Thứ Năm, 3 tháng 5, 2012

Selling into StrengThông tin về phiên họp chính phủ ngày 3/5 nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kích cầu sản xuất và tiêu dùng khiến tâm lý nhà đầu tư phấn chấn bắt đáy trong khoảng 10’ đầu giờ sáng. Nhưng ngay lập tức lượng cung mạnh sẵn sàng bán giải phóng hàng tại các mốc kháng cự ào ạt được tung ra. Tin tốt tràn ngập, thị trường lại phản ứng yếu, sẵn sàng bán hạ giá, trong khi hôm qua chỉ có tin đồn tăng giá điện đã làm các cổ phiếu giảm sàn hàng loạt. Điều đó chứng tỏ nhà đầu tư đang ở trạng thái bão hòa, dòng tiền không còn đủ sức kéo thị trường đi lên mạnh nữa. Hôm nay đã kết thúc mô hình củng cố xu thế mà chúng tôi dự báo, nhưng đóng cửa chỉ số hai sàn vẫn không tăng lên nổi thì cũng phải dè chừng. Khả năng thất bại của mô hình là cao.  

Xét trên đồ thị kỹ thuật, thì đường giá nhiều cổ phiếu chủ chốt đã chạm, hoặc chọc thủng hỗ trợ MA20, các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn như RSI, Stochastic và MACD cho tín hiệu thị trường có khả năng điều chỉnh giảm trong ngắn hạn ( 1 – 2 tuần ) , mua và giải ngân mới lúc này cũng phải cẩn trọng. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư đưa trạng thái tài khoản của mình về mức an toàn, 50/50 là phương án cần được tính tới. Thị trường đã tăng hơn 3 tháng với mức tăng mạnh nhất trong tháng 4 thuộc về các cổ phiếu Penny như KSS, KSA, VNE trong khi nhóm dẫn dắt thị trường như PVX, VND, SSI gần như không tăng, nhóm ngân hàng lại phản ứng mạnh với tin xấu nhiều hơn, HBB phiên thứ 2 bị bán sàn liên tiếp. Dường như sóng tăng đầu tiên của năm nay đã khép lại, thị trường cần nghỉ ngơi, điều chỉnh cho những chu kỳ sau. Không cổ phiếu nào có thể tăng giá đi ngược với xu thế chung mãi được, bán ở bên vai phải khi chắc chắn đỉnh đã được xác lập. Thận trọng, an toàn là phương án tốt nhất lúc này/


picture


HBB: phiên thứ 2 giảm sàn liên tiếp, Vol tăng mạnh với 14,5 triệu cp được chuyển nhượng, Giá đóng cửa = mức thấp nhất và bằng giá sàn, dư bán giá sàn tới hơn 4,5 triệu cổ phiếu. HBB là cổ phiếu đầu tiên bị rớt ra ngoài kênh giá tăng, chọc thủng MA20 và hiện nay đang ở ngưỡng hỗ trợ tương ứng với Fib Retracement 38,2%. Thông tin trong 2 tháng ghi nhận khoảng lỗ 4.000 tỷ đồng quả là quá sức chịu đựng với nhà đầu tư cá nhân. Thông thường, trong 1 chu kỳ tăng giá, thì ngưỡng hỗ trợ mạnh của HBB tương ứng với mức giảm 61,8% Fib Re, tương ứng với vùng giá 5.6 – 5.8.

SSI: Như dự báo hôm qua, SSI là cổ phiếu duy nhất mà nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể kỳ vọng trong lúc này. Sóng hồi ( Pull back ) hôm nay kéo SSI lên quá ½ so với mức giảm hôm qua, tuy không nhiều nhưng cũng đủ tạo ra hy vọng đối với thị trường. Tuy nhiên, nhìn tổng thể cả phiên hôm qua, thì mức hồi hôm nay là yếu, tâm lý thoát hàng vẫn mạnh, chúng tôi điều chỉnh kỳ vọng SSI trong ngắn hạn về mốc giá 23.5, phiên ngày mai thực sự là phiên quan trọng đối với SSI cũng như thị trường chung, nếu không vượt qua được ngưỡng tâm lý 23, một đợt bán tháo SSI có thể sẽ lại xảy ra.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét