Thứ Hai, 7 tháng 1, 2013

Nhật ký của 1 trader : phần 2


Sau Nhật ký của 01 trader ( phần 1 ) kết thúc năm 2009, tôi xin phép Mod/Admin và các bạn trader được viết tiếp tập 2: Hồi phục từ khủng hoảng, rất mong các bạn trên F319 đóng góp với tinh thần xây dựng,.

-------------------------------------

Thị trường theo tôi hiện nay có mấy xu hướng như sau:

1. Xu hướng mua ròng của nhà ĐTNN khi nhận thấy tỷ giá và lãi suất của VN năm 2013 sẽ được duy trì ở mức ỔN ĐỊNH. Đặc biệt, các quỹ đầu tư Nhật Bản, Trung Quốc giải ngân mạnh sau tuyên bố bơm tiền của Nhật và Trung quốc.

2. Tâm lý nhà ĐT trong nước tạm thời được giải tỏa sau 6 tháng giảm mạnh của thị trường, tính chung cả năm nay thì chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Nếu biết lựa chọn danh mục thì tỷ suất LN 2012 trung bình vẫn duy trì được trên 30%, tất nhiên có những cá nhân kiệt xuất có thể đạt 100% lợi nhuận/ vốn đầu tư.

3. Sau 2009, sóng tăng nhờ gói hỗ trợ lãi suất, nhà đầu tư đã đón đầu xu hướng bơm tiền, kích thích kinh tế và giải cứu BĐS bằng hành động mua mạnh cuối năm 2012, nhờ đó sóng BĐS , dịch vụ tài chính chứng khoán trở thành tâm điểm dẫn thị trường.

4. Tuy khó khăn, song 1 số DN có lợi thế cạnh tranh ( CSM - DRC, DPM, VNM, GAS, PVS, PVD, ....) , có lợi thế độc quyền thị trường.... vẫn có KQSX ổn định,

5. Nhóm ngành ngân hàng sẽ được mở room

6. Chốt lãi NAV cuối năm và những thỏa thuận thâu tóm ( REE mua lại 23 tr cp PPC từ EVN Finance, HSBC nhượng cp cho Sumimoto, Các thương vụ M&A của Prime, xu hướng thoái vốn để cơ cấu lại dòng tiền ....) khiến thanh khoản thị trường trở nên sôi động, những cp có giá quá thấp được ĐẨY LÊN tạo thuận lợi cho những thỏa thuận khác trên hợp đồng.....

----------------

tuy vậy, khó khăn 2013 các DN phải đối mặt vẫn còn rất lớn, nhiều DN phải cơ cấu lại nợ, dòng tiền và cầm cự để tồn tại, buộc phải bán các tài sản sinh lời khác để có dòng tiền ổn định đặc biệt là nhóm BĐS, ngân hàng và thủy sản.

Các cty chứng khoán sẽ co hẹp hoạt động cùng với việc GDP 2013 tăng trưởng ở mức thấp, do vậy nhìn tổng thể trong thời gian qua, thị trường tăng 25% và nhiều mã tăng tới 100% đã phản ánh được đầy đủ các yếu tố cần thiết

Tôi cho rằng 425-432 của Vnindex và 60-61 HNXindex là điểm cân bằng tạm thời của đợt tăng điểm này.

Các chỉ báo kỹ thuật, nếu nhìn đồ thị tuần, đang gợi ý 1 sự điều chỉnh khá sau đà hưng phấn

Cá nhân tôi cho rằng trong trugn hạn đến tháng 4-5/2013, thị trường sẽ đạt khoảng 450 điểm, tuy nhiên, trong hôm nay và cuối tuần, có thể xuất hiện 1 nến đỏ điều chỉnh ngắn hạn và tích lũy.

Tạm thời, tôi đã bán hết các cổ phiếu BĐS trong 2 phiên gần nhất là LCG - SCR - ITA, và các cp chứng khoán như SHS BVS AGR, ngành điện như PPC

Tuy nhiên, nhóm cp ngành cao su CSM DRC, cũng đáng chú ý, có thể tăng thêm 5%-10%,

-------------

0 nhận xét:

Đăng nhận xét