Thứ Hai, 18 tháng 6, 2012

Sức mạnh của thần Zeus

Sau kết quả bầu cử Hy Lạp mà thắng lợi thuộc về các đảng bảo thủ, sẵn sàng chấp nhận  gói cứu trợ của Euro zone, hy vọng về giải quyết khủng hoảng nợ công Châu Âu đã sáng sủa hơn. Tỷ giá Euro/usd tăng khá mạnh từ mức 1,24 eur/usd lên 1,27 eur/usd. Các thị trường Chứng khoán toàn cầu cũng lấy lại niềm tin, trung bình với mức tăng trên 1% trong phiên sáng nay.  Thị trường Việt Nam đón nhận thông tin vĩ mô từ SBV, khi tăng trưởng tín dụng trong tháng 5 tại TP HCM và một số địa phương đã là một số dương, tăng khá mạnh so với  4 tháng đầu năm 2012.Temple of Olympian Zeus Athens GreeceMở cửa thị trường, tâm lý hưng phấn được duy trì tốt trong khoảng 30’ đầu, tuy nhiên lực bán tăng dần và quá trình phân hóa từng cổ phiếu đã diễn ra. Đầu giờ chiều, thị trường chứng kiến nhịp rung lắc khá mạnh nhưng lực cầu vào mua quanh giá tham chiếu cũng không phải là nhỏ. Nhà ĐTNN quay lại mua ròng SSI với lượng khớp chiếm tới gần 50%. Thị trường cũng có một vài đồn đoán về khoản lợi nhuận mà tập đoàn Kinh Bắc thu được khi PVF mua lại Western Bank nên cũng dễ hiểu vì sao cả KBC và PVF đều đóng cửa ở mức giá trần.

Trên đồ thị kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy chỉ số cổ phiếu giao động trong một hình hộp, với đáy là đường MA100 và đỉnh là MA50, tương đương với 420 – 451 điểm ( Vnindex ) và 72.5 – 77 ( HNXindex ). Đối với đa số các cổ phiếu, dải Bollinger trong tuần qua đều bắt đầu co hẹp lại và đi ngang, ngay kể cả các cổ phiếu có xu hướng tăng trần trong ngày hôm nay cũng chưa nói lên điều gì, nếu so sánh với giá của 4-5 phiên giao dịch trước đó. Tuy nhiên, có một điều đáng chú ý, là nếu nhà đầu tư canh Mua trong những phiên giá giảm, thì đều có lãi khi hàng về, tuy số lãi không nhiều.

picture
Trong tuần trước, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư đang nắm giữ 100% tiền mặt nên giải ngân dần theo hướng tăng tỷ trọng cổ phiếu, cho đến nay nhà đầu tư đã có thể thay đổi trạng thái, từ đứng ngoài quan sát thị trường, sang nắm giữ tối thiểu 50% hoặc tối đa 100% cổ phiếu. Danh mục trong tuần đã có lãi, tuy nhiên, nhà đầu tư chưa nên vội vàng chốt lời. Chúng tôi xác định nhịp tăng này thị trường có thể chạm mức MA100 trong ngắn hạn, thị trường sẽ thực sự đi lên khi tín dụng quý 2/2012 tăng trưởng mạnh, kinh tế phục hồi từng phần và khó khăn của các DN giảm bớt. Về trung hạn, chúng tôi vẫn cho rằng thị trường đang ở trạng thái tích cực.


LCG: Chênh lệch giá trong phiên khá đáng kể lên tới 5%, chạm mức giá trần và bị ép dồn về tham chiếu. Tuy vậy, lực cầu bắt đáy mạnh lên và LCG lại được đẩy lên 12.1, thấp hơn giá mở cửa. Ngưỡng 12.5 vẫn là mốc cản khá cứng của LCG.  Chỉ số Stochastic cho tín hiệu giá tiếp tục tăng nhưng động lực tăng trong T4 sẽ không mạnh.

SSI: Giá lại một lần nữa chạm vào mức cản 22.5 thì lại bị ép xuống, trong vòng 5-6 phiên trở lại đây thì SSI luôn giao động trong vùng 21.5 – 22.5, tuy nhiên nếu bức ra khỏi vùng giá này, chúng tôi tin rằng SSI có thể chinh phục đỉnh cũ 24.5.

Tóm lại, bài phân tích của chúng tôi có mấy điểm đáng chú ý sau:
1.       Thị trường đang có những tín hiệu tích cực khi tăng trưởng tín dụng Tăng trở lại.
2.       Chỉ số CK hiện tại giao động trong kênh giá 420 – 451 ( vnindex ), 72 – 77 ( HNXindex ) và đang hướng về cận trên của Hộp.
3.       Nhà đầu tư Mua trong những phiên điều chỉnh đều có lãi khi hàng về.
4.       Nên tiếp tục Mua và tăng tỷ trọng cổ phiếu lên tối thiểu 50% - 100%
5.       Thị trường đang ở trạng thái tích cực trong trung hạn ( 3-6 tháng ) khi tiền được bơm ra và ngấm vào nền kinh tế
( Bộ phận tư vấn đầu tư, cty CK MBS ) 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét