Thứ Ba, 28 tháng 5, 2013

Review danh mục

Thị trường ngày 28/5/2013:

Cú đẩy giá cuối cùng khiến những giao dịch thoát ra - kể cả giá tốt - trước đó hóa lại thành mất hàng. Bắt đáy cơ cấu danh mục thì cũng được, nhưng sao lại đẩy mạnh thế? Cổ chưa tăng nhiều đẩy mạnh đã đành, đến cổ đang có giá chót vót cũng kéo lên ầm ầm. Mức độ kỳ vọng và độ hưng phấn, chấp nhận rủi ro đang rất cao.

Nước ngoài không phải là nguyên nhân của biến động này vì vị thế là bán ròng là chủ yếu. Nhà đầu tư trong nước bán ra chiếm ưu thế trong 3/4 phiên, buổi sáng là bán chọn giá tốt, đầu giờ chiều là chạy bằng được. Lực bán này là bán thật chứ không phải đè giá, chỉ là dòng tiền mới nhập cuộc quá mạnh nên mới tạo ra bear-trap mà thôi.

Đợt đẩy giá cuối phiên làm xoay chuyển tình thế chóng mặt. Dao động intraday của đa số cổ phiếu lại trở nên rất tốt. Do đợt đẩy diễn ra lúc cuối buổi chiều nên cũng không mất thời gian để giữ giá. Dòng tiền tính chung giảm nhẹ 9%, vốn nội thuần giảm 10% nhưng vẫn gần 1.700 tỷ, rất mạnh. Tính đến hôm nay là phiên thứ 6 mức vốn nội vào trên 1.000 tỷ.

Thống kê trong các mã VN30 và HNX30 thì giá vẫn đang có sự phân hóa. Nhiều cổ phiếu tăng giá nhưng không có biến động giá intraday tốt. Tuy nhiên có vẻ như một số mã nóng vẫn quá khỏe, như CSM, REE, DRC, có mã đã chững lại như HSG, PPC. Hiện tượng cơ cấu danh mục là có, nhiều mã bị bán mạnh buổi sáng và xuất hiện nhiều mã nhỏ tăng tốt. Nếu không có biến động bất ngờ nửa sau buổi chiều, thậm chí nếu kéo lên yếu hơn một chút thì việc cơ cấu danh mục này là đẹp, nhưng rốt cục lại là bán hớ!

Vấn đề là cú giật giá hôm nay thể hiện sự bất ngờ về dòng tiền. Bất ngờ dạng tích cực có tác dụng hỗ trợ tâm lý, người cầm cổ cảm giác dòng tiền bên ngoài đang rất mạnh và tham gia mua ngày càng tích cực hơn. Khi người khác sốt ruột muốn mua thì không lẽ gì ủng hộ việc bán ra. Vì thế quán tính tăng giá của ngay cả các mã đã rất nóng có thể còn tiếp tục.

Tâm lý này rất dễ dẫn đến sự bùng nổ về giá vì bear-trap luôn là dấu hiệu của thị trường mạnh. Thanh khoản có thể cực cao trong vài phiên còn lại của tuần này. 

-----------------------------

Sau 2 tuần giải ngân, giờ là lúc để review danh mục

1. HPG : Thành thật mà nói HPG đang tăng thấp hơn dự tính, lẽ ra HPG phải đạt mức giá 34-35 ngay trong tuần này, nhưng nỗ lực đè giá của khối ngoại và Bigboys rất đáng khen ngợi, mỗi ngày HPG chỉ nhích nhẹ trong khi họ vẫn gom được ròng.

HPG giá vốn 22-24 giờ đã lên 32.6, gần đạt Target 35 trước đây

2. CSM: Tăng điên cuồng, trở thành cổ phiếu tăng mạnh nhất trong danh mục, tạm ổn, target 42 có thể đạt được trong tuần sau

3. OGC: giá vốn 11, tăng chậm , có thể loại khỏi danh mục và thay thế bằng cổ phiếu khác vào đợt điều chỉnh tuần sau

4. LCG: Tăng mạnh từ giá vốn 5.5, có thể chốt lời tại 7.2 

5. SAM ( HUT ) sau khi HUT thay thế SAM tại giá 7.6, HUT đã giữ vững mốc 8.3 với tỷ suất LN 10%. tạm ổn

6. SMC: Cổ phiếu đầu tư tệ hại, mặc dù chỉ chiếm 5% danh mục, giá chưa hết tăng trong gần 1 tháng qua, nhưng đáng ghi nhận là cầu vào mạnh, mỗi phiên từ 60-120k.

-----------------------------

Như vậy, tuần sau có thể thay thế 1 số hàng đầu cơ như OGC, LCG bằng những cp đầu cơ khác hấp dẫn hơn. Tạm thời 2 tuần qua danh mục lời khoảng 15%, 1 tỷ lệ không tồi 

Blog chứng khoán: Văng khỏi tàu! 2

Blog chứng khoán: Văng khỏi tàu! 3

0 nhận xét:

Đăng nhận xét