Thứ Hai, 30 tháng 7, 2012

Không có gì để nóiMở đầu tuần mới với phiên tăng điểm nhẹ hôm nay cũng có thể coi là một tín hiệu tích cực, mặc dù thanh khoản giảm sút. Diễn biến giao dịch cả phiên không có nhiều điều đáng chú ý, ngoại trừ KHB của sàn HNX và FCN, VNM của HSX.  FCN có một phiên tăng trần kể từ khi lên sàn, trong khi đó thông tin hỗ trợ từ việc chia cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 20% giúp VNM tăng hơn 2%, đóng góp tỷ trọng đáng kể vào việc duy trì sắc xanh của Vnindex. Các cổ phiếu chủ chốt khác đều được giữ ở mức tham chiếu, thanh khoản thấp do cả bên Mua và bên Bán không thực sự muốn gia nhập thị trường. Trong tình hình hiện nay, giao dịch khoảng 600 tỷ/ phiên cũng tạm chấp nhận được.

Với mức tăng, giảm không đáng kể trong 3 phiên gần nhất, trên đồ thị kỹ thuật đã có tín hiệu hình thành xu hướng đi ngang quanh vùng hỗ trợ MA200. Các mẫu nến đều có thân nhỏ giữa đóng cửa và và mở cửa, giao động giá trong phiên thấp. Chỉ số kỹ thuật ngắn hạn vì thế bắt đầu chuyển từ trạng thái giảm sang trạng thái đi ngang, chỉ số RSI 14 giao động xung quanh vùng 43-45, Bollinger Band có tín hiệu g  tích lũy, thị trường bắt đầu quay trở lại hình thành những bước đi ngẫu nhiên ( Random Walk ) giống như giai đoạn từ 10/6 – 20/6.

Thị trường thế giới trải qua những phiên giao dịch tích cực trong mùa công bố KQKD quý 2/2012. Kinh tế vĩ mô trong nước cũng phát đi thông điệp có thể giảm lãi suất nếu lạm phát kỳ vọng cả năm thấp hơn 7%, điều đó đã giúp cho tâm lý nhà đầu tư trong nước trở về trạng thái khá cân bằng, chờ đợi những diễn biến tiếp theo để quyết định hướng đi của thị trường. Lúc này, phán đoán thị trường cuối năm tăng hay giảm vẫn chỉ là đoán mò, hành động quan trọng nhất của nhà đầu tư lúc này vẫn là Chờ đợi và xử lý tình huống hợp lý trong ngắn hạn.

PVX: mặc dù cuối phiên giữ được giá tham chiếu, nhưng đồ thị PVX vẫn khá xấu vì Bollinger Band đang mở rộng xuống phía dưới, các mẫu hình nến bám vào giải dưới và tuột dốc dần với thanh khoản sụt giảm mạnh so với trung bình 20 ngày.  Đường RSI 14 đang hướng dần tiệm cận vùng bán quá mức 30, 2 dấu hiệu trên chứng tỏ PVX sắp có 1 – 2 phiên tăng điểm trở lại, nhưng nhiều khả năng đó vẫn là bulltrap trong 1 xu hướng xuống.

OGC: Đóng cửa gần với mức cao nhất trong phiên, OGC thường là chỉ báo sớm cho tín hiệu hồi phục của thị trường. Tuy vậy, thì mẫu nến hôm nay vẫn chưa thực sự thoát ra khỏi Mid Bollinger trong 4 phiên liên tiếp.  Bolliger Band đã đi ngang hình thành rõ rệt cận trên và dưới với biên độ thu hẹp dần. Nếu duy trì tình trạng này trong tuần, thì hy vọng có sóng tăng trong tháng 8 của OGC là rất nhỏ. Chủ yếu sẽ tiếp tục tích lũy với VOL giảm dần đều.

Đồ thị PVX & OGC0 nhận xét:

Đăng nhận xét