Thứ Năm, 7 tháng 8, 2014

Nước ngoài bán ròng, không lo


Vnindex cuối phiên tăng nhẹ, nhưng nước ngoài có phiên bán ròng kỷ lục. Tuy vậy, không nên quá lo ngại, bởi vì đây là quá trình cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, và những cổ phiếu được nước ngoài mua bán đều đã được các nhà tạo lập thị trường ( market maker ) cân đối. 


Ví dụ, khi 1 quỹ ETF có kế hoạch bán ra cổ phiếu VCG, họ sẽ có những nhà tạo lập đi kèm để mua vào số cổ phiếu họ đã bán ra, đồng thời có những nhóm đầu tư khác, nhà tạo lập khác mua vào 1 cổ phiếu khác để nắm giữ trong kỳ review sắp tới.

Đây là hoạt động đảo danh mục thông thường, chúng ta không nên quá lo ngại, điều nhà đầu tư quan tâm là xu hướng của thị trường còn tốt, vẫn thu hút được dòng tiền. Cuối phiên, nhiều cổ phiếu đều có dấu hiệu hồi phục khá. Theo LCTV, thì những cổ phiếu trong danh mục khuyến nghị đầu tư vẫn còn hấp dẫn về mặt giá trị, cùng với các Doanh nghiệp đang dần cải thiện KQKD, thì giá cổ phiếu về dài hạn cũng sẽ tăng dần.

Có một vài nhà đầu tư hỏi tôi, khi nào nên bán cổ phiếu. Câu trả lời của tôi khá rõ ràng: chỉ khi xu hướng tăng kết thúc, hoặc DN không còn đạt được lợi nhuận mong muốn, hoặc lãi suất huy động ( lạm phát ) vượt lên trên 10%. Còn hiện tại, xu hướng tăng đang tiếp tục, trong danh mục tôi đưa ra, thì có tới 8/13 cp có KQKD quý 2 hoặc 6 tháng có KQKD tốt hơn cùng kỳ, có DN vượt kế hoạch năm, còn yếu tố lãi suất đang ở mức lý tưởng để đầu tư trong 8 năm qua. Tôi cần một mặt bằng lãi suất ổn định, ở mức thấp để làm nền tảng cho quá trình đầu tư, và nếu xu hướng lãi suất thấp tồn tại trong 2-3 năm tới, thì không có lý do gì mà GDP của VN không tăng lại với tốc độ 8-9%/năm như thời kỳ 2004-2007. Vì vậy, mua và sở hữu những cổ phiếu tốt ngay từ bây giờ, hoặc trong các đợt điều chỉnh giảm mạnh, nắm giữ một thời gian sẽ cho chúng ta những kết quả bất ngờ. Trong 18 tháng qua, những nhà đầu tư HPG đã lãi gần 300%, còn chỉ trong 2 tháng qua, những nhà đầu tư mua VGS cũng đã lãi 20% từ mức giá 6.5, cao hơn nhiều lần mức lãi suất tiết kiệm, và nếu như cổ phiếu tốt chia tách hoặc phát hành thêm, thì có thể con số còn được nhân lên hàng nghìn %, điều đang xảy ra với TCM từ 5 lên 30, hay PVT......

Đồ thị diễn biến CPI 7 tháng đầu năm.

Giá xăng tạo “động lực” cho CPI tháng 7 tăng 0,23%

Một số cổ phiếu tiếp tục mua vào/nắm giữ trong phiên 8/8:

1. PXS: Cần tăng lại mức giá 22.5-22.8 để tín hiệu tăng ngắn hạn được chắc chắn, tuy vậy, với những thông tin về việc PXS được giao nhiều dự án trọng điểm của PVN, thì đây là vùng giá hấp dẫn để mua và giữ đến cuối năm.

2. VGS: Đường MACD đang cho xu hướng tăng, nếu đóng cửa vượt giá 8 thì VGS có cơ hội về 9.4

3. PVS
4. HUT
5. CII
6. CLL
7. FCN
8. FPT
9. TTF
10. LCG
11. PVX.

VGS vượt 8 về 9.4, dài hạn về 12

PXS - xu hướng tăng dài hạn tiếp tục được củng cố nếu giá đóng cửa tuần trên 22.5

0 nhận xét:

Đăng nhận xét