Thứ Tư, 23 tháng 7, 2014

Cầm vàng chớ để vàng rơi

Thị trường đang đi theo đúng kịch bản, tức là hàng đầu cơ chuyển từ giảm mạnh sang giảm nhẹ, còn lại cuối phiên là sự phục hồi các cổ phiếu trong danh mục mà tôi đang khuyến nghị giữ là CII, PVS CLL......, cổ phiếu VGS đóng cửa đỏ, nhưng nhìn chung giá vẫn tích lũy quanh vùng 7.6-7.7 chờ đợi công bố KQKD. Nếu trong tuần, VGS hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm nay ( ước đạt 18 tỷ LNTT quý 2/2014 ), thì giá sẽ vượt 8  và  tiếp tục quá trình phục hồi.

2 phiên vừa qua là sự kiểm định mốc hỗ trợ 595, và khả năng vượt đỉnh 601 có thành công hay không. Sự tăng giá của 2 cổ phiếu được coi là đang đóng vai trò dẫn dắt dòng tiền là CII và PVS có yếu tố quan trọng. Đây là 2 cổ phiếu nằm trong top tăng mạnh nhất của tuần trước, khi lượng cổ phiếu giá rẻ về chỉ điều chỉnh có 1 phiên, và tiếp tục vận động đi lên. 

Sự phân hóa trong Báo cáo tài chính quý 2 thể hiện ngày càng rõ nét, những cổ phiếu, ngành nghề đặc thù, độc quyền tiếp tục thu được lợi nhuận lớn, doanh thu tăng, chỉ số tài chính ngày càng cải thiện. Ngành Dầu khí như PVS, PXS, PVC, PVB và PVD luôn duy trì được sự tăng trưởng về doanh thu, tăng trưởng EPS, ngành dịch vụ cảng ( DXP VSC CLL ) cũng có đặc thù riêng, lợi nhuận tăng đều qua từng năm. Các cổ phiếu ngành xây lắp, hạ  tầng, bán lẻ tiềm năng còn lớn, và nhiều cơ hội tăng trưởng. Các cổ phiếu Sông Đà chuyên về xây dựng hầm, khoan cọc móng ( SDT SD9 ), Xây dựng ( FCN CTD VCG HUT ) đang có sự chuyển biến tích cực, ngành bán lẻ ( FPT MWG ) lại đang có sự quan tâm đặc biệt của nhà ĐTNN.

Đối với lĩnh vực tài chính, ngành ngân hàng chưa thực sự trở lại vị thế cổ phiếu vua, và có tỷ suất sinh lợi thấp nhất trong 6 tháng qua, ngành chứng khoán, ngoại trừ HCM SSI, còn lại hơn 60 công ty khác không thực sự nổi bật. Thị phần của các công ty chứng khoán lớn đang tăng lên, trong khi đó, các công ty chứng khoán nhỏ hơn đang ngày càng co hẹp hoạt động, và sự bế tắc thể hiện qua doanh thu nghèo nàn trong 6 tháng đầu năm. Các công ty chứng khoán nhỏ đang rơi vào bẫy cạnh tranh của các công ty chứng khoán lớn. Chỉ có 5 công ty ở Top đầu giữ được sự ổn định, còn lại liên tục thay đổi thị phần.

Vì vậy, thị trường đang có sự thay đổi trong tư duy nhà đầu tư, thói quen lướt sóng T+3, đánh sóng theo cung cầu thị trường đang thoái trào, sự lên ngôi của trào lưu đầu tư hàng cơ bản, có giá trị gia tăng qua từng quý như CII PVS PXS… trở thành xu thế chung.

Trong phiên giao dịch ngày mai, LCTV B&I khuyến nghị khách hàng tiếp tục kiên nhẫn nắm giữ CII PVS và cổ phiếu khác trong danh mục đầu tư, tôi tin rằng chúng ta đang đi đúng hướng, Vnindex sẽ vượt 609 trong thời gian tới. Việc sớm từ bỏ vị thế nắm giữ những cổ phiếu Vàng sẽ khiến chúng ta gặp lúng túng trong việc tìm lời giải thị trường ngắn hạn sẽ đi về đâu, và dễ rơi vào ma trận mua bán theo sự thất thường của thị trường. 

Goodluck & Goodtrade.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét