Thứ Tư, 3 tháng 4, 2013

Thua lỗ 2 năm - SJS tạm ngừng giao dịch


Phiên hôm nay tôi mạo hiểm với 1 chút PET ( chỉ chiếm khoảng 5% tài khoản ) giá 17.2, tôi thấy 1 vị thế đang lên của PET, tuy nhiên, ngành nghề của PET không thực sự thu hút được tôi, tôi vẫn dành 30% khoản đầu tư cho HPG. Giá HPG tuần qua đã tăng khá, cao nhất 29.2 và hôm nay giảm nhẹ, về giá 28.1. Giữa mức giá 2 ngày đầu tuần có 1 khoảng trống cần lấp đầy, và để cho dải Bollinger có thời gian tăng trở lại, bám sát sự đi lên của giá. 

Những tin tức từ ĐHCĐ của HPG khá tốt đẹp, tựu chung lại là sự minh bạch và giá ở mức hấp dẫn, tôi tiếp tục vị thế NẮm giữ linh hoạt đối với HPG tại vùng tích lũy 28.5 này.

Phiên hôm nay, nhìn chung, hiện tượng đổi chiều đột ngột của thị trường khiến cho mức độ phân hóa bộc lộ nhanh hơn dự kiến. Cổ giảm vẫn cứ giảm, cổ khác vẫn có khả năng đi ngược thị trường. Tượng đài SJS bị đổ gục, đến chiều, cổ đông PVX lại bị gáo nước lạnh với thông báo bị đưa vào diện kiểm soát. 

Trong một phiên mà xu hướng chủ đạo là xả hàng thì chỉ những cổ có cầu thực chất mới nâng đỡ được giá (không phải cầu kê giá) và thanh khoản sẽ rất cao (do người bán xả ra mạnh). 

Có sự đổi vai nhất định giữa hai sàn. HNX có dấu hiệu mạnh lên, nhóm đầu cơ được đỡ tốt, thậm chí còn tăng giá trong khi dòng “cơ bản” của HSX lại suy yếu hơn hôm qua. Chỉ báo hình mẫu giá cũng xác nhận áp lực ép giá làm thay đổi hình mẫu là lớn hơn và rộng hơn trên HSX. 

Tuy nhiên thanh khoản chưa thực sự thuyết phục ở HNX, chỉ số ít cổ phiếu tăng giá có Vol tăng và tổng cầu tăng. Giá tăng đôi khi là nhờ dao động cung cầu trong vùng có thể khớp được trong một phiên, chẳng hạn người bán đột nhiên chỉ treo lệnh giá cao khiến giá tăng dễ dàng nhưng thanh khoản thấp, hay tổng cầu không thực sự tăng lên. 

Tổng dòng tiền luân chuyển ở cả hai sàn hôm nay giảm 18% và vốn nội thuần còn 1.166 tỷ, giảm 15%. Mức giảm này không lớn và thanh khoản chung vẫn ở ngưỡng cao. Thanh khoản duy trì trên 1.000 tỷ 3 phiên vừa qua vẫn là biểu hiện của dòng tiền vào nhiều hơn. Hình mẫu giá dao động khá cao ở HSX khiến phiên hôm nay có tín hiệu xấu, nhưng vẫn nằm trong thời điểm chờ đợi xác thực hiện tượng thay máu. Giá có thể còn giảm thêm nhưng mức độ hẹp dần là tích cực, đồng thời thanh khoản tiếp tục cao. Thị trường tiếp tục trong giai đoạn test cung cầu bình thường.

Blog chứng khoán: Cơ hội mua tốt lặp lại? 2

Các biến động nhanh và trái ngược 3 phiên vừa qua tiếp tục chứng tỏ hành động đua giá là luôn tự gánh rủi ro rất cao và cơ hội mua luôn tồn tại. Thị trường có phục hồi đi lên thì cũng không thể phát tín hiệu rõ ràng chỉ trong một phiên. Nhưng nhà đầu tư chậm chân sẽ coi các đợt điều chỉnh là cơ hội vào hàng. Điều chỉnh càng hẹp và lực đỡ càng tốt chứng tỏ thị trường mạnh. Biểu hiện cầu mạnh thường bộc lộ trong những phiên giảm giá hơn là tăng giá, vì dòng tiền nóng vội thường là nhỏ và đã nhanh chân vào thị trường từ sớm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét