Thứ Hai, 21 tháng 5, 2012

Dead Cat Bounce


Cú nảy lên của con mèo chết ( Dead Cat Bounce )


Thuật  ngữ này thường xuất hiện mỗi khi thị trường giảm sâu liên tục trong một thời gian ngắn và có cú hồi trở lại. Sau 7 phiên giảm liên tục với số điểm trung bình hơn 7 điểm/phiên ( Vnindex ), thị trường tạm thời lấy lại tới hơn 13 điểm, số cổ phiếu tăng trần áp đảo với dư mua lớn ở mức giá trần. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch không được tốt. Toàn thị trường chỉ có hơn 45 triệu cp khớp lệnh trên HNX ( giảm gần 50% ) và 75,4 triệu cổ phiếu ( HSX ) giảm trên 20% so với phiên cuối tuần.

Sáng nay, cổ phiếu GAS chào sàn và có giá đóng cửa khá cao, tăng gần hết biên độ 20%. GAS niêm yết đã làm tăng vốn hóa toàn thị trường và ảnh hưởng tới chỉ số Vnindex, chiếm tỷ lệ khoảng 11% trong rổ tính chỉ số Vnindex, cùng với 4 tứ trụ khác là BVH, MSN, VNM, VIC. Tuy nhiên, xét về giá trị cơ bản, thì với giá 41.000 đồng, cổ phiếu GAS có giá khá cao và ít có tiềm năng hơn so với 4 tứ trụ khác. Tuy khối nhà ĐTNN mua tới hơn 1,3 triệu cổ phiếu GAS, chiếm 50% lượng giao dịch hôm nay, nhưng điều đó không có nghĩa rằng GAS sẽ giữ được giá 41 trong tuần này. Chúng tôi lo ngại rằng, một khi GAS điều chỉnh sẽ ảnh hưởng tới mạnh tới thị trường, làm cho tâm lý nhà đầu tư xấu đi và thị trường có khả năng giảm trở lại.Đồ thị kỹ thuật của chúng tôi cho thấy thị trường đang hướng tới ngưỡng kháng cự ở MA50, tương ứng Vnindex 455 điểm. Trong vùng MA50, thị trường có một giai đoạn tích lũy rất lớn lượng cổ phiếu ở giá cao. Đối với HNXindex, đóng cửa hôm nay ở 76,8 điểm trùng khít với đường kháng cự MA50. Như vậy ngày mai, khả năng đi tiếp của HNXindex sẽ bị hạn chế, Vnindex đóng cửa có thể chỉ tăng 4-5 điểm và sau đó thị trường có thể giảm để kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 434 được thiết lập ngày 18/5.

Chúng tôi khuyến nghị những nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao trên 80% nên giảm bớt tỷ lệ cổ phiếu vào ngày mai ở mức giá cao trong phiên, những nhà đầu tư giải ngân mới nên tiếp tục đứng ngoài thị trường bởi vì xu thế giảm trong 2-3 tuần tới chưa kết thúc. Nhà ĐTNN có phiên bán ròng liên tiếp kể từ tháng 5, khả năng thoái vốn ở một số quỹ đầu tư trong năm 2012 có thể đang diễn ra. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, khi giải bóng đá Châu Âu hoặc thế giới diễn ra rất có thể sẽ là nguyên nhân thị trường giảm điểm trong ngắn hạn.

GAS: cổ phiếu GAS hôm nay chào sàn với mức giá 41.000 lúc đóng cửa, tăng 18% so với giá tham chiếu,  lượng giao dịch của nhà ĐTNN chiếm tới 50% giá trị giao dịch của GAS. Như vậy, GAS là cổ phiếu chiếm tới 11% tỷ trọng trong rổ tính của Vnindex. Với mức giá đóng cửa hôm nay, P/E trailing của GAS xấp xỉ 13, EPS 2011 đạt hơn 3100 đồng/cp, tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng các cổ phiếu ngành Dầu khí thường chào sàn và IPO với giá rất cao, chỉ số cơ bản trong quá khứ đẹp nhưng những năm sau tốc độ tăng trưởng và lợi nhuận đều không được mong đợi. Chúng tôi sẽ theo dõi GAS trong những phiên tiếp theo khi lượng cổ phiếu lưu ký đã về hết tài khoản của nhà đầu tư.

SSI:  Đồ thị là 1 thân nến trắng khá đẹp và lấp đầy khoảng trống giá của 2 ngày cuối tuần vừa rồi. Tuy nhiên, Vol lại giảm chỉ bằng ½ so với hôm cuối tuần. Chứng tỏ 1 phần nhà đầu tư chờ giá tăng cao hơn để bán và lượng cầu bắt đáy cũng khá thận trọng, ATC chỉ khớp hơn 3.300 cổ phiếu và dư mua cả ATC hơn 200.000 không phải là cao.  Nếu ngày mai SSI không vượt qua nổi 22.5 lúc đóng cửa thì rất có thể giá sẽ giảm trở lại và kiểm tra lại mốc 21. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét