Thứ Ba, 20 tháng 5, 2014

Thị trường tăng trong ngày xử Bầu Kiên

Nhìn chung, thị trường đã tăng được 3 phiên liên tiếp, mức độ phục hồi mạnh dần. Vốn nội hôm nay tăng gần 25% so với hôm qua, lên 1731 tỷ đồng, trong khi đó lực mua của nhà ĐTNN đã giảm bớt, trong ngày xét xử Bầu Kiên và khai mạc kỳ họp quốc hội, mà lực mua vào được duy trì ngay từ đầu phiên giao dịch như vậy là tích cực.

Trong buổi sáng, lượng bán dưới tham chiếu là cao nhưng cầu đợi sẵn gần như luôn ở thế chủ động, khi cầu vào mà lực bán giảm bớt, những tin tức cũng được đón nhận thì bên mua sẽ mạnh dạn hơn, giá sẽ tăng. Các cổ phiếu có yếu tố đầu cơ vốn giảm sâu, sức bật lại sẽ lớn, như FLC HQC, VHG PVX dư mua trần ngay từ 10h30, trong khi đó các cổ phiếu Bluechip bắt đầu phân hóa, PVS SSI có tốc độ tăng giá khác nhau, điều này cho thấy tâm lý chung đã trở lại bình ổn, nhà đầu tư mua chọn lọc với tốc độ đi tiền tăng dần đều.

Nhìn lại 5 phiên giao dịch vừa qua, thì thị trường khá sát với dự báo của tôi, theo dự báo thị trường tạo đáy khoảng 505 điểm, thực tế là 507 điểm đã đi lên. Nếu không có diễn biến chính trị xấu như sự kiện xảy ra ở Bình Dương, thì tốc độ giải ngân sẽ mạnh hơn, nhưng ở thời điểm đó, khó có thể nói trước được điều gì. Mua bên tay phải vực thẳm khi tâm lý bình ổn như đầu giờ sáng nay, vẫn tốt hơn, mua cao để bán cao hơn.

Tại vùng giá 507 điểm, về mặt cơ bản tình hình chính trị chưa thật sự ổn định, sự phục hồi của giá cổ phiếu chủ yếu là do rơi sâu, giảm tới 50-60% so với đỉnh, nhiều DN trả cổ tức cao và làm ăn tốt sẽ có dòng tiền mua vào. Về mặt kỹ thuật, Vnindex đã hoàn thiện mô hình giá xuống tại 507 điểm và đang phục hồi. Do rơi sâu, nên ngưỡng kháng cự của Vnindex nằm ở 550 điểm ( +/-5 điểm ). Trong bối cảnh hiện nay, việc thị trường chuyển từ Bull market sang Bear market, rồi lại đi lên ngay là khó xảy ra, vì vậy, kịch bản tốt đẹp nhất là quan sát diễn biến của giá trong phiên ngày mai, khi Vnindex đi gần tới 550 điểm.

Anh/chị đang có 100% tiền có thể tiếp tục giải ngân với tỷ trọng 30-40% , thị trường dao động trong khoảng 520-550 điểm trong khoảng 2 tuần ( đến hết tháng 5/2014), vì vậy sẽ thích hợp với chiến thuật trading ngắn hạn T+3- T+6, giảm là cơ hội để mua và tăng có thể chốt lời ngay.

Tùy từng cổ phiếu, sẽ có vùng giá để trading, có thể dựa vào Bollinger band hoặc Fibonacci và các đường MA 20-MA50 để trading, nhưng tránh bị mất hàng trong giai đoạn này. Nếu chấp nhận mua cao, phải chuẩn bị tiền và cổ phiếu có sẵn để mua  - bán linh hoạt, chủ động giảm giá vốn và trung bình giá.

Một số tình huống mẫu a/c tham khảo:

1. Một nhà đầu tư đang có 1 tỷ đồng tiền mặt, chưa tham gia thị trường. Do phiên ngày mai 21/5 nằm sát ngưỡng kháng cự 550 điểm, thị trường có thể đảo chiều. Tuy nhiên, do cần mở vị thế mua nên chấp nhận giải ngân 20%, sau khi mua, giá giảm, lỗ trong phiên -3%

Tỷ lệ lỗ của danh mục chưa đến 0.5%, giá giảm lại là cơ hội tăng tỷ trọng. Có thể chờ thị trường về ngưỡng hỗ trợ gần hơn là 525 điểm để mua , nâng tỷ trọng lên 60% - 80%. Sau đó, bán hàng đã mua 21/5 khi giá tăng lại, mua đợt mới nhằm giảm giá vốn.

Quá trình trading ngắn hạn khi xác định xu hướng thị trường dao động trong 550 điểm sẽ giúp A/c từng bước tham gia thị trường với giá cổ phiếu giảm dần.

2. Một nhà đầu tư khác đang có danh mục đầu tư khoảng 3 tỷ đồng, vùng giá giải ngân quanh 580-590 điểm và đang lỗ 30% danh mục. Do xác định thị trường quanh 550 điểm, nên xây dựng kế hoạch bán 1/3 tài khoản tại 545-550 điểm, sau đó chờ giá hạ để mua lại, giảm giá vốn.

Nhà đầu tư trên cũng có thể sử dụng chiến thuật mua trước - bán sau, khi vnindex về 510-520 điểm tăng mua những cp có sẵn, lên 540 điểm chốt lời số đã mua, vừa giữ được cổ phiếu + giảm giá vốn cho danh mục.

3. Một nhà đầu tư mới giải ngân 50% tiền vào nhịp 515-520 điểm, có thể bán trước - mua sau, khi đang có lời bán tại kháng cự mạnh, mua lại sau, chiến thuật này cũng giúp giảm giá vốn và ở thế chủ động.

Trên đây là một số tình huống giải ngân, a/c có thể tham khảo để có kế hoạch chuẩn xác cho danh mục của mình.

Chi tiết liên hệ:

skype: loi_cu_ta_ve_81

Tel 098 3369 007

Good luck & good trade
0 nhận xét:

Đăng nhận xét