Thứ Năm, 17 tháng 10, 2013

Những con tàu vượt sóng 500 ?


 Còn quá sớm để nói về thị trường năm 2014, nhưng không muộn để bắt đầu, vì hiện tại đã là giữa tháng 10. Tại thời điểm này năm trước, chúng ta cũng đã nhìn thấy cơ hội lớn khi HPG về 16-17, CSM đứng ở 18-19, PGS giá 15-16 và bán ngập sàn, còn vô vàn ví dụ như PVT, REE, PPC , đều đã tăng 200%-250% sau 1 năm.

Thì ra càng khủng hoảng, cơ hội sở hữu những cổ phiếu tốt, đầu ngành càng lộ rõ, mua khi máu đổ trên đường phố, mua khi đám đông hoảng loạn. Danh mục xây dựng giờ có vẻ như đã khá già, đà tăng chậm lại, Vnindex cũng bắt đầu 2014 với khởi đầu ở mốc 500 điểm, chứ không phải là 375 điểm nữa, nhưng liệu cơ hội sắp tới có còn tiếp diễn ?

Tôi không có khả năng đoạt giải Nobel kinh tế, nhưng vẫn thừa đủ tự tin để nói rằng, 2014 xu hướng uptrend vẫn tiếp tục, tại sao ư ?

 Thử nhìn lại 2012, quá trình tăng hồi phục đã bắt đầu, và 2013 là nền tảng, là năm bản lề của những thay đổi trong chính sách vĩ mô. Lạm phát không còn là nỗi lo, vì thế giờ đây, người ta có thể tạm yên tâm nhắc đến đường cong lãi suất xuất hiện kể từ năm 2007. Tiền trong ngân hàng dư thừa, lãi suất cho vay xấp xỉ 2006, tức là trong khoảng 9-10%, tất nhiên cơ chế cho vay bây giờ được các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ hơn trước, đó là điều đáng mừng trong dài hạn.

Đây đó, số DN phá sản, hoặc chết không có chỗ chôn đã lên tới con số vài chục nghìn, nhưng những DN còn sót lại, sẽ càng mạnh mẽ hơn. Sau khủng hoảng, ai trụ lại được, tồn tại được là kẻ chiến thắng, nhiều khi chiến thắng chỉ đơn giản là mình đứng vững, còn đối phương tự gục ngã

Những chiến binh cuối cùng của thị trường có lẽ giờ đây đã thuộc lòng bài học này.

Tín hiệu cuối năm đáng mừng, khi VAMC công bố số nợ xấu được mua để tái cơ cấu ngân hàng, dù nó chưa đủ tác động mạnh tới thị trường trong ngắn hạn, nhưng, tăng trưởng tín dụng 2013 tuy thấp lại đăng tăng dần về cuối năm, giá vàng không còn nhảy múa và tỷ giá được kiểm soát trong biên độ cho phép.

Nếu những điều đó là chưa đủ để thị trường có thể vượt 500 lần thứ 6 trong năm 2013 này, thì nó sẽ vượt vào năm 2014, nếu xem xét đến tác động của việc mở room, tham gia vào TPP và sự phục hồi của nền kinh tế thế giới. Cá nhân tôi cho rằng, tất cả những vấn đề của nước Mỹ như trần nợ công, chiến tranh Syria, bệnh bò điên ở châu âu, cúm gia cầm Hồng Kông, hay là World Cup chỉ là những ảnh hưởng trong ngắn hạn, nếu là một nhà đầu tư thông minh, hãy chọn cho mình một con tàu tốt để có thể tiến xa, mà nếu bạn quen lái tàu thì càng tốt, :P

Theo kỹ thuật, thị trường cần 1 nhịp tích lũy khoảng 5-7 tuần nữa sẽ đủ sức để vượt qua làn ranh chết 500, nhưng hiện tại là lúc để nhìn ngắm những con tàu. \:D/\:D/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét