Thứ Hai, 18 tháng 2, 2013

Khởi động đẹp


Mặc dù VNI có giảm và hai sàn tỏ ra đuối một chút buổi chiều nhưng cả phiên vẫn là một ngày giao dịch tích cực. Đặc biệt là dòng tiền vào vẫn rất mạnh.

Tổng tiền vào trên 1.500 tỷ, tăng 20% và vốn nội thuần cũng trên 1.400 tỷ, cũng tăng 20%. Vốn nội thuần tăng là đáng chú ý hơn vì là lực đỡ chính khi xu hướng giao dịch của khối ngoại đang phập phù hôm dương hôm âm. Tiền vào nhiều thì khả năng điều chỉnh nếu có cũng là nhẹ.

Ảnh hưởng của một số cổ phiếu lớn khiến VNI giảm nhẹ nhưng trên bình diện rộng thì số mã tăng giá vẫn là chủ đạo. Chỉ báo hình mẫu giá có ghi nhận tình trạng giá bị ép lùi khỏi mức High tại khá nhiều mã, nhưng số mã đạt mức độ lớn (>2%) lại ít, tức là vẫn chỉ là chốt lời bình thường. Thị trường có một phiên khởi động đầu năm đẹp.

Thời điểm ngắn hạn tới đây thông tin hỗ trợ cho thị trường không có. Kết quả kinh doanh nếu có bất ngờ thì chỉ còn ở báo cáo kiểm toán, mà thường là bất ngờ xấu. Các vấn đề cũ như bất động sản, mua bán nợ vẫn lùng bùng như cũ. Câu chuyện nới room đang có nhiều tin đồn tiêu cực và khối ngoại cũng giao dịch không ổn định. CPI tháng 2 đang được quan tâm nhiều vì tháng 1 đã tăng tới 1,25%. Các thay đổi chính sách có lẽ phải đợi ít nhất là sau CPI tháng 2.

Dòng tiền vào vẫn tốt như mấy tuần gần đây là dấu hiệu của sự ổn định và kỳ vọng cao. Nhiều cổ phiếu đã tăng đến một mức độ lớn và chỉ điều chỉnh nhỏ trong chu kỳ tăng này. Thị trường không có thời gian củng cố để tăng tiếp cũng là điều hơi bất thường. Khả năng cao là dòng tiền sẽ xoay vòng sang các mã chưa tăng nhiều thời gian qua, hoặc các mã có thời gian đi ngang dài trong khi các mã khác tăng nóng. Tuy nhiên thanh khoản các cổ phiếu này lại không đủ để tất cả mọi người tham gia. Hôm nay hiện tượng đầu cơ có trọng điểm đã diễn ra với bất kỳ tin nào được coi là tốt với từng cổ phiếu cụ thể. Mức độ phân hóa sẽ mạnh lên nhưng blue-chip có thể sẽ yếu đi nếu vốn ngoại không tăng trở lại.

-------------------------------------

Hôm nay thì nước ngoài đã bán ròng trở lại, dù mới chỉ 1 lượng nhỏ. Điều đó giải thích tại sao HPG cứ 26.3 lại có lượng bán ra khá lớn, dù bên mua quyết tâm đẩy giá. Có thể nói HPG là cuộc chiến của 2 tổ chức nước ngoài, khiến diễn biến trong phiên khá cân bằng. Dù sao cuối phiên, HPG giành được mốc 26.3 cũng là thành công, trong bối cảnh các cổ phiếu Bluechips khác đều giảm nhẹ. Sau 2-3 hôm nữa, khi nhà ĐTNN trở lại mua ròng, thì mục tiêu HPG đạt mức giá ngắn hạn 28.5 không xa vời, còn dài hơi hơn, nếu KQKD HPG cải thiện trong quý 2 khi giá phôi thép đang tăng, HPG sẽ có giá 32-35. 

Danh mục hiện tại:

HPG SRC KSS VIS HQC SAM LCG PXL

Trong số các cổ phiếu này, thất vọng nhất là PXL, cuối phiên đứng tham chiếu, trong khi LCG chỉ tăng nhẹ 0.1. Bù lại, SRC KSS VIS HQC SAM là những cổ phiếu khỏe vượt trội chiến thắng thị trường.

NGày mai, có thể HPG sẽ khỏe hơn, bù lại cho SRC KSS VIS HQC hôm nay, Dục tốc bất đạt....cứ từ từ rồi tất cả sẽ về đích.


Đồ thị SSI - VCG - PVX 
Blog chứng khoán: Khởi động đẹp 2

Blog chứng khoán: Khởi động đẹp 3

Blog chứng khoán: Khởi động đẹp 4

0 nhận xét:

Đăng nhận xét