên, vùng giá 11 đã tích lũy 3 phiên gần nhất, lực mua đều, trên thị trường đồn đoán một sự trở lại của chủ tịch cũ , nhưng câu trả lời chính xác nhất vẫn là bảng điện.

[​IMG]

Đây là top 5 cổ phiếu mà tôi đặt cược cho sự tăng giá trong tháng 6, tất nhiên, với gần 1000 cổ phiếu giao dịch trên cả 3 sàn, không thể nào trong 1 bài viết nhỏ có thể bao quát hết được, nhà đầu tư còn phải lựa chọn phân bổ danh mục tỷ trọng hợp lý mới có kết quả cao. Anh/chị có thể truy cập website, blog hoặc fan page để biết thêm những thong tin mới nhất

Website: http://lctv.vn/

Blog: http://lctv2012.blogspot.com/

Trân trọng 
Goodluck & good trade !!

1 nhận xét:

  1. ngày 6/6, PENN 2 đã bán xong thỏa thuận 8 tr HPG, theo tin của tôi thì sản lượng tháng 5 của HPG rất cao, xấp xỉ tháng 4 với mức giá bán tăng so với tháng 3

    Trả lờiXóa