Thứ Hai, 30 tháng 4, 2012

Nuôi Khuyên thật lắm công phu


Thuần chim cho chim hết sợ hãi và tin tưởng khi chủ lại gần là có cái ăn.+ Chất lượng cám còn tùy thuộc vào từng thời kỳ của chim:

- Thay lông : cám tuấn coóng bạc , tăng cường hoa quả loại có màu sắc như cà chua đu đủ, táo đỏ ....
- Xong lông : cám vàng tuấn coóng có tăng cường thêm lòng đỏ trứng gà sao khô trộn đều và tăng cường mồi tươi và hoa quả nhiều màu sắc.
- Chuyện và tập líu (líu ngắn) : cám tuấn coóng vàng tăng cường lòng đỏ trứng gà và bột nhộng sao khô hoặc sâu khô và hoa quả tươi mồi tươi. Cho ăn cam 1 lần /tuần

+ Treo chim không cho chúng nhìn thấy nhau, lúc tắm cũng vậy, chim đực lúc cô đơn là ko khác gì anh em mình gọi gái mỏi mồm.

+ Dãi nắng chỗ không nắng gắt và 1 ngày tối đa 2 tiếng.

* Chim khuyên là loài chim nuôi líu là khó, nhưng cái chốt vấn đề là sức khoẻ, tinh thần tốt 10 con đực líu 9 , còn líu mấy mỏ liên tiếp là tùy hên xui (bản chất con chim đó), ngoài ra chủ nuôi phải có lòng kiên nhẫn và biết chờ đợi......vào 1 ngày nắng đẹp đàn chim nó líu có khi phải che bớt áo vào không lại điếc tai.....
__________________

bây giờ tôi không nuôi khuyên nữa vì lý do để sổng mất chim mồi hay lên không nuôi nữa , thấy các bác trên diễn dàn đàn bàn về tại sao nuôi khuyên lâu mà chưa bắn. Bây giờ tôi xin góp ít kinh nghiệm bản thân và thúc cho chim bắn 10 con cả 10 nhưng phải chim đực 100 %.
. Đầu tiên chọn chim phải chuẩn trước đã, chim đực có 1 năm tuổi rừng về nuôi, cho cám và trái cây ăn đều tay, có nghĩa là chế độ ăn ngày nào cũng thế. 1 Tuần sau thấy hót chuyện nhiều rồi mà vẵn chưa bắn được, các bác không nên nóng vội. Cứ để nó hót chuyện căng đã , treo ra mái hiên cho nó hót chuyện thấy đuôi giật liên tục là được. Đậy áo lồng để chỗ mát khoảng 4 ngày cho chim thật căng, cám bã vẫn cho ăn đều tay nhé. Đợi sáng hôm nào có ánh nắng nhẹ vào buổi sáng sớm treo lên thật cao, lúc đấy các bác sẽ thấy nó bắn 1, 2 rồi. tôi đã từng đi bẫy và thúc cho bắn rồi và đếu ok hết mong các bác thành công. Các bác chú ý là nên đổi chỗ treo cho nó bắn liên tục nhé , chứ không nó quen chỗ đó, chuyển cho lạ nó lại tịt đấy.Còn một cách nữa nó hơi cầu kỳ, nhưng thôi đằng nào cũng không chơi nữa nên bảo các anh em đam mê luôn. 

-------------------------------


Chế độ chăm sóc khuyên:

I. Khuyên thuộc:

1. Khuyên Cafe: 

a. Chế độ căng líu:

- Hoa quả ( táo, chuối tây, cam, cà rốt, cà chua ) : tuần 2 - 3 lần vào các ngày chẵn

- Mồi tươi ( sâu quy, dế, châu chấu ): tuần 2 lần vào sáng thứ 3 và sáng thứ 7, 

- Tắm nắng: tuần 2 lần ( dãi 1 lần sáng chủ nhật hoặc thứ 7 )

- Tắm nước: cách ngày 1 lần. Ăn cám Gold no2

2. Khuyên Hạ Đình: 

a. Chế độ căng líu:

- Cám Tuấn Thúy No2

- Hoa quả, mồi tươi, tắm nắng, tắm nước như trên. 

II. Khuyên mộc dở:

1. Chế độ líu nhẹ, hót chuyện:

- Ăn cám Tuấn thúy No1 + No2 tỷ lệ 1:1

- Mồi tươi, tắm nắng, tắm nước như trên ( chưa dãi dợt ) 

III. Khuyên non:

1. Nuôi lớn: Ăn cám ba vì + chuối tây + sâu tươi ( từ 28/04/2012 - 15/05/2012 )

- Hoa quả ngày 1 lần từ sau 15/05/2012 trong 3 tháng: táo, chuối tây, cà rốt, cà chua, dưa hấu, Cam

- Mồi tươi: Dế, Sâu quy tuần 2 lần. 

Chú ý: Từ 10/5/2012-25/5/2012: bắt đầu chuyển sang Tuấn Thúy 1 dạng uớt, sang tháng 6 bắt đầu cho ăn dạng khô

-----------------------------

Trước hết là chế độ nuôi chim xuống lông : trong thời kì này , chim yếu và thường ăn ít hơn , vì thế cái chính là làm thế nào để chim ăn nhiều và các biện pháp đề phòng gió máy.
+Để chim ăn nhiều thì trước hết phải tăng cường hoa quả (loại chim rất thích ăn ) và đạm tươi (châu chấu , cào cào và sâu )
+Để đề phòng gió máy thì nên để những nơi có độ ẩm cao. yên tĩnh và trùm khăn ***g lại , hạn chề việc tiếp xúc với chim và không cho tắm nhiều
-Chế độ nuôi chim mọc lông : Khi chú chim mọc lông , nhu cầu chất dinh dưỡng tăng cao đáng kể , vì vậy chúng ta cần bổ xung mạnh mẽ vào thời điểm này , cám có thể tăng thêm trứng và nhộng (với cám đậu xanh) , tăng cường các hoa quả có màu sắc sặc sỡ và có thể thêm 1 chút cà rốt vào cám nhằm mục đích cho chim lên màu đẹp hơn , vào thời điểm này chúng ta bắt đầu cho chim tắm nắng và tăng số lần cho chim tăm nước trong 1 tuân lên . Khi chim bắt đầu lên lông trở lại cũng có nghĩa là chúng bắt đầu có lửa . Tuy nhiên giai đoạn này chúng ta không nên cho chim ở cạnh những chú khác căng quá vì nó sẽ ốp con của nhà mình , và sẽ ảnh hưởng đến tương lai của nó .
-Chế độ nuôi chim khi chưa căng : KHoảng 1 tháng sau khi mọc lông là quãng thời gian chim chưa căng lửa , thời kì này có thể nói là nuôi dễ nhất vì chim đang đạt trạng thái cân bằng , tuy nhiên mục đích của chúng ta là làm thế nào để kick chim có lửa chính vì thế chúng ta nên tăng cường một số thành phần có tính nóng trong cám như : bột tép , đường , bột sâu khô ( cái này cho ít thôi nhé vì nóng quá)...v...v.... Cũng trong thời điểm này nên hạn chế hoa quả cho chim , cho ăn rất ít hoặc có thể ko cho ăn cũng được . Khi những chú chim sổ ra những tràng ban đầu thì có thể nói mục tiêu của chúng ta đã hoàn thành một nửa .
-Chế độ nuôi chim khi căng lửa : theo mình đây mới là thời gian nuôi khó nhất . Chúng ta sẽ có 2 mục cần quan tâm ở thời kì này đó là dinh dưỡng và chế độ đi dượt .
+ Về dinh dưỡng : chim căng lửa cần tiêu thụ một lượng năng lượng rất lớn cho việc hót , nếu để ý các bạn có thể thấy khi chim căng lửa chúng thường ăn ít hơn , vì thế các thành phần của cám phải thật hợp lí với nhu cầu của từng con . Lấy 1 ví dụ là con chim nhà mình : khi căng lửa mình thường tăng lượng trứng và bột tép (có thể vì nó phù hợp với chú nhà mình ). Mình không dám đưa bất cứ một chi tiết gì về thành phần của cám ở thời điểm này vì mỗi chú chim một khác , hi vọng mọi người sẽ tìm ra những bài cám phù hợp với mình . Chú ý nên để ý chim nóng quá thường có dấu hiệu dựt lông (cám kich' và tác hại của cám kich').
+Về chế độ đi dượt: Theo một số anh em có kinh nghiệm nuôi lâu . Trong tuần thời đi dượt không nên cho chim đi quá nhiều . 2-3 lần 1 tuần .. Khi chim lên giàn , nên để ngoài rìa trước cho chim quen không khí . một thời gian sau nên cho lại gần hơn , chú ý khi gặp con nào quá máu lửa thì nên di cư chim nhà mình đi ngay nhé . Khi bắt đầu quen với viêc lên giàn thì có thể nói chúng ta đã có 1 chú chim để chơi thật sự .....
0 nhận xét:

Đăng nhận xét