Thứ Hai, 20 tháng 1, 2014

SSI - công bố quý 4 LNTT 120 tỷ cty mẹ

Index tăng nhưng chỉ những ai nắm giữ blue-chips, nhất là trong HSX30 mới có thể yên tâm. Thị trường đang điều chỉnh nhưng blue-chips rất khó điều chỉnh sâu được vì dòng tiền còn rất nhiều.

Cổ phiếu giảm giá la liệt ở 2 sàn nhưng HSX30 vẫn giao dịch tốt. Dao động intraday lớn trên toàn thị trường, nhât là khi có đợt tăng đầu phiên. Mức độ phân hóa giá có 2 dạng hôm nay: Phân hóa về mức giảm so với tham chiếu và phân hóa về mức biến động so với giá High trong phiên đối với những mã không giảm. Nhìn chung mức biến động càng thấp càng tốt, thể hiện lực đỡ khỏe. 

HSX30 tốt hơn hẳn phần còn lại của thị trường, vẫn tăng 2,1% (đã loại bỏ yếu tố vốn hóa), bình quân giá Close > Low ~ 1,91% và Close < High ~ 1,88%. 

Về dòng tiền, nhà đầu tư trong nước đã thận trọng hơn. Vốn nội thuần giảm 24%, còn 1.767 tỷ trong khi tổng vốn luân chuyển của thị trường chỉ giảm 19% do nước ngoài tăng mua. HSX30 hút được trên 1.238 tỷ nhưng nước ngoài bỏ ra tới hơn một phần ba. Điều này cũng thể hiện sự thận trọng của nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên HSX30 vẫn hút phần lớn tiền của HSX, chiếm khoảng 58% vốn (không tính nước ngoài).

Nhà đầu tư vẫn đang ưu tiên vốn vào blue-chips. Hôm nay dù giao dịch khá thận trọng nhưng quan điểm phân bổ vốn như vậy vẫn chưa thay đổi. Cộng với mức điều chỉnh sâu ở dòng đầu cơ, khả nằng dòng tiền dồ vào blue-chips sẽ rất dồi dào. Vẫn giữ quan điểm rằng blue-chips điều chỉnh ngắn hạn là cơ hội cho dòng tiền trễ nhịp, dòng tiền tái cơ cấu.

Nhìn đơn giản từ quan điểm cân bằng rủi ro/lợi nhuận, rõ ràng là các blue-chips đang có rủi ro thấp hơn vì: Đang nằm trong mạch chảy của dòng tiền; Nước ngoài bỏ vốn quá mạnh; Xu thế đầu cơ đã thoái trào; Các mức hỗ trợ kỹ thuật khá gần và có hiệu lực cao do tích lũy khối lượng lớn; Tin hỗ trợ cụ thể hơn.

Hiện tại tâm lý thị trường đang hướng về các cổ phiếu trụ. Đợt xả mạnh từ nhà đầu tư trong nước chiều nay không tạo được đủ sức ép cần thiết vì nguồn tiền nước ngoài quá nhiều. Khả năng dòng tiền lớn lướt sóng ở các cổ phiếu này rất thấp nên đồng nghĩa với lượng hàng thoát ra bị khóa lại. Tuy nhiên cũng có khả năng blue-chips sẽ hụt tiền trong một phiên nào đó do khối ngoại đột ngột dừng mua và điểm số rơi mạnh. Đó sẽ là phiên test tâm lý và test cầu rất tốt.

SSI:

SSI hôm nay không có test cầu mà là test cung giá cao thì đúng hơn. Giá được đẩy lên hơi sớm và lại khá cao, mức High có hiệu lực khối lượng là 20.8. Lượng hàng bán ra khá nhiều, ép giá lùi dần xuống. Giao dịch dưới tham chiếu ở giá 20.2 khá thấp, khoảng 78k. Cầu sau đó vào đỡ tham chiếu 20.3 ổn định. 

Nhìn vào lượng cầu đỡ hôm nay và cách ăn hàng chậm rãi nhưng dồi dào, SSI đang có nguồn tiền chờ chực khá nhiều. Mức 20.3 giao dịch tới trên 1,13 triệu và chủ yếu là cầu nằm im cho bán xả thẳng xuống (gần 934k xả thẳng xuống) mà dư mua giá này vẫn rất bền bỉ. Đó là dấu hiệu của cầu vào ăn hàng kiên trì. SSI có vùng hỗ trợ cứng ở 20 và lượng hàng T+3 thoát ra hôm nay không lớn. 

SSI có thể lặp lại đợt điều chỉnh vài hôm trước, nghĩa là sẽ điều chỉnh thêm một chút nữa, nhưng khả năng khó xuống được 20 trừ trường hợp VNI bị đập trụ và sụt giảm mạnh. SSI sụt mạnh là cơ hội để quay lại.

Blog chứng khoán: Liệu có gãy trụ? 3
chiều nay SSI đã chính thức công bố KQKD Quý 4/2013 cty mẹ với lãi trước thuế 120 tỷ đồng, khá sát với dự báo của tôi,

cả năm hợp nhất SSI ước đạt LNTT 530 tỷ đồng, vượt 17-20% kế hoạch năm,

đây là tín hiệu bản lề, khiến giá SSI có sự bật tăng từ 16.4 lên 20.5

tuy nhiên, tôi cho rằng 2014 SSI và HCM sẽ là 2 cty có sự tăng trưởng vượt bậc về lợi nhuận, với SSI tôi dự báo LNTT hợp nhất 2014 khoảng 800 tỷ đồng, và lúc đó giá SSI sẽ rơi về vùng 30.x

Tôi vẫn xác định dành 1 năm để đầu tư cho SSI, hoặc nếu SSI về 30.x sớm ( nếu có thể ) thì mới chốt lời 1 phần, khi đã mua đủ ở vùng giá 17 thì tôi chả còn gì phải lo lắng, yên tâm với mọi sự rung lắc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét