Thứ Sáu, 3 tháng 5, 2013

Bắt đầu giải ngân với LCG giá 5.5 ( Ngày 25/4/2013 )

Bắt đầu giải ngân với LCG giá 5.5  ( Ngày 25/4/2013 )


Thanh khoản yếu có nhiều nguyên nhân, có thể do bán yếu, do mua yếu hoặc cả hai, nhưng chắc chắn thanh khoản yếu không xuất phát từ mất thanh khoản một chiều nào đó, thể hiện sự do dự. Tổng cầu – khối lượng đặt mua thực tế - cũng sụt giảm quá mạnh tức là rất nhiều người bỏ qua giao dịch hôm nay hoặc chỉ quan sát là chính. 

Tâm lý do dự cũng có thể bình thường, nhưng là không bình thường khi thị trường có nhiều tin tốt. VAMC được thành lập chỉ còn vấn đề thời gian – thông báo chính thức không thể rút lại được. Nhiều dự đoán thị trường sau kỳ nghỉ sẽ “bốc đầu” với tin này, nhưng phản ứng tệ hơn chờ đợi rất nhiều. Không hiểu phản ứng của thị trường như hôm nay là do chưa tin tưởng, thận trọng, hay thất vọng. Tin tốt hay xấu không ở bản thân thông tin mà ở dòng tiền. Dòng tiền hôm nay không thể nói là mạnh được.

Quy mô khớp lệnh rơi xuống dưới 500 tỷ hai sàn (429 tỷ), vốn nội thuần 361 tỷ. Mức giao dịch này quá yếu và không phải xảy ra ở thời điểm thị trường có tâm lý chán nản hết mức. Thời điểm tin hỗ trợ xuất hiện là cơ hội tốt nhất để khuyến khích dòng tiền mới vào, lấy lại hưng phấn giao dịch. Dòng tiền chưa vào là có lý do. Khi số đông cùng chờ đợi tín hiệu thanh khoản thì không ai chịu hành động trước. Hô hào thì dễ nhưng bỏ tiền ra thì rất khó vì ai cũng muốn mua cơ hội chứ không phải mua rủi ro. Nói chung thị trường chưa thấy có sự đồng thuận.

Giao dịch:

Quan sát.

Danh mục theo dõi:

PVX:

Không phải là cổ phiếu đáng chú ý hôm nay nhưng chí ít còn là chỗ để quan sát cách hành xử của lực cầu kê giá như thế nào. PVX dao động giống phiên trước nhưng biên hẹp hơn, Vol sụt tới 75%, mức thấp tương đương vùng đáy cũ.

Dao động chủ đạo của PVX hôm nay trong hai bước giá 4.6 và 4.7, cầu tiếp tục kê đỡ 4.5 trở xuống. Nói chung là cầu kê đỡ hành xử giống các phiên trước, chỉ chặn ở các bước giá chắc chắn không khớp được. Khối lượng chặn đỡ là lớn nhưng đều là dư mua, không tạo được Vol đột biến – dấu hiệu thể hiện quyết tâm mua cao hơn.

Vì dao động giống phiên trước nên so sánh tâm lý của người mua hôm nay rất dễ dàng. Phiên trước, cũng hai bước giá 4.6 và 4.7, cầu cũng kê đỡ 4.5, cầu bị ép – hoặc chủ đông – ăn lên dư bán 4.6-4.7 lớn hơn nhiều. Phiên trước riêng ở giá 4.7 đã khớp trên 2,2 triệu và 4.6 thêm 800k nữa. Hôm nay khớp mua lên 4.7 có 89k và cầu cũng chỉ đỡ 4.6 chứ không chủ động mua 4.6. Giá 4.6 khớp tổng cộng 945k thì bán xả xuống 771k, tức là gần như chỉ có cầu vào đỡ.

Tóm lại PVX hôm nay vẫn chiến thuật kê giá như cũ nhưng không ép được nhiều người mua lên cao. Người mua đã thận trọng hơn. PVX vẫn cần tín hiệu quan trọng là mua chấp nhận mạo hiểm hơn. Tổng cầu rất cao nhưng mua bị động như vậy thì cũng không thúc đẩy được sự quan tâm của dòng vốn đầu cơ.

Blog chứng khoán: Thanh khoản dặt dẹo, vì sao? 1
SSI:

SSI cũng trong tình trạng thiếu cầu đẩy, giao dịch chủ đạo trong hai bước giá 17-17.1, chiếm 99% tổng Vol phiên này. So với mức dao động của các phiên trước, SSI hôm nay hẹp hơn nhiều, khớp lên dư bán 17.2 cũng chỉ có 2,3k. Chỉ trên tham chiếu có 1 giá mà mua còn không mặn mà thì việc SSI suy yếu sau đó không quá khó đoán.

Buổi chiều SSI bắt đầu kém đi. Tham chiếu 17.1 bị tràn ngập dễ dàng và luôn chặn bán khoảng 50k. Cung bắt đầu chấp nhận hạ giá xuống 17 ngày càng nhiều. So với phiên trước, khối lượng khớp dưới tham chiếu có giảm đi (209k so với 290k), nhưng lượng khớp bán xuống 17 lại tăng rất mạnh (209k so với 77k). Như hôm trước dự đoán, cơ hội retest 17 của SSI rất rộng và nếu lượng bán tiếp tục tăng thì là dấu hiệu nguy hiểm. Hôm nay người bán chấp nhận chạy giá 17 đã tăng lên và giá Close chút nữa thì xuống 16.9.

Khả năng gãy 17 của SSI đang lớn lên, nhất là khi thị trường chung suy yếu. SSI mà gãy 17 thì có thể áp lực bán sẽ tăng mạnh. SSI có lượng cổ phiếu tích lũy trong khoảng 17.5-18.2 rất lớn. Riêng 4 phiên tạo bull-trap trên 18.3 đã làm kẹt hơn 10 triệu cổ mà khối lượng được giải phóng trong suốt đợt sụt giảm sau đó thấp hơn nhiều. Để an toàn thì chắc chắn người mua mới sẽ chờ một mức giá thấp hơn để tạo lợi thế so với lượng kẹt trong vùng giá nói trên. Khối lượng kẹt cũng có thể dẫn đến một đợt bình quân giá lớn nhưng có thể phải gần vùng giá 16. Hi vọng SSI không gãy 17, hôm nay cầu dồn đỡ ở 16.8 nhưng không có gì đảm bảo chắc chắn.

Blog chứng khoán: Thanh khoản dặt dẹo, vì sao? 2
REE:

Bắt đầu quá trình retest 19 như dự kiến và tốc độ rơi chậm. Vol giảm 61% và rất thấp, giá giảm 0,52%, dao động trong phiên cũng hẹp, cơ bản là REE không bị xả hàng mạnh. 

Khoảng 94% Vol của REE hôm nay là khớp dưới tham chiếu, cầu đẩy vẫn không có và cầu đỡ cũng yếu. REE dao động hẹp do cung yếu – điểm tích cực trong quá trình điều chỉnh kiểm tra lại mức hỗ trợ. Cơ cấu khối lượng của REE hôm nay: Khớp 19.3 132k, khớp 19.2 25k. Lượng xả này có thể tăng lên một chút trong nhưng phiên tới nhưng dự kiến cầu bắt đầu mạnh lên khi tiệm cận 19. REE khả năng cao là dao động trong khoảng 19.4-18.6 và nếu mua nên chọn giá gần cận dưới của vùng này. Trường hợp thị trường chung rất xấu, REE có thể điều chỉnh về gần 18, tức là rủi ro không quá cao, có thể phòng vệ bằng cách trading giảm giá vốn hoặc mua dần theo chiều giá xuống với khối lượng tăng dần.

Blog chứng khoán: Thanh khoản dặt dẹo, vì sao? 3

0 nhận xét:

Đăng nhận xét