Thứ Sáu, 7 tháng 12, 2012

Của để dành !!!Chúng tôi nhận thấy các chỉ số vĩ mô đang tốt dần lên, trong tuần qua Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm nửa điểm phần trăm ở hầu hết các kỳ hạn; Tỷ giá VND/USD ổn định, được dự báo giảm nhẹ trong tháng tới do nhu cầu nhập vàng giảm; NHNN đã hút ròng 16,761 nghìn tỷ đồng thông qua OMO và tín phiếu từ ngày 18/11 đến 30/11; Thị trường trái phiếu diễn ra sôi động, khoảng 4 nghìn tỷ đồng TPCP và 5,55 nghìn tỷ đồng TPCPBL được phát hành thành công trong hai tuần qua, tỷ giá cuối năm ổn định và thanh khoản trong ngân hàng vẫn được đảm bảo. Trong tuần, chỉ số PMI cũng lần đầu tăng lên mức 50.4, chấm dứt chuỗi 7 tháng liên tiếp co hẹp, lãi suất tiếp tục có xu hướng giảm. Chính những điều này là nhân tố cơ bản hỗ trợ cho đợt phục hồi của thị trường có thể kéo dài 1-2 tuần cuối năm 2012.

Trong những ngày cuối năm 2012, các tổ chức thường có xu hướng kéo thị trường tăng điểm để giảm bớt việc phải trích lập dự phòng cho các khoản đầu tư tài chính, do vậy, những cổ phiếu lớn được các quỹ đầu tư và tổ chức nắm giữ sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm. Cổ phiếu ngành điện PPC trong tuần qua cũng có bước tăng giá 5% sau khuyến cáo của chúng tôi, các cổ phiếu thuộc nhóm ngành BĐS ( LCG, SCR ) , ngân hàng ( VCB, CTG ); chứng khoán ( SHS VND ) đều tăng điểm nhẹ với mức dao động từ 3% - 7% trong tuần. Chúng tôi được biết, từ 1.1.2013, thuế suất thuế nhập khẩu các loại đường sẽ tăng từ 15% lên 40%. Sở dĩ thuế nhập khẩu các mặt hàng đường được điều chỉnh tăng là do sản lượng sản xuất mặt hàng đường trong năm 2012 cao hơn nhu cầu và dự báo sản lượng đường vụ 2012/2013 đạt 1,5 – 1,6 triệu tấn, dư thừa lớn so với nhu cầu trong nước. Bộ Tài chính cũng cho biết việc điều chỉnh này là nhằm bảo vệ và khuyến khích ngành sản xuất mía đường trong nước phát triển, khuyến khích việc tiêu dùng đường sản xuất trong nước và góp phần cân đối cung cầu của mặt hàng đường. Thông tin này sẽ hỗ trợ tốt cho giá đường trong nước, chúng tôi lưu ý các nhà đầu tư đến cổ phiếu ngành đường niêm yết trên sàn ( BHS SBT LSS ), trong phiên giao dịch ngày thứ 6, cổ phiếu ngành đường nhìn chung đều đã tăng giá 5%.

Về mặt PTKT: VN-Index & HNindex đã có sự khởi sắc khi tăng vượt MA20, nhưng vẫn nằm dưới MA50. Trong tuần, chúng tôi cũng đã điều chỉnh dự báo thị trường trong ngắn hạn từ trạng thái giảm sang Xu hướng tăng phục hồi, trung hạn đi ngang. Điểm nhấn trong tuần là thanh khoản được cải thiện đáng kể vào thứ 3 và thứ 4, sau khi co hẹp vào tuần trước. MACD đã bắt đầu có dấu hiệu Mua trở lại, tín hiệu PSAR đã cắt xuống dưới đường chỉ số, và đường RSI(14) đang tăng dần. Đồ thị hình nến trong tuần đã xuất hiện mẫu hình Three White Candle là chỉ báo xu hướng tăng ngắn hạn. Dấu hiệu tăng ngắn hạn đã trở nên rõ ràng hơn, tuy nhiên, Vnindex cần vượt trên MA100, tương ứng 398 điểm mới xác lập xu hướng tăng trung hạn. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét