Thứ Hai, 15 tháng 4, 2013

Chốt lời toàn bộLàn sóng thu hẹp danh mục diễn ra càng lúc càng mạnh, tạo hiệu ứng khá hoảng loạn. Ban đầu chỉ là những người cắt lỗ kỷ luật nhưng cầu quả thực là yếu nên giá sụt rất nhanh. Khi số đông không chịu nổi bắt đầu bán ra thì giá rơi sâu. Dao động giá không cho thấy có đợt hồi nào chứng tỏ cầu lùi rất sâu và Vol không tăng được bao nhiêu.

Khó tìm được điểm tích cực trong phiên hôm nay. Vol yếu, dao động intraday xấu, Close = Low chiếm đa số, thậm chí cả số được vớt khỏi giá Low cũng không nhiều. Tổng hợp lại thì nguyên nhân chính là cầu yếu, thậm chí bắt đáy cũng yếu, chủ đạo là đỡ thận trọng.

Thiếu cầu bắt đáy là điềm xấu. Trong một phiên sụt mạnh như thế này, lại trải qua vài phiên giảm trước đó mà vẫn chưa thấy cầu bắt đáy vào rõ rệt thì tâm lý thận trọng rất cao. Không có tin tốt gì mới mà dòng tiền lại yếu thì dao động những phiên tới chỉ có thể trông trờ vào người bán. Hi vọng rằng những mã về sát mức hỗ trợ mạnh sẽ bị bán ít hơn.

Mức vốn luân chuyển hôm nay không sụt đi nhiều lắm, giảm hơn 1% và vẫn trên 1.100 tỷ. Nhưng vốn nội thuần thì đã sụt xuống dưới 1.000 tỷ. Nước ngoài tăng mua đã bù đắp lại phần vốn nội yếu đi nhưng đây vẫn là dấu hiệu của sự thận trọng từ phía nhà đầu tư trong nước. Không tháo hàng ồ ạt đã là may chứ lúc này không trông đợi gì người cầm tiền nhảy vào đỡ giá mạnh.

Nếu nhìn vào chỉ số cũng như vài mã lớn vốn kéo chỉ số tăng mạnh thời gian qua thì khả năng điều chỉnh còn rộng. Nhiều cổ phiếu đợt tăng đã không tăng cùng thị trường mà giảm mấy phiên vừa qua lại mạnh hơn thị trường, xuyên thủng cả mức hỗ trợ thì khả năng rơi mạnh dễ xảy ra. Ngay cả những cổ phiếu đang sát mức hỗ trợ cứng thì thị trường chung còn giảm, khả năng đi ngược cũng còn khó. Tuy nhiên vẫn có khả năng một số mã đảo chiều kỹ thuật trong 1-2 phiên tới. Nói chung trong tình trạng thị trường này bắt đáy là rủi ro, trừ mục đích trading ngắn với tỉ trọng thấp. 

Blog chứng khoán: Có “nảy” kỹ thuật? 2

Điều cần chờ đợi thị trường ổn định trở lại. Có lẽ khi không có tin hỗ trợ và dòng tiền vào yếu thì đành phụ thuộc vào thời gian vì khả năng tự cân bằng diễn ra rất chậm. Vol thấp lúc này không phải là dở vì nó cũng thể hiện việc người bán chấp nhận giữ lỗ. Khi thời điểm cắt lỗ tốt nhất đã qua thì người cầm cổ có xu hướng lỳ hơn và để nhóm này không chịu nổi nữa, cần một mức rơi rất mạnh. Chỉ còn nước hi vọng kịch bản đó không xảy ra lúc này.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét