Thứ Ba, 22 tháng 1, 2013

Kích giá xả hàng


Phiên 22/1: thị trường có những dao động lên xuống trong phiên là chuyện bình thường, chúng ta nên quan tâm đến giá đóng cửa cuối phiên và Vol hình thành trong phiên, mọi kỳ vọng đều phản ánh thông qua giá và Vol. Hôm qua là 1 phiên giảm điểm + vol thấp, chứng tỏ nhiều người còn quan sát đứng ngoài thị trường, áp lực chốt lời và lượng hàng mắc kẹp giá cao còn lớn, trong 3 phiên gần nhất chưa xuất hiện phien wash out trắng bảng bên mua
[9:48:44 AM] loi_cu_ta_ve: thân nến hôm qua là Close < High > 2.5%
[9:48:52 AM] loi_cu_ta_ve: cho thấy áp lực bán vẫn rình rập rất mạnh
[9:49:22 AM] loi_cu_ta_ve: khuyến nghị: Tập hợp lực lượng, chuẩn bị cho vòng đua mới dự kiến bắt đầu vào 430 điểm

-------------------------------


Một đợt kích giá đầu phiên đã tạo bull-trap ở rất nhiều cổ phiếu và làm kẹt thêm một lượng tiền nôn nóng nữa!

Tần suất “co giật” trong quá trình điều chỉnh là rất dày, thường là cái bẫy đối với những người cho rằng điều chỉnh đã kết thúc, cần phải mua đúng giá đáy của nhịp điều chỉnh. Chỉ báo hình mẫu giá hôm nay xác nhận một số lượng rất lớn cổ phiếu có Close < High > 2%, trải rộng ở cả hai sàn và tập trung lớn vào nhóm thanh khoản cao.

Hình mẫu giá xấu này là đặc trưng xuất hiện trong đợt điều chỉnh, cũng giống như hình mẫu nến trắng là đặc trưng của quá trình tăng. Giá thường được kích lên bằng thanh khoản thấp vào những phiên mà áp lực bán được giảm tải vì một lý do nào đó. Chỉ cần một dòng vốn vừa phải, thậm chí là yếu, cũng tạo được chuyển biến giá có lợi, gợi lên suy luận rằng cung đã cạn kiệt.

Vấn đề cạn cung cũng có thể xảy ra, nhưng cần nhiều hơn một phiên để đảm bảo độ tin cậy, nên các biến động tăng bất ngờ ngay trong phiên với thanh khoản kém càng không đáng tin cậy. Trong xu hướng giảm thì giá tăng là cơ hội để chốt và do cầu đẩy yếu nên áp lực chốt dễ dàng ép giá trở lại, tạo một dao động rất xấu.

Vấn đề cần quan tâm hôm nay là dòng tiền đã suy yếu rõ rệt, đánh dấu phiên đầu tiên tổng tiền lùi về 1.000 tỷ và vốn nội thuần xuống dưới 1.000 tỷ (942 tỷ). Thanh khoản kém hôm nay đi kèm với hình mẫu giá xấu không phải là kiệt cung, mà là cầu yếu. Người bán còn chưa nỡ hạ giá quá mạnh nên lượng xả ra còn chưa cao. Lúc áp lực lỗ lớn hơn thì lượng xả mới rõ rệt. Thanh khoản trong tuần này rất có triển vọng sẽ duy trì dưới 1.000 tỷ - đặc điểm của thời kỳ lình xình điều chỉnh chậm ban đầu. HNX có biên độ rộng hơn nên áp lực lỗ sẽ nhanh hơn.

Thông tin hỗ trợ gần nhất là đan xen, tốt lẫn xấu. Tin CPI thì thị trường đã biết. Tin kết quả kinh doanh thì lẫn lộn. Nhưng cơ bản là ngay cả những mã có kết quả kinh doanh tốt thì giá đã tăng mạnh đợt vừa rồi nên sức nâng đỡ cũng không nhiều, giỏi lắm cũng chỉ tạo được những phiên đi ngang yếu dần và những biến động co giật trong phiên. Cổ phiếu phải điều chỉnh về các mức hỗ trợ đủ mạnh mới lôi kéo được dòng tiền đã thoát ra quay lại từng phần.

Chiến thuật mua lại từng phần thường theo vùng giá xác định, tăng lên là không mua, mà giảm thì mua dần nên mới tạo ra các biến động tăng với thanh khoản kém. Hôm nay cũng lộ ra một số mã được đỡ giá thấp, nhưng chưa đủ tin cậy. Dấu hiệu của áp lực bán cạn dần là Vol thấp đi kèm với giá dao động hẹp, mức giảm thấp trong một thời gian tương đối dài. Khi đó cầu yếu cũng đủ cân bằng với lượng bán ra. Khả năng khởi động cho một đợt tăng mới còn phải chờ các yếu tố hỗ trợ khác.

Giao dịch:

Đứng ngoài với 100% tiền mặt 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét