Thứ Ba, 27 tháng 11, 2012

Tăng phí....
Sàn HSX: Chỉ số Vnindex đóng cửa đạt 376.89 điểm, giảm 1.01 điểm ( -0.27%); Giá trị giao dịch đạt 300.45 tỷ đồng tương đương 18.72 tr cp chuyển nhượng, giảm 16.1% về KLGD và tăng 15.3% về GTGD.  Thị trường tiếp tục suy giảm về KLGD so với phiên hôm qua, cho thấy nhà đầu tư tiếp tục giữ tâm lý thận trọng.
Quan điểm Kỹ thuật: Chúng tôi đánh giá xu hướng chính của thị trường trong trung hạn và ngắn hạn là Giảm điểm. Chỉ số Vnindex hôm nay nối tiếp đà giảm nhẹ do thiếu thông tin vĩ mô đủ mạnh để hỗ trợ thị trường. Chỉ số RSI(14) đạt giá trị 35, các chỉ báo MACD, Stochastic và Swing Index tỏ ra đuối sức và có dấu hiệu sụt giảm. Phiên giảm mạnh đã tạo ra dấu hiệu phá vỡ xu hướng đi ngang trong 2 tuần gần đây, áp lực bán gia tăng khiến Vnindex phá vỡ 380 điểm và hướng tới ngưỡng hỗ trợ 370 điểm.
Sàn HNX: Chỉ số HNindex đóng cửa đạt 50.96 điểm, giảm 0.01 điểm ( -0.02%); Giá trị giao dịch đạt 111.6 tỷ đồng tương đương 18.42 tr cp chuyển nhượng giảm 14.7% về GTGD &  giảm 16% KLGD. Thanh khoản HNX phiên hôm nay tiếp tục sụt giảm so với hôm qua, sụt giảm so với MA20. Các cổ phiếu chủ  chốt giằng co và HNindex hình thành chuỗi giảm điểm liên tiếp phá vỡ mức đáy cũ.
Quan điểm Kỹ thuật: Chúng tôi đánh giá xu hướng chính của thị trường là Giảm điểm trong cả ngắn hạn và trung hạn. Đồ thị hình thành thân nến giảm liên tiếp nhau, chứng tỏ áp lực bán gia tăng khi giá cổ phiếu giảm dần qua mỗi phiên giao dịch. Sau phiên giao dịch hôm nay, chỉ số Hnindex đứng yên và không thay đổi, chứng tỏ áp lực bán chưa thực sự mạnh để phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 50 điểm. Tuy vậy, các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục hướng tới trạng thái bán quá mức, khi đường chỉ báo Swing và chỉ số SO cắt đường tín hiệu, cùng với đường RSI(14) hướng về vùng bán quá mức. Những dấu hiệu trên cho chúng tôi thấy, thị trường đang dần mất đi trạng thái cân bằng hình thành trong 2 tuần gần đây, và dao động hướng xuống các đường hỗ trợ thấp hơn dự tính là 47 điểm.
 Cổ phiếu thị trường Quan tâm:                                                          
SJS: Lượng giao dịch SJS trong phiên hôm nay tăng nhẹ so với hôm qua, nhưng vẫn ở mức thấp, chỉ có hơn 29.830 cp SJS được khớp lệnh với giá sàn. Trong hầu hết thời gian giao dịch, SJS gần như không có thêm cổ phiếu khớp lệnh nào, thanh khoản đóng bằng. Đồ thị SJS hình thành kênh giá xuống, kéo dài từ 17/4 và chưa có dấu hiệu kết thúc. Giá SJS giảm sâu gần về vùng đáy cũ hình thành 28/11/2011 là 16.000. Chỉ báo RSI(14) đang ở vùng bán quá mức đạt giá trị 31, SO và SW, MACD cũng cho tín hiệu bán, hàm ý SJS còn tiếp tục giảm sâu, dự kiến hỗ trợ của SJS là 16.000, tương ứng vùng đáy cũ.
BBC: Sau khi công bố LN quý 3 cải thiện, BBC liên tục tăng trần từ mức giá 13.4. KLGD hôm nay tăng khá so với phiên hôm qua, đường RSI(14) tiệm cận vùng mua quá mức, cây nến trắng tăng điểm chạm vào ngưỡng kháng cự cũ, tương ứng với Fib 61.8%. Xét trong kênh giá xuống thì BBC có khả năng thoát khỏi xu hướng giảm trung hạn, khi vượt qua đường MA50 & 100, tương ứng với mức giá 15 & 17. Nếu trong tuần, BBC vẫn duy trì được vùng giá này, khả năng tăng giá trung hạn của BBC là có thể xảy ra.

Diễn biến thị trường:

Thị trường diễn biến trong không khí ảm đạm, nhiều lúc có cảm giác giao dịch hai sàn gần như ngừng trệ. Chúng tôi quan sát thấy các cổ phiếu chủ chốt vẫn giao dịch hàng triệu đơn vị như VND, PVX, SSI thì hiện giờ sụt giảm một cách thất vọng, chỉ bằng 1/5 so với trước đây. Mặc dù giao dịch chậm chạp, giá cổ phiếu hai sàn vẫn không có nhiều sự thay đổi so với phiên hôm qua. Đa phần các giao dịch giằng co quanh mốc tham chiếu, quá trình bán tháo, một điều thường xảy ra khi chỉ số rơi khỏi ngưỡng hỗ trợ, chưa diễn ra. Phiên giao dịch sáng nay lập kỷ lục về thanh khoản trên hai sàn, với 142.4 tỷ GTGD chuyển nhượng, thấp nhất từ đầu năm. nh trạng thanh khoản rất thấp sáng nay khiến các biến động giá rất không chắc chắn. Ngay cả một số mã tăng mạnh ở HSX như PVD, HPG, VCB đều không có được lực cầu dự bị đủ lớn. Khối lượng chặn mua rất thấp và chỉ cần khối lượng bán tăng lên một chút là giá có thể bị ép xuống rất mạnh.

Đóng cửa thị trường, Vnindex giảm nhẹ với 76 mã tăng, số mã giảm hoặc đứng giá chiếm áp đảo tới 235 mã. HNindex giảm nhẹ với 82 mã tăng, 313 mã giảm hoặc đứng giá.
Chúng tôi cho rằng, thị trường ngày mai sẽ tiếp tục đi xuống, hướng về các mỗ hỗ trợ thấp hơn là 370 điểm Vnindex, và 50.96 điểm Hnindex với thanh khoản thấp. Quá trình suy giảm kinh tế còn kéo dài, do vậy nhà đầu tư nên thận trọng khi tham gia giao dịch trong giai đoạn hiện nay.


Chính sách mới
Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý về chủ trương điều chỉnh tăng mức thu phí đường bộ như đề nghị của Bộ Giao thông vận tải (GTVT). Đồng thời, giao Bộ GTVT có lộ trình điều chỉnh tăng từ nay đến năm 2016 để đạt mức tăng 3,5 lần mức phí giao thông đường bộ so với mức giá cơ bản do Bộ Tài chính ban hành năm 2004. Như vậy, mức thu phí hiện nay đối với xe dưới 12 chỗ là 10.000 đồng sẽ tăng lên khoảng 35.000 đồng/lượt, xe tải từ 18 tấn trở lên sẽ tăng từ 80.000 đồng lên 280.000 đồng/lượt.

Chúng tôi đánh giá đây là mức tăng khá cao, mặc dù mức tăng được trải đều theo lộ trình ba năm. Chính sách trên cho thấy, Chính phủ đang có chủ trương tăng thu ngân sách để bù đắp sự căng thẳng nguồn vốn đầu tư dành cho cơ sở hạ tầng trong các năm tiếp theo. Với việc thu phí bảo trì đường bộ đối với các phương tiện ô tô, xe máy vào năm 2013, chúng tôi cho rằng chi phí vận tải của các doanh nghiệp sẽ gia tăng đáng kể gây sức ép lên giá thành sản xuất.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét