Thứ Hai, 30 tháng 12, 2013

Chú bé nói dối

Sự sụt giảm hôm nay là khá mạnh, mặc dù nước ngoài vẫn mua ròng với giá trị cao. Tâm lý giao dịch buổi chiều có phần hoảng loạn, bên bán tháo hàng cả cổ phiếu đầu cơ lẫn cổ phiếu cơ bản tốt, làm ăn hiệu quả với kỳ vọng BCTC quý 4/2013 ấn tượng.

Trên đồ thị kỹ thuật, Thị trường chạm đúng hỗ trợ 500 điểm, dao động giá trong phiên xấu với việc các tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn đều cho thấy quá trình điều chỉnh vẫn tiếp tục. Điểm sáng duy nhất thuộc về HPG khi vẫn trụ lại được giá tham chiếu, phần còn lại đều bị ép về giá đóng cửa ở mức thấp nhất phiên. Ngay cả một cổ phiếu mới chia thưởng như SDT, làm ăn quý 4 tốt như CSM PGS cũng bị bán mạnh, khiến giá giảm sâu. Tâm lý hoảng loạn do tin đồn chỉ là một phần, nguyên nhân chính có thể đến từ sự thất vọng khi tin mở room được mong chờ quá lâu mà chưa thành hiện thực, hoặc do các cổ phiếu được tích lũy ở mức giá cao, giờ đồng loạt thoát hàng chốt lời vào dịp cuối năm. Với phiên giảm điểm hôm nay, thì gần như thành quả tích lũy trong 3 tuần gần đây lại bị xóa bỏ, thị trường sáng mai sẽ thử thách mốc 500 điểm, đồng thời, dự báo thị trường đạt được 525-530 điểm trong năm 2013 của chúng tôi trước đó trở thành sai lầm.

Mặc dù vậy, đa phần các cổ phiếu chúng tôi khuyến nghị như HPG, PGS, SDT, PVG... đều đã đạt được giá mục tiêu kỳ vọng trong năm 2013, sự sụt giảm trở lại mạnh và nhanh như phiên sáng nay và có thể tiếp tục đà bán tháo vào ngày mai (31/12)  lại sẽ trở thành cơ hội cho những người đã kịp thoát hàng trước đó, hoặc là cơ hội cho nhà ĐT nước ngoài mua được rẻ hơn, với khối lượng mua lớn hơn, đặc biệt là những quỹ đang miệt mài gom HPG PGS DIG CII suốt mấy tháng vừa qua, bởi cái nhìn và tiềm lực tài chính của quỹ nước ngoài mạnh hơn nhà đầu tư cá nhân trong nước, vốn có thói quen lướt sóng theo xu hướng thị trường và nắm giữ trong thời gian rất ngắn.

Trong năm 2013, thì những phiên xuống giá mạnh tưởng chừng như thay đổi xu thế đã diễn ra không dưới 3 lần, và sau những lần đó, giá cổ phiếu lại vượt lên và thiết lập những đỉnh cao mới. Điều đó chứng tỏ dòng tiền vẫn ở trong thị trường và đây chỉ là nhịp điều chỉnh trong 1 xu hướng tăng 2014, khi nền kinh tế vĩ mô đã khởi sắc hơn và các DN đã có KQKD khả quan hơn 2012.

Trong phiên họp sáng nay, sở giao dịch MBS đã nhận định, đây là nhịp điều chỉnh bình thường, Vnindex có thể đi theo 2 kịch bản: kịch bản xấu sẽ đi xuống và kéo dài trong khoảng 6-8 tuần, với Vnindex có thể chạm mốc 475-480 điểm, kịch bản khả quan hơn, Vnindex chạm 495 và tích lũy sau 2-3 tuần tiếp theo của đầu năm 2014, trước khi đón nhận những tin tức khả quan quý 4/2013.

Và cho dù theo 2 kịch bản nào, thì mua với giá rẻ hơn 20%, thậm chí 40% so với trước đây vẫn là hết sức hấp dẫn, điều đó cũng đồng nghĩa rủi ro đã giảm bớt 1 lượng tương ứng. Nhờ thị trường giảm sâu và đám đông hoảng loạn, nên cuối năm 2012, chúng tôi mới mua được những cổ phiếu như HPG giá 20-21, PGS giá 16-18, CSM giá 20 ( sau chia ), một mức giá trong mơ mà ngày mai, sẽ có thể đến từ cơn hoảng loạn. Điều còn lại là lựa chọn danh mục và canh bắt đáy cho chuẩn xác.

Hiện chúng tôi đã lên danh sách 1-2 mã cổ phiếu tiềm năng, nếu giá giảm về vùng đó sẽ khuyến nghị khách hàng mua vào, nhà đầu tư có thể liên hệ với Broker sở giao dịch MBS để biết thêm chi tiết, hoặc liên hệ:

mr. Đức - sở giao dịch MBS, số 3 liễu giai, Hà Nội
skype: loi_cu_ta_ve_81

Good luck & good trade.
0 nhận xét:

Đăng nhận xét