Thứ Sáu, 20 tháng 7, 2012

Điều chỉnh hay phân phối đỉnh ?


Phiên giao dịch bùng nổ về khối lượng với hàng loạt mã đạt kỷ lục như ITA, KLS, VND. Thị trường mở cửa đầy hào hứng nhưng đóng cửa trong tâm lý thất vọng và nghi ngờ. Giá giao động trong phiên ở một khoảng khá rộng, với mẫu hình Close = Low < Open. Chỉ số 2 sàn quay trở lại sắc đỏ sau phiên tăng mạnh ngày hôm qua, khi chạm kháng cự tại MA50 đã rơi trở lại. Giá giảm, Vol tăng mạnh luôn khiến nhà đầu tư nghi ngờ về một phiên phân phối. Tuy nhiên, đóng cửa tuần này  Vnindex + 8 điểm, HNX +2 điểm. Chỉ số 2 sàn đều vượt qua đường MA20, chỉ báo kỹ thuật như MACD đã hướng lên đường số 0, báo hiệu xu hướng tăng trở lại. Chỉ báo cường độ sức mạnh RSI 14 ngày đạt giá trị trên 50, cho thấy thị trường bắt đầu hình thành xu hướng tăng ngắn hạn.

Ngày hôm nay tiếp tục đón nhận thêm nhiều BCTC của các công ty niêm yết. Nhìn chung, ngoại trừ một vài công ty thua lỗ, đa phần các công ty còn lại đưa ra báo cáo tích cực hơn so với cùng kỳ năm 2011. Chúng tôi chú ý đến DBC đạt LNST 6 tháng 245,7 tỷ đồng, tăng mạnh so cùng kỳ, TAC đạt 25,3 tỷ đồng tăng 88%, CTD BHS DRC cũng có KQKD khả quan. Điểm chung của mùa công bố BCTC năm nay là các công ty đã cắt giảm được khá nhiều chi phí, trong đó có chi phí tài chính và chi phí QLDN, một số công ty có khoản hoàn nhập dự phòng  khiến LN quý này tăng hơn.  Chính phủ cũng phát đi thông điệp sẽ đẩy mạnh đầu tư công để kéo GDP tăng trở lại trong những tháng cuối năm.

Như vậy, đóng cửa tuần này đã có tín hiệu tích cực hơn khi dòng tiền chảy mạnh vào thị trường và chứng kiến 2 phiên bùng nổ mạnh mẽ.  Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm tích cực về thị trường trong ngắn hạn. Trong ngày hôm qua, chúng tôi cũng đã khuyến nghị nhà đầu tư nên mở lại trạng thái Mua khi thị trường điều chỉnh trong hôm nay hoặc thứ 2 tuần sau, đây sẽ là cơ hội giải ngân cho nhà đầu tư với tỷ trọng cổ phiếu khoảng 30%.

ITA: Phiên hôm nay đạt kỷ lục với Vol kể từ đầu năm, cổ phiếu ITA cứ rung lắc quanh tham chiếu mỗi lần cả triệu cổ, cầu đánh lên đã khỏe mà cung xả cũng không chịu kém. Đóng cửa vẫn còn dư bán 172k cp giá trần, với Close = High > Open, ITA tạo GAP nhỏ giữ giá hôm qua và hôm nay. Xem lại lịch sử, mỗi lần có Vol đột biến như thế này sẽ kéo theo những phiên giảm điểm sau đó. ITA giống bị xả nhiều hơn đánh lên, bên mua cuối giờ hơi bị động trước áp lực bên bán. Lượng hàng kẹp ITA quanh 7.4 – 7.6 khá nhiều, nên tuần sau áp lực bán sẽ rất lớn với ITA

KLS: Sức mạnh KLS thể hiện rõ trong 2 phiên cuối tuần với Vol tổng cộng đạt gần 15 tr cp, lớn gấp 3 lần trung bình 20 ngày, mặc dù giữ được giá xanh, nhưng Close < Open khá nhiều, điều này được lý giải khi tâm lý hưng phấn đầu phiên được đẩy lên cao nhưng ngay lập tức bị lượng cung lớn chặn lại và tập trung đánh xuống cuối phiên. KLS tạo GAP rộng với phiên hôm trước với Vol lớn 2 ngày liên tiếp.  Tuy nhiên khả năng giảm của KLS sẽ không nhiều do có hỗ trợ tốt quanh ngưỡng 10.2.  

Đồ thị HNXindex, Vnindex, KLS & ITA 

Vnindex

Hnindex

KLS

ITA

0 nhận xét:

Đăng nhận xét