Thứ Hai, 2 tháng 7, 2012

Vòng xoáy khủng hoảng


Sau một vài phiên cố chống đỡ, thị trường lại quay về với xu hướng chính giảm giá.  Mức giảm khá mạnh nếu nhìn vào từng cổ phiếu, nhưng nếu nhìn vào các chỉ số thì mức giảm này không nhiều, do MSN được kéo sát mức giá trần. Thanh khoản suy giảm kỷ lục, cả phiên giao dịch buổi sáng HNXindex khớp được hơn 100 tỷ, giao dịch kéo dài sang buổi chiều thanh khoản có cải thiện nhờ bên bán chấp nhận hạ giá để  thoát hàng. 

Chúng tôi quan sát thấy LCG khớp ATC chỉ có chưa đến 30.000 cp với giá sàn, bằng 1/10 so với lượng đặt bán ở 2 mức giá thấp nhất. SSI khớp chưa đến 250.000 cp với giá thấp nhất trong phiên, đâm thủng MA100 20.5 là ngưỡng hỗ trợ khá tốt của SSI trong 1 tháng qua. Hàng loạt cổ phiếu có hệ số Beta cao, thanh khoản tốt như CII CSM ITC ITA PVF SCR PVX VND cũng đều có mô hình Close = Low < Open . 
Thị trường chiều nay có thể coi là một đợt tháo chạy, bán hạ giá trước những tin tức không tốt từ vĩ mô. Trong bối cảnh các DN còn gặp rất nhiều khó khăn, phần lớn đối mặt với nguy cơ đóng cửa, ngừng trệ sản xuất, hoặc kinh doanh thua lỗ, thì việc tăng giá điện, nước lúc này khiến ngay cả những DN tốt cũng bị bào mòn lợi nhuận. Trong nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, ROA ROE 6 tháng 2012 của hơn 600 DN niêm yết thuộc lĩnh vực sản xuất chỉ còn trung bình khoảng dưới 9% & 5%, trong khi đó, việc tăng giá điện thêm 5% sẽ làm chi phí của nhiều DN, đặc biệt là nhóm ngành VLXD tăng cao, sức ép lên các DN đang khó khăn càng trở nên nặng nề hơn.  Chúng tôi lo ngại rằng, kinh tế VN vẫn chưa thoát khỏi vòng xoáy khủng hoảng với lạm phát, lãi suất cao, đình trệ SX, giảm sức mua, giảm phát, bơm tiền. Điều này sẽ xóa tan đi những hy vọng về sự phục hồi kinh tế đến từ đầu năm.

Đồ thị kỹ thuật cho thấy xu hướng giảm giá đang mạnh dần lên, sau 2 nến trắng cuối tuần trước. Các chỉ báo ngắn hạn tiếp tục cho thấy đà bán tháo chưa hề có dấu hiệu ngừng lại. Thị trường hôm nay có lúc đã thủng 70 điểm ( Hnindex ) là ngưỡng hỗ trợ có ý nghĩa tâm lý, tuy nhiên không thấy cầu bắt đáy mua vào, chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm nhà đầu tư nên tạm thời rời bỏ thị trường trong nửa đầu tháng 7/2012, sau khi chỉ số chạm các ngưỡng hỗ trợ quan trọng là 65 ( Hnindex ) và 380 ( Vnindex), tương đương giá từng cổ phiếu giảm 15% - 25% so với giá đóng cửa hôm nay.

LCG: Mở cửa với mức giá đỏ trong suốt buổi sáng, nhưng cuối giờ giao dịch buổi chiều lực bán mạnh hẳn lên đè LCG về thẳng mức giá sàn. Tại mức giá này, lực bắt đáy cũng không mạnh, sức chống đỡ yếu nên chỉ có 30.000 cp đặt mua và khớp lệnh trong phiên ATC,  bằng 1/10 so với lượng cp đặt bán tại 2 mức giá thấp nhất. Chỉ báo kỹ thuật cho thấy LCG đang ở trạng thái Bearish khá mạnh, MACD, PSAR và Stochastic đều đang ủng hộ xu hướng xuống, trong các ngưỡng hỗ trợ gần nhất, LCG sẽ có thể giao động quanh vùng 9.300 – 9.800.
picture
SSI: Kênh giá giảm được thiết lập từ ngày 25/6, bulltrap ngày 29/6 không kéo SSI lên nổi quá 1 phiên. Sáng nay giao dịch SSI gây thất vọng mặt dù giá mở cửa được kéo tới 21, tổng lượng khớp trên tham chiếu khoảng 280.000 cp, phiên buổi chiều lực mua từ 20.3 – 20.6 giảm sút đáng kể, cầu chặn mua chỉ hơn 100.000 mỗi bước giá, sang phiên ATC thì chỉ với 244.000 cp bán ra đã kéo SSI về 20.1, sát vùng chống đỡ 20. Việc xuyên thủng 20.5 có ý nghĩa rằng SSI đang đâm thủng hỗ trợ trên, kéo SSI rơi vào trạng thái Bearish mạnh, có thể xoay quanh 17.5 – 18 trong giữa tháng 7/2012 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét