Thứ Hai, 27 tháng 5, 2013

Phien 2000 ty

Bắt đầu có dấu hiệu thoát hàng nhẹ ở vùng giá cao trong biên dao động tối đa của phiên hôm nay, nhiều mã bị ép xuống khá mạnh.

Thị trường ngày 27/5/2013:

Hôm nay tiền vào rất nhiều, thanh khoản rất tốt, nhưng thanh khoản đứng riêng là vô nghĩa, phải quan sát cùng với dao động giá. Tiền vào tốt phải đẩy được giá, còn tiền vào ầm ầm mà giá vẫn bị kiềm chế, dao động intraday vẫn là giảm dần, tức là tiền dù nhiều nhưng vẫn chưa đủ để cân bằng với lượng cổ phiếu.

Số cổ phiếu tăng giá hôm nay là rất nhiều, nhưng đa số vẫn chỉ là dao động loanh quanh vùng giá cũ trong quá khứ, số ít cổ phiếu như hôm cuối tuần trước mới thực sự vượt đỉnh hoặc nhận được sự quan tâm đặc biệt của dòng tiền. Có thể điểm ra như PPC, REE, HSG, DRC, CSM và vài mã khác. Những mã này đạt mặt bằng giá mới, hôm nay đều có dấu hiệu chững lại, dù so với tham chiếu thì vẫn tăng. Khối lượng khớp lớn, cầu đẩy rất khỏe nhưng dao động intraday không thực sự tốt, xác nhận đang bị xả dần. Có khả năng vài phiên tới những mã này sẽ không đi thêm được bao xa nữa và có thể điều chỉnh. Mức độ chấp nhận rủi ro ở đây đang rất cao, đua giá quyết liệt. Độ kỳ vọng càng cao thì trong ngắn hạn rủi ro càng lớn.

Nhìn chung dao động giá hôm nay vẫn tích cực, số lượng cổ phiếu chịu sức ép phân phối đủ lớn để tạo mức chênh lệch Close<High đủ rộng là chưa nhiều. Tuy nhiên số mã bị ép khỏi giá High (Close<High) đã tăng ở hai sàn. Vì độ rộng của quan hệ giá chưa đến mức đáng chú ý nên cơ bản là cầu đẩy vẫn thắng thế và thị trường vẫn còn đà tăng. Những cổ yếu thường tạo nến đen trong phiên đột biến về thanh khoản như hôm nay, nhưng số mã như vậy cũng không nhiều.

Tổng vốn luân chuyển hôm nay xấp xỉ 2.000 tỷ, so với mức giao dịch lúc thị trường hưng phấn trước đó thì chưa có gì là nhiều, nhưng bối cảnh hiện tại cũng là nên thận trọng. Thị trường tuần trước có trên 1.400 tỷ vào mỗi phiên (tính chung) và hơn 1.300 tỷ riêng vốn nội, nhưng theo đồ thị tuần thì giá vẫn chưa đột biến gì. Sức kéo tầm 2.000 tỷ đổ lên có tạo được chuyển biến rõ nét hơn hay không cũng khó nói, nhưng giá càng lên cao thì càng cần nhiều tiền. Khả năng lớn là dấu hiệu cơ cấu danh mục ở các mã đã tăng mạnh sẽ dễ nhận hơn trong những phiên tới, khi giá trị giao dịch cao mà giá cứ lình xình trong một khoảng nhất định.

Một ước đoán về sức căng của vốn nội có thể căn cứ vào thời điểm 18-27/2/2013. Thị trường khi đó cực kỳ hưng phấn và xu thế tăng rất rõ. Chắc chắn mức độ margin là cao và vốn nội thuần bình quân trên dưới 2.000 tỷ/phiên. Hôm nay vốn nội cỡ 1.800 tỷ. Nếu dòng vốn chưa thay đổi nhiều thì mức giao dịch quanh 2.000 tỷ sẽ giúp giữ nhiệt thị trường thêm 1 tuần nữa, trước khi có dấu hiệu suy yếu. Nguyên lý cơ bản là tiền nhiều thì giá phải lên và dao động phải tốt trong phiên. Các biến động ngược chiều, dạng như giá trị khớp lệnh rất cao mà giá không tăng được hoặc tăng ít, tệ hơn là intraday giảm dần trong phiên với biên độ lớn chắc chắn là dấu hiệu của phân phối. Do thị trường chung đang khỏe nên người bán có thể chưa gây sức ép quyết liệt để thoát ra, nhưng cũng sẽ là rủi ro rất cao nếu đua giá trong vùng phân phối.


Danh mục theo dõi:

REE:

Hôm nay phản ứng rất tốt với cú giật cuối tuần trước: Cầu chấp nhận vào mạnh bạo, đẩy giá lên khỏe. Giá High lên tận 27.4, tương đương tăng 5,38%. Mức này đạt được cuối giờ sáng khi thị trường tốt nhất. REE vẫn bị cản liên tục ở các mức giá tròn, hôm nay để giật lên 27.4 thì vất vả nhất ở 27, khớp gần 200k theo chiều giá đẩy lên. Mức 27.4 cũng khớp rất khỏe (47k).

Buổi chiều REE bị xả mạnh, ép tụt cả qua 27. Đáng lẽ mức 27 phải có tính hỗ trợ nhất định vì trong chiều lên, cầu đã tốn sức khá nhiều ở đây. Không ngờ chiều xuống bán tràn qua 27 khá dễ dàng, chỉ khớp hơn 70k là đã đè xuống tận 26.6. Từ 1h20 trở đi REE còn 2 lần cố gắng retest 27 nữa mà lại để mất. Đóng cửa chỉ còn 26.7. Như vậy mức 27 có thể là ngưỡng kháng cự ngắn hạn trong những phiên tới.

Dao động intraday của REE hôm nay không được tốt, rất giống lúc ngập ngừng quanh 24. Có lẽ REE sẽ còn gặp khó khăn thêm vài phiên nữa trước khi tình hình rõ ràng hơn. Vol hôm nay giảm 19%, Close < High ~ 2,6% xác nhận tiếp tục bị xả hàng theo chiều giá lên. Do giá REE tăng quá mạnh nên liên tục bị “Selling into strength” là bình thường. Quanh giá 23, giá 24 và giờ là 27 REE đều bị như vậy. Các lần trước REE đều chỉ ngập ngừng độ 2 phiên là xong, không biết lần này có tái diễn tương tự. 

Chú ý là REE đã tăng rất mạnh và sức ì của khối lượng hàng đang có sẵn đã lớn hơn nhiều thời điểm giá 23, 24. Không có cổ phiếu này tăng mãi được cả, dòng tiền vào luôn có giới hạn. Chú ý là kể từ sau phiên đạt tổng giá trị cầu kỷ lục (khối lượng mua quy ra tiền) ngày 23/5, sức đẩy của dòng tiền đã bắt đầu có tín hiệu giảm. Năng lực đặt mua theo khối lượng sẽ giảm dần khi giá tăng, còn khối lượng muốn bán thì vẫn không giảm đi mà còn tăng lên. Lúc này REE chỉ còn đánh cược vào dòng tiền mới vì các mốc giá cao hơn không có ý nghĩa kháng cự nào rõ rệt, không biết ngày mai REE sẽ tăng tiếp đến đâu vì phụ thuộc hoàn toàn vào tiền mua. REE đang có rủi ro cao trong ngắn hạn.

Blog chứng khoán: Cơ cấu danh mục 2
SSI:

 Dao động của SSI hôm nay rất quen thuộc, rất giống với phiên ngày 8/4 khi SSI cũng nhảy ra khỏi vùng dao động với Vol lớn và hình mẫu giá trùng hợp. Hôm có khác tí chút là giá mạnh hơn, tạo gap rộng lúc mở cửa, nhưng mức độ ép xuống là tương đương: Close < High ~ 1,6%.

SSI khớp 18.7 hơi cạn (19k) và không đủ khỏe, chỉ là mua ăn lên dư bán vài lệnh. Buổi chiều SSI lại bị bên bán kiểm soát ở mức 18.5 và đóng cửa ở 18.4. Nếu xét theo quá khứ thì vùng có thể bán tốt nhất là quanh 19 và có lẽ hôm nay nhiều người bán ở đây trong khi mua cũng hơi rén khi giá đột biến lên quá cao. Mặc dù vậy SSI có cú nhảy ra khỏi vùng dao động cũ và cầu đỡ tốt ở 18.3-18.2, đúng vào ngưỡng kháng cự cũ đã bị vượt qua. Lực ép xuống cũng chưa tạo dao động giá quá lớn (thấp hơn 2%) nên SSI vẫn còn tiềm năng cho 1-2 phiên tới.

Blog chứng khoán: Cơ cấu danh mục 3
GMD:

Quyết định sẽ thoát hết khỏi GMD cho nhẹ nợ vì thanh khoản không đảm bảo cho khả năng bán như dự kiến ở các mức giá tốt nhất. GMD dao động tuy lớn, nhưng thanh khoản ở các bước giá cao nhất thì quá tệ: 35.1-35.2 chỉ có hơn 18k, bán khớp xuống, mua khớp lên vài lệnh đã hết cầu.

GMD được kéo lên mức High ở 35.2 đầu giờ chiều nhưng mức giao dịch đủ tốt chỉ là 35, khớp lớn nhất là cuối buổi sáng. Vol giảm 34%, thấp hơn mức bình quân, Close < High ~ 2,3%, xác nhận có xả mạnh và cầu đỡ giá cao yếu. Căn cứ vào dao động hôm nay cũng như hôm qua thì GMD có một vùng phân phối ở 34.5-35, giá cứ bị nhồi lên nhồi xuống quanh vùng này đã 3 phiên. Mức 35 là cản kỹ thuật khá mạnh cho GMD và để vượt qua thì Vol phải lớn gấp đôi bình quân mới đảm bảo (khoảng 1 triệu). Khả năng điều chỉnh về 32.8 cao hơn là vượt 35 vào lúc này.

Blog chứng khoán: Cơ cấu danh mục 4
*

0 nhận xét:

Đăng nhận xét