Thứ Hai, 7 tháng 5, 2012

BÙNG NỔ


BÙNG NỔ

Lâu lắm rồi thị trường mới có được một phiên giao dịch đầy hứng khởi như hôm nay.  Điểm số tăng mạnh gần 10 điểm ( Vnindex ) và 83,8 điểm ( HNXindex ), số mã tăng giá chiếm áp đảo so với số mã giảm giá. Trừ nhóm cổ phiếu BDS như SCR, VCG, ITC, LCG, DIG, còn lại đa phần đóng cửa với mức giá trần. Như vậy, sau 9 phiên điều chỉnh theo mô hình tích lũy và củng cố xu thế, thị trường vẫn tiếp tục xu hướng tăng trước đó.

Dòng tiền luân chuyển sang nhiều nhóm ngành đặc thù như xi măng, điện, chứng khoán, dầu khí…thanh khoản vẫn được giữ ở mức tốt với GTGD xấp xỉ 3.000 tỷ/ 2 sàn.  Tiền vào nhiều, lượng cung ra hàng cũng không dồn dập, chủ yếu treo ở mức giá cao. Các chỉ báo ngắn hạn như đường RSI bắt đầu chạm mốc 70, đi vào vùng quá mua, khả năng phá đỉnh cũ và chinh phục đinh mới khá rõ ràng.

Trong tháng 5, ngoại trừ tin giá xăng dầu thế giới đang có xu hướng giảm, thì thông tin hỗ trợ tiếp theo có thể đến vào cuối tháng, khi lãi suất huy động có thể giảm 0.5% - 1% nữa. Tuy nhiên, thông tin niêm yết 1,9 tỷ cổ phiếu PVGAS và ngân hàng BIDV cũng đang thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư. Với Khối lượng niêm yết nhiều, đà tăng hay giảm của chỉ số 2 sàn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhóm cổ phiếu này. Trên mô hình dự báo, điểm số 2 sàn trong tháng 5 có thể chinh phục các mốc 500 điểm ( Vnindex ) và  88 – 90 điểm ( HNXindex ), đây có thể là đỉnh của chu kỳ tăng giá đầu tiên trong năm nay. Tại các mốc chỉ số này, có thể xảy ra những phản ứng thứ cấp đầu tiên đi ngược lại xu thế Uptrend trong năm nay. Tốc độ giảm nhanh hay chậm, kéo dài vài tuần hay vài tháng phụ thuộc nhiều vào các biến số vĩ mô sẽ đến trong tháng 6/2012. Trước mắt, với KQKD quý 1/2012 khá ảm đạm của các công ty niêm yết, thị trường sắp đạt được trạng thái bão hòa và sóng 2 khởi đầu sóng hiệu chỉnh có thể xảy ra.

ASM:  Từ mức giá sàn, thấp nhất trong phiên, đóng cửa ở gần sát giá trần, cũng là mốc cao nhất với Vol đột biến tới 6,5 triệu cổ phiếu, ASM xứng đáng là cổ phiếu thú vị nhất với mức đảo chiều tăng giá từ sàn lên mức giá trần. Xem lệnh đặt bán ASM hôm nay rất quyết liệt, đặt bán với KL nhiều như vậy rất giống cổ phiếu bị giải chấp.  Nếu như vậy, rất có thể hôm nay là 1 biến nhiễu, khiến cho cổ phiếu này rất khó dự báo trên đồ thị kỹ thuật/

SSI:  Dư mua giá trần lúc đóng cửa cũng chính là mức cao nhất trong phiên, SSI được đẩy mạnh mua vào cuối giờ chiều với KLGD buổi chiều hơn 1 triệu cổ phiếu.  Chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn RSI đang hướng về mốc 70, nếu tăng trần 2 phiên nữa thì SSI mới cho tín hiệu quá mua.  Tuy nhiên, với mức tăng mạnh như hôm nay thì đồ thị SSI để lại 1 khoảng trống giá ( GAP ) đáng kể, do vậy, có thể ngày mai SSI sẽ thử thách lại ngưỡng 24 một lần nữa. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét