Thứ Ba, 3 tháng 7, 2012

Dark Cloud Cover'


Thông tin giá xăng giảm 600 đồng bắt đầu từ chiều qua gần như không phát huy tác dụng. Đóng cửa hai sàn giao dịch, sắc đỏ vẫn tràn ngập trên bảng điện tử. Bên HNX, chỉ có 47/398 cổ phiếu tăng giá, đối với HSX số cổ phiếu tăng giá còn thấp hơn, với 40/308. Trong số những cổ phiếu tăng giá, thì đa phần là những cổ phiếu có vốn hóa nhỏ, lượng giao dịch mỗi phiên chỉ có vài triệu đồng, còn phần lớn các bluechips  chủ chốt vẫn nằm trong kênh giá giảm, với lực giảm tương đối mạnh. SSI chính thức gãy mốc hỗ trợ tâm lý 20, giá Low = FL, Close < Open với mức chênh lệch 4%. Điểm sáng hiếm hoi của nhóm ngành XD – BĐS là CII, có lúc chạm vào mức giá trần ,và đi ngược lại thị trường khi giá đi vào vùng hỗ trợ Fib 61,8% đã bật tăng trở lại. Trong xu hướng giảm giá, thị trường thường phản ứng với thông tin xấu nhiều hơn là những thông tin tốt. SBS đối diện với khả năng phá sản, dư bán sàn phiên thứ 7 liên tiếp với lượng đặt bán hơn 2,2 triệu cp,  SJS báo cáo kiểm toán chỉ ra hàng loạt vấn đề trong quản trị thì lập tức giá cổ phiếu có phiên giảm mạnh hết biên độ, NOKIA không lựa chọn PET thành nhà phân phối điện thoại … Thị trường đang tìm điểm cân bằng mới khi BCTC quý 2/2012 lộ diện và niềm tin của cổ đông từ những chuyển biến của kinh tế vĩ mô bị dập tắt. Nỗ lực kéo giá trong 15’ cuối của HNX không kéo được dòng tiền. Cầu cứ gặp phải giá tham chiếu là tự nhiên biến mất, cung lại mạnh lên, hàng bán cắt lỗ, hàng bán khống lại được tung ra ào ạt, giá cổ phiếu hôm sau lại giảm. Nhịp điệu này lặp đi, lặp lại trong suốt vài tuần gần đây.

Definition of 'Dark Cloud Cover'

In candlestick charting, a pattern where a black candlestick follows a long white candlestick. It can be an indication of a future bearish trend.
Dark Cloud Cover

Investopedia explains 'Dark Cloud Cover'

Essentially, the large black candle is forming a "dark cloud" over the preceding bullish trend. 

The dark cloud must have a closing price that is: 
1) within the price range of the previous day, but 
2) below the mid-point between open and closing prices of the previous day.

Đồ thị kỹ thuật chắc chắn đã thiết lập kênh giá giảm, các nến đỏ, Close < Open xuất hiện ngày một nhiều, như những đám mây đen bao phủ thị trường giá xuống ( Bearish Dark –cloud cover ). Mẫu hình nến hàm ý thị trường khi gặp những ngưỡng hỗ trợ nhẹ như Fib 50%, 61,8% sẽ có sự phục hồi ( rebound ); nhưng ngay 2  - 3 phiên sau đó là những thân nến đỏ và dài, xóa đi sự phục hồi này và giá tiếp tục đi tìm những điểm đáy thấp hơn.  Chúng ta có thể gặp mẫu hình này ở rất nhiều cổ phiếu chủ chốt ( SSI PVX VND LCG …)  Các chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn lúc này không có nhiều ý nghĩa, các đường RSI Stochastic MFI chỉ có thể nói rằng TT bắt đầu đi vào vùng bán quá mức, nhưng không chỉ ra được sự đảo ngược xu thế giảm giá để hình thành nên xu hướng tăng giá mới, cho dù có thể có 1-2 phiên phục hồi vào thứ 4,5 trong tuần. Nhà đầu tư lúc này chỉ nên đứng ngoài thị trường, bởi xu hướng chính giảm giá đang mạnh dần lên, và chúng tôi chưa thấy có tín hiệu về sự đảo ngược xu hướng trong ngắn hạn đến dài hạn.

CII: cổ phiếu này nằm trong kênh giá giảm, khi chạm các ngưỡng Fib 50% giá có sự bật tăng trở lại, đi ngược thị trường, hình thành 1 thân nến trắng. Tuy nhiên, giống như nhiều cổ phiếu chủ chốt khác, CII vẫn sẽ tuân theo mẫu hình quen thuộc Bearish Dark Cloud Cover, giá cổ phiếu 2 phiên tiếp theo sẽ là những nến đỏ, xóa đi nỗ lực phục hồi của hôm nay. Chúng tôi quan sát thấy Vol tuần trước của CII khá đột biến, lượng giao dịch trung bình tăng lên, nên khả năng cắt lỗ của số này sẽ lớn hơn nếu TT chung tiếp tục sụt giảm, đẩy giá CII xuống mức sâu hơn.SSI:  Trong 3 tháng gần đây, SSI  được giữ giá khá tốt, sụt giảm khoảng 20% so với đỉnh, trong khi nhiều cổ phiếu khác mức giảm lớn hơn nhiều. Trong các bản tin trước, chúng tôi cũng đưa ra cảnh báo bán SSI khi đã 4 lần giá SSI không vượt qua nổi 22.5 trong 3 tuần, cảnh báo kỹ thuật cho thấy xu hướng giảm của SSI đang mạnh lên và tìm điểm đáy thấp hơn tại vùng giá 17.5. Xu hướng giảm giá đối với SSI có thể kéo dài 2-3 tuần, các chỉ báo ngắn hạn như Stochastic, Bollinger Band chỉ ra giá SSI có thể rebound nhẹ ở vùng 18.5-19 vào thứ 5,6 trong tuần, nhưng sau đó xu hướng giảm sẽ vẫn diễn ra và kéo dài.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét