Thứ Năm, 8 tháng 5, 2014

Đắng lòng với tình trạng giải chấp

Thị trường rơi thẳng đứng như phiên hôm nay đã kéo theo hệ quả là tình trạng giải chấp cưỡng bức sẽ diễn ra rất nhanh và mạnh trong thời gian tới. Cho dù truyền thông và các cơ quan chức năng có trấn an thị trường, một việc làm cần thiết trong thời gian này, thì thực tế là  sẽ còn nhiều tài khoản bị giải chấp khi đã sử dụng margin quá mạnh.. Về phía các  tổ chức, các quỹ đầu tư, thì những người quản lý cũng buộc phải tuân thủ nguyên tắc BÁN ra stop loss, chấp nhận thua lỗ trong 1 thị trường giá xuống, và ở 1 mức độ cho phép.

Mặc dù thanh khoản thị trường có tăng lên, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 200 tỷ, nhưng cuối phiên số điểm giảm vẫn là tối đa, hàng trăm cổ phiếu trắng bên mua. Điều này đủ cho thấy mức độ hoảng loạn của thị trường, trong đó có thể bao gồm cả các tổ chức đầu tư. Trong 1 tình thế buộc phải tự cứu mình, nếu không sẽ đối mặt với Call margin, thì việc hô hào trên các diễn đàn bắt đáy, không bán rẻ tài sản cho nước ngoài, hoặc giá cổ phiếu đã trở nên rẻ hơn.... đều vô nghĩa. Chỉ có bảng điện tử mới là nơi thể hiện chính xác nhất những gì đang diễn ra, khi cung gấp 2-3 lần bên mua thì giá cổ phiếu còn xuống. Trong ngắn hạn, chỉ có cung vs cầu, tâm lý của người cầm cổ phiếu và người cầm tiền trả giá với nhau, là sự cân đo giữa lòng tham và sợ hãi, không có chỗ cho những điều khác.

Mặc dù thị trường đã về vùng 520-525 điểm mà tôi dự kiến trong 6 tuần trước, các cổ phiếu trong danh mục đã vào tầm ngắm, nhưng với trạng thái như hiện nay, thì việc bình tĩnh theo dõi để có quyết định hợp lý vẫn tốt hơn là lao vào bắt đáy trong phiên hôm nay, rủi ro là 50/50. Giá có thể xuống thêm, hoặc bật tăng vào ngày mai, nhưng khả năng phục hồi ngay là khó, thà bảo vệ thành quả, ở 1 vị thế phòng thủ, còn hơn tấn công mà không biết đáy sâu tới đâu. Nhà đầu tư nên mua ở bên tay phải vực thẳm, chứ không nên mua bắt dao rơi, chờ thị trường có đủ tín hiệu mới Mua, vì lợi thế đang ở bên có nhiều tiền, Cash like King ( tiền mặt đang là Vua ).

Nếu nhà đầu tư còn cổ phiếu, quyết định Bán phải được đưa ra tức thời, giá có bật lên sau khi bán cũng phải chấp nhận sự thật là đang thua lỗ, và quyết định Bán tức là từ bỏ 1 vị thế rủi ro cao ( call margin ) hoặc tỷ trọng cổ phiếu nhiều, để chuyển sang 1 vị thế phòng thủ chắc chắn hơn, chờ đợi 1 sự đảo chiều xác nhận xu hướng tăng để tham gia vào 1 thời gian khác.

Tóm lại, cho đến thời điểm hiện tại, khi giá đã xác lập 525, thì tức là rủi ro đã giảm bớt, nhưng không phải không còn, mà chỉ là giảm bớt so với hành động mua ở phía trên ( nếu có ). Mọi khả năng trong ngày mai hoặc tuần sau, giá sẽ tăng hay lập đáy sâu hơn, có thủng 500 hay không, đều chưa chắc chắn.

Nên theo dõi chặt chẽ và quan sát, và chuẩn bị cho một vị thế mới với những diễn biến mới của thị trường. Dù sao, thì cũng nên tham lam khi đám đông đang sợ hãi, nhưng hãi tham lam đúng thời điểm.

Nhà đầu tư nên nhớ 5 nguyên tắc mua bán của tôi :

1. Mua đúng xu hướng

2. Mua đúng thời điểm

3. Mua đúng tỷ trọng.

4. Mua đúng cổ phiếu

5. Bán đúng đỉnh..

Danh mục gồm 8 cổ phiếu tôi đã cập nhật, anh/chị có thể tìm hiểu thêm thông tin cơ bản, tổng hợp lượng cung cầu để chọn cho mình 3-4 cổ phiếu thích hợp, và mua vào 1 thời điểm thích hợp, nếu giá giảm sâu, càng giảm sâu thì lợi nhuận sau này càng lớn, giá càng bật tăng nhanh.

----------------------------

Mở tài khoản giao dịch tại MBS & OCS, tư vấn đầu tư

Liên hệ: mr Đức 098 3369 007

nick skype: loi_cu_ta_ve_81

Good luck & good trade.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét