Thứ Sáu, 17 tháng 8, 2012

Tầu anh ra khơi khi chân mây ửng hồng ( P.2 )


Tuần này Vnindex có trọn 5 phiên tăng điểm liên tiếp, đạt 433,5 điểm, tăng 8 điểm so với tuần trước đó. Dòng tiền tập trung chủ yếu bên HSX, thanh khoản tăng nhanh nhờ một số cổ phiếu có vốn hóa lớn và có tình hình tài chính ổn định là GAS, DPM. Mức độ tăng của thị trường cũng đã đồng đều hơn, có thể thấy bên Mua sẵn sàng đẩy giá lên cao ở hầu khắp các ngành. Thông tin quan trọng hôm nay có thể nói sẽ quyết định đến tương lai thị trường trong vài tuần tới, khi SBV phát đi thông điệp nới mức tăng trưởng tín dụng ở các ngân hàng lên một mức cao hơn, so với mục tiêu duy trì khoảng 17-18% từ đầu năm. Điều này cho thấy bên cạnh nỗ lực hạ lãi suất, SBV muốn các DN tiếp cận được nguồn vốn dễ dàng hơn, nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất. Tín hiệu này cũng có thể coi như việc nới lỏng các chính sách tài chính tiền tệ vốn được thắt chặt trước đó do lạm phát quá cao, và mục tiêu của chính phủ có thể sẽ chuyển từ kìm chế lạm phát sang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù vậy, tâm lý thận trọng vẫn còn tồn tại trong phần lớn nhà đầu tư, những chính sách mới chỉ là tín hiệu, chưa cải thiện được thực trạng hiện nay là sản xuất vẫn bị thu hẹp, hàng tồn kho lớn và khả năng tiếp cận vốn của DN còn rất khó khăn. HNindex vẫn duy trì những phiên đi ngang, thân nến giao động nhỏ, trong khi đồ thị kỹ thuật Vnindex đã phá đỉnh cũ 20/7, tiếp tục hình thành mẫu hình đáy rộng, đi lên hình vòng cung nhờ vào các cổ phiếu có mức vốn hóa lớn, đám mây Ichimoku Hyo có khả năng sẽ thu hẹp, đường chỉ số sức mạnh RSI 14 đạt mốc 65, gần với vùng bán quá mức, nhưng danh mục của số đông nhà đầu tư chưa được cải thiện đáng kể, giá cổ phiếu vẫn đứng im. Dự báo tuần sau có thể là những phiên giao dịch sôi động, thị trường có thể chuyển từ trạng thái tích lũy củng cố sang xu hướng tăng, bứt phá. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ tối đa 50% cổ phiếu trong danh mục cho đến cuối năm/

GAS:  Giao dịch tăng đột biến với gần 1 tr cp được nhà ĐTNN thu gom, trong tổng số 2,4 tr cp khớp lệnh sáng nay. Mở cửa GAS duy trì mức tăng nhẹ 40.300 đồng, sau đó lực mua mạnh dần đẩy GAS vượt qua mốc tâm lý 41, đóng cửa ở gần với mức cao nhất trong phiên 41600 đồng, đây có thể là phiên tăng giá mạnh nhất của GAS kể từ khi lên sàn, kéo chỉ số Vnindex tăng  nhẹ. Các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn bắt đầu phát tín hiệu GAS vào vùng Mua quá mức, có thể sẽ xảy ra 1-2 phiên điều chỉnh trong tuần sau. Với quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng GAS hiện nay có mức giá khoảng 42-43 là hơp lý.

PLC:  Phiên tăng mạnh của PLC về cả giá lẫn KLGD, với gần 550.000 cp được chuyển nhượng, trong đó riêng lượng bán ra của nhà ĐTNN chiếm trên 60% thị trường. Đóng cửa PLC vẫn dư mua giá trần, thành lập mẫu hình Cloes = High > Open, thân nến trắng hình thành sau chuỗi đi ngang kéo dài 3 tuần, xác định xu hướng tăng của PLC. Với mức giá đóng cửa 17800 hôm nay, các chỉ báo kỹ thuật cho thấy xu thế tăng, PLC sẽ có thể gặp kháng cự nhẹ ở đỉnh cũ 19800 đồng trong tuần sau.

Bản tin tuần:
Chỉ số VNindex đã có trọn 5 phiên tăng điểm, trong khi đó Hnindex gần như đứng im so với tuần trước đó. Đáng chú ý trong tuần này, dòng tiền đã bắt đầu đổ mạnh vào những cổ phiếu có mức vốn hóa lớn và có yếu tố cơ bản tốt trên thị trường như GAS, VNM, DPM, PLC, FCN, CII. Mức độ tăng của thị trường cũng đã đồng đều hơn, có thể thấy bên Mua sẵn sàng đẩy giá lên cao ở hầu khắp các ngành trong phiên cuối tuần. Thông tin quan trọng hôm nay có thể nói sẽ quyết định đến tương lai thị trường trong vài tuần tới, khi SBV phát đi thông điệp nới mức tăng trưởng tín dụng ở các ngân hàng lên một mức cao hơn, so với mục tiêu duy trì khoảng 17-18% từ đầu năm. Điều này cho thấy bên cạnh nỗ lực hạ lãi suất, SBV muốn các DN tiếp cận được nguồn vốn dễ dàng hơn, nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất. Tín hiệu này cũng có thể coi như việc nới lỏng các chính sách tài chính tiền tệ vốn được thắt chặt trước đó do lạm phát quá cao, và mục tiêu của chính phủ có thể sẽ chuyển từ kìm chế lạm phát sang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đồ thị tuần thể hiện xu hướng tăng nhẹ trong tuần, một thân nến trắng giúp cải thiện các chỉ báo chính. Đường RSI đạt giá trị khoảng 57, các chỉ báo Aroon Up & Down cho tín hiệu đảo chiều xu hướng ngắn hạn khi Aroon Up đã xuống rất thấp,  đồ thị tuần thể hiện xu hướng tăng nhẹ thiết lập đáy rộng tăng dần. ối với tình hình kinh tế vĩ mô hiện tại, chúng tôi không kỳ vọng thị trường đi lên nhanh chóng theo những hình mẫu thường gặp như H&S, hay W, mà thị trường có thể tiến dần theo hình vòng cung, tạo đáy rộng với một khoảng thời gian đủ lâu, với mẫu hình này, thị trường thường chú ý tới những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành cơ bản, chia cổ tức đều đặn như VNM, DPM, GAS, PLC


0 nhận xét:

Đăng nhận xét