Thứ Hai, 3 tháng 3, 2014

Chốt lời ngắn hạn

Chỉ số Vnindex đã chính thức rơi vào kênh điều chỉnh ngắn hạn khi giảm 13 điểm trong phiên hôm nay. Trong vòng 2 tháng vừa qua, VNindex gần như tăng liên tục và có thể coi 2 phiên 20/2 và 3/3 này là đỉnh ngắn hạn với 590 điểm. Quá trình điều chỉnh này nằm trong nhịp chốt lời của nhà đầu tư, do đó gần như không ảnh hưởng tới triển vọng trung hạn  vượt trên 610 điểm mà tôi đã đưa ra.


Tuy vậy, phiên giao dịch hôm nay, có thể thấy tâm lý nhà đầu tư đã trở nên yếu đi rất nhiều, giá đóng cửa ở mức thấp nhất phiên và gần như cầu bắt đáy không tăng như phiên 20/2. Các cổ phiếu trong danh mục như VCG có hình mẫu nến khá xấu, đường MACD đã cắt từ trên xuống đường tín hiệu, còn chỉ báo RSI(14) đã hạ độ cao so với đường mua quá mức, cùng với đó đường PSAR nhảy lên trên đồ thị nến.

Đối với SSI, đồ thị đã thể hiện 3 thân nến giảm liên tiếp, SSI đóng cửa chạm đúng MA20 là 24.7, Vol có xu hướng giảm dần. Các tín hiệu kỹ thuật RSI(14) lẫn MACD đang thể hiện sự điều chỉnh ngắn hạn, nếu ngày mai SSI không có sự hồi phục chắc chắn, thì khả năng giá còn rơi thêm 1 nhịp nữa, có thể về 23.5 tương ưng với Fibonacci Re 38.2%. 

Nhìn vào 2 trụ cột trong danh mục thì đồ thị hình nến tuần đã ở trong quá trình điều chỉnh, vì vậy, đối với vị thế mua mới nên chờ tại ngưỡng hỗ trợ Fib 38.2% và có kế hoạch giảm giá vốn. Tôi cho rằng quá trình điều chỉnh này sẽ kéo dài tới giữa tháng 3, sau đó sẽ ổn định dần và thị trường phân hóa tập trung vào những cổ phiếu có tin hỗ trợ hoặc có KQKD quý 1 khả quan.

Tôi vẫn thấy cơ hội mua vào với giá rẻ trong đợt điều chỉnh này các cổ phiếu tôi cho rằng dưới giá trị như VCG ( vùng mua 11.4-13.7 ), SSI ( vùng mua 23.5-24 ), PVX ( vùng mua dưới 3.6 ) , hoặc HCM, REE nếu giá giảm thêm 5%-10% nữa. Triển vọng vĩ mô 2014 tiếp tục khả quan với chỉ số PMI và CPI mới công bố, nguồn tiền mặt dồi dào của hệ thống ngân hàng và lãi suất thấp là những bệ đỡ quan trọng đối với nhà đầu tư dưới giá trị. Tuy vậy, do tâm lý chốt lời, nên việc điều chỉnh ngắn hạn dường như không có mối liên hệ nào với tình hình vĩ mô trong trung hạn. 

Phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu NFC mà tôi khuyến nghị mua vùng giá 22-23 đã niêm yết, nhưng khối lượng giao dịch quá thấp so với nhu cầu khiến giá vượt qua mục tiêu. Nhà đầu tư không nên tranh mua NFC ở giá trên 30 trong phiên tiếp theo nữa, vì giá tăng đồng nghĩa với tỷ suất lợi nhuận trong tương lai giảm dần, nên chuyển mục tiêu vào các cổ phiếu khác đang điều chỉnh mạnh, cơ hội chỉ đến khi thị trường hoảng loạn.

Trên thị trường hôm nay cũng xuất hiện các bài phân tích về danh mục cơ cấu của các quỹ ETF trong tuần tới, đặc biệt là phân tích của SSI về việc kịch bản ETF mua vào 22,5 triệu VCG, nhưng trong 1 báo cáo khác thì cty HSC và Kim eng lại đưa ra kịch bản bán ra khoảng 1 triệu VCG. Cá nhân tôi thì cho rằng việc ETF bán 1 triệu VCG hợp lý hơn. 

Tuần đầu tháng 3/2014 là giai đoạn cơ cấu quan trọng của 2 quỹ ETFs, điều này cũng ảnh hưởng tới cung cầu trong ngắn hạn, tuy nhiên, tôi xin nhắc lại, dao động giá trong ngắn hạn sẽ đem đến cơ hội mua những cổ phiếu dưới giá trị ( under value), nhà đầu tư nên chọn thời điểm mua vào gần vùng hỗ trợ và nắm  giữ sẽ thu được lợi nhuận lớn, trading ngắn hạn sẽ dễ bị cuốn theo tâm lý thị trường và hiệu quả không cao.

Thực tế suốt từ 2012-2014, tôi đã mua và có kế hoạch hạ giá vốn với nhiều cổ phiếu như HPG, PGS, CSM, PVX, VCG, SSI....... đây là những cổ phiếu tăng trưởng hoặc đang trong đà phục hồi, sẽ hồi phục sớm khi thị trường ổn định và quá trình vượt đỉnh sẽ còn tiếp tục. 

Danh mục và thời điểm mua bán tôi sẽ cập nhật liên tục qua skype hoặc điện thoại, nhà đầu tư có thể liên hệ với tôi theo địa chỉ:

skype: Loi_cu_ta_ve_81
email: ngominhduc271281@gmail.com

Goodluck & good trade. 

--------------

Đồ thị 1 số cổ phiếu trong ngày 3/3:
0 nhận xét:

Đăng nhận xét