Thứ Sáu, 27 tháng 7, 2012

VCG vì sao giảm sàn ?


Cả hai sàn trải qua một phiên giao dịch hết sức tẻ nhạt: Người mua rất cẩn trọng, trong khi người bán luôn đặt ở các mức giá cao hơn. Tâm lý chờ đợi đã làm cho thanh khoản trên hai sàn suy giảm mạnh so với những phiên giao dịch đầu tuần. Giao dịch chỉ thực sự cải thiện đôi chút khi bên bán chấp nhận hạ giá ở một vài cổ phiếu, trong đó đáng chú ý là đợt bán mạnh của VCG về mức giá sàn. Thị trường chờ đợi BCTC của VCG nhưng với diễn biến giao dịch như hiện nay, chúng tôi cho rằng VCG sẽ trải qua một mùa công bố KQKD không sáng sủa.

Hiện nay, thông tin vĩ mô đáng chú ý nhất là khả năng tiếp tục giảm lãi suất huy động từ mức 9% về các mức thấp hơn là 8%. Cơ sở của thông tin trên cho rằng CPI tháng 7 là một số âm, thì lạm phát kỳ vọng cả năm nay sẽ rơi vào khoảng 6,5%, do vậy, SBV có thể điều chỉnh lãi suất huy động về mức thấp hơn ( dự báo của chúng tôi là 8% ). CPI giảm tháng thứ 2 liên tiếp có thể coi là sự cảnh báo về nguy cơ thiểu phát của nền kinh tế, sức mua giảm sút, hàng tồn kho tăng và sản xuất đình trệ, mặc dù trong tháng 7 thì Bộ công thương đã có 1 đợt điều chỉnh tăng giá điện. Trong tháng 7 vừa qua, chúng tôi vẫn chưa thấy một sự cải thiện hoặc một tín hiệu đáng kể nào từ nền kinh tế vĩ mô.

Đồ thị kỹ thuật của chúng tôi cho thấy xu hướng của thị trường trong trung hạn vẫn đi theo hướng giảm. Các chỉ báo như Ichimoku Hyo vẫn đang mở rộng phía trên các chỉ số chính, đường RSI 14 hạ dần độ cao nhưng vẫn đạt giá trị quanh vùng 42-45, chưa đi sâu vào vùng bán quá mức dưới 30. Sự suy giảm của KLGD cũng kéo theo sự giảm dần của dòng tiền MFI. Chỉ báo xu hướng giảm Parabolic SAR đang vượt trên đường giá, cho thấy sắp tới sẽ có thêm một đợt giảm giá mạnh hơn có thể diễn ra. Nhà đầu tư ưa thích sự mạo hiểm theo khuyến nghị của chúng tôi chỉ nên nắm giữ tối đa 20% cổ phiếu, không nên vội vã giải ngân bắt đáy với những tín hiệu phục hồi giả tạo của thị trường. 

VCG:  Đồ thị VCG hôm nay không phản ánh đúng diễn biến thị trường, mới đầu phiên đã có hơn 2.000 cp khớp giá sàn, sau đó VCG quay lại tham chiếu và bắt đầu đi xuống. Vì vậy, thân nến hôm nay của VCG là một nến giảm tạo GAP rất lớn với phiên hôm qua. Vol tăng mạnh so với trung bình cả tuần do lực cung bán xuống trước thời điểm BCTC VCG được công bố. Giá VCG ở mức thấp nhất kể từ 3 tháng trở lại đây. Như vậy, VCG có trọn 1 tuần giảm điểm mạnh, kênh giá giảm quay trở lại và đang có xu hướng chọc thủng hỗ trợ quanh mệnh giá, hơi giống mẫu hình PVX sau khi công bố BCTC.

VND: Cầu đỡ khá tốt quanh tham chiếu mặc dù lượng cung không hề nhỏ, có những lúc tưởng như VND sẽ rớt sâu thì cầu lại chủ động đẩy giá lên. Giao dịch hôm nay thấy bên mua vẫn nắm giữ thế chủ động. Chỉ cần có tín hiệu thị trường, VND ngay lập tức có thể bật xanh. Đồ thị tuần cho thấy VND là cổ phiếu giảm giá ít nhất, chỉ là một thân nến nhỏ Spinning Top, lực mua và bán nhìn chung khá cân bằng. VND giữ nhịp khá tốt để HNX không xảy ra bán tháo ở các cổ phiếu chủ chốt khác. Tuy nhiên, nếu diễn biến giằng co lâu quá 3-4 phiên nữa, rất có thể 1 đợt giảm giá mới sẽ lại đến và kéo VND về sát hỗ trợ MA20, tương đương giá 10.2

Vnindex

Hnindex

VCG

VND0 nhận xét:

Đăng nhận xét