Thứ Ba, 13 tháng 5, 2014

Căng thẳng biển đông, chứng khoán Philipin bình tĩnh, việt nam hốt hoảng

Xin giới thiệu với Quý độc giả bài viết của Hoàng Công Tuấn, CFA level 3, phòng phân tích chứng khoán MBS, một đồng nghiệp với tôi. Bài viết có nhiều điểm tham khảo, đăng trên cafeF sáng nay.... 

http://cafef.vn/thi-truong-chung-khoan/cang-thang-tren-bien-dong-chung-khoan-philippines-binh-tinh-chung-khoan-viet-nam-hot-hoang-2014051222481211712ca31.chn

--------------------------


Trong khi các nhà đầu tư tại TTCK Philippines tương đối điềm tĩnh thì nhà đầu tư tại TTCK Việt Nam khá tiêu cực và bi quan.

Trong hơn 1 tuần giao dịch gần đây, TTCK Việt Nam đã chứng kiến những phiên giảm điểm kỷ lục trên cả 2 sàn. Khối lượng khớp lệnh tăng đáng kể nhưng đa phần là khớp lệnh thụ động với việc bên bán bán thẳng vào dư mua cho thấy muốn bán bằng mọi giá. Lực cầu bắt đáy xuất hiện trở lại, đặc biệt là vào ngày 9/5 giúp thị trường phục hồi nhưng nhanh chóng bị lực bán áp chế hoàn toàn vào ngày 12/5.
Về tổng thể thông tin mới tác động đến thị trường chủ yếu là tình hình giữa Việt Nam và Trung Quốc trên biển đông làm dấy lên mối quan ngại về tác động tiêu cực sẽ xảy ra với Việt Nam nếu tình hình căng thẳng kéo dài.
Trước diễn biến bất ngờ của thị trường, nhà đầu tư tỏ ra bối rối, mất phương hướng và bi quan. Để có một cái nhìn khách quan về vấn đề này, chúng tôi xin đưa ra một so sánh nhỏ giữa phản ứng của TTCK Việt Nam với phản ứng của TTCK Philippines khi nước bạn gặp vấn đề tương tự vào năm 2012, lúc vướng phải vấn đề với Trung Quốc về quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough.
1. Diễn biến sự việc
Căng thẳng trên biển Đông: Chứng khoán Philippines bình tĩnh, chứng khoán Việt Nam hốt hoảng (1)
2. Phản ứng của thị trường chứng khoán
TTCK Việt Nam sụt giảm mạnh với VN-Index giảm từ 578 điểm (khi bắt đầu có thông tin về vụ tranh chấp) xuống 517 điểm. Mức giảm là 61 điểm tương đương 10,5% trong thời gian rất ngắn là 6 phiên giao dịch.
Trong khi đó, TTCK Philippines không có một phản ứng đáng kể nào, thậm chí thị trường đi lên trong suốt tháng 4/2012, chỉ xuất hiện một nhịp điều chỉnh nhẹ từ 5300 xuống 5083 tương đương 4% vào đầu tháng 5/2012 sau đó lại tiếp tục xu hướng đi lên cho đến hết năm.
Có thể thấy, mặc dù là 2 sự việc khác biệt nhưng bản chất khá tương đồng. Tuy nhiên, sự phản ứng của 2 thị trường chứng khoán khác nhau hoàn toàn. Trong khi các nhà đầu tư tại TTCK Philippines tương đối điềm tĩnh thì nhà đầu tư tại TTCK Việt Nam khá tiêu cực và bi quan. Căng thẳng chính trị đã che mờ toàn bộ các yếu tố tích cực về diễn biến của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2013 và các tháng đầu năm 2014 và sự cải thiện về lợi nhuận của các doanh nghiệp trong thời gian qua.
Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường đã phản ứng quá mức. Nếu tình hình tại khu vực biển Đông chấm dứt thì TTCK sẽ phục hồi trong thời gian tới.
Hoàng Công Tuấn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét