Thứ Năm, 21 tháng 11, 2013

Bùng nổ giao dịch kỷ lục

Phiên giao dịch bùng nổ với khối lượng cao nhất 2 năm, nhưng lại đến từ hoạt động chốt lời của nhà đầu tư nội, nước ngoài mua ròng 77 tỷ hai sàn.. Nhìn cả quá trình thì phiên giao dịch như hôm nay là cần thiết, nhằm rũ bỏ toàn bộ khối lượng margin đang ở mức cao và những sector đầu cơ tăng mạnh vừa qua.

Nếu nhìn vào các blue-chips như BVH, CTG, DPM, GMD, HSG, MBB, OGC, PET, VCB thì mức tăng thời gian qua không đáng bao nhiêu, nhưng hôm nay vẫn được đẩy bạo. Áp lực chốt lời ngắn hạn khó mà cao được vì biên lãi rất mỏng. Nhưng hiệu quả điểm số thì rất tốt.


Ngược lại ở các cổ đầu cơ, ban đầu lực xả hầu như không khiến giá giảm vì cầu vào rất tốt. Thanh khoản hôm nay cực cao nhưng giao dịch ở blue-chips vẫn chỉ chiếm một tỉ lệ thấp. Nghĩa là dòng tiền vẫn vận động chính tại các mã đầu cơ. Cầu đỡ rất tốt cho khối lượng lớn hàng thoát ra an toàn. Chỉ khi blue-chips bắt đầu xuống thì lực xả ở dòng đầu cơ mới hạ giá mạnh, tạo nên đợt sụt ghê gớm, nhiều mã mất 7-8% ngay trong phiên, thậm chí trần – sàn.

Phiên kéo lên dập xuống hôm nay khiến dao động intraday không thể tích cực được. Phổ biến là Close = Low với độ rộng trên 2%. Với mức rút vốn trên 2.800 tỷ, kỷ lục này sẽ làm suy yếu dòng vốn trên thị trường. Riêng ở HSX vốn nội thuần khoảng 1.900 tỷ, chỉ có 41% nằm ở HSX30. Lượng vốn rất lớn đã được rút ra ở các mã đầu cơ cũng như một lượng tương ứng kẹt lại. Đặc biệt ở HNX giao dịch đột biến ở dòng đầu cơ và giá các mã lớn hầu hết là giảm. 

Đồ thị kỹ thuật cho thấy quá trình tăng lên 530 vào cuối năm vẫn sẽ diễn ra. Các tín hiệu MACD ngày và tuần vẫn báo hiệu xu hướng tiếp tục tăng, còn chỉ báo RSI (14) hiện đang phân kỳ âm.

Thông tin vĩ mô đang hỗ trợ rất tốt cho đà tăng của thị trường, đặc biệt sẽ hút thêm dòng tiền mới, điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy, cần tranh thủ nhịp điều chỉnh sâu nhất trong phiên mai hoặc thứ 2 tới để vào lại hàng.

Quan sát các cổ phiếu đã bán hôm nay để mua lại:

VCG vùng mua 9.8

IJC vùng mua 8.3

SSI vùng mua 17.2,

DIG vùng mua 11.3-11.4

PET vùng mua 21.4

---------------------
0 nhận xét:

Đăng nhận xét