Chủ Nhật, 1 tháng 7, 2012

Tăng giá điện, nước từ 1/7


Bản tin tuần:
Chỉ số 2 sàn lần lượt là 422,3 và 71,07 điểm, Vnindex giảm 5 điểm, HNindex giảm 2 điểm so với cuối tuần trước. Nếu trừ đi giao dịch thỏa thuận, thì phiên thứ 6 là phiên có giao dịch thấp nhất trong tuần với chưa đến 700 tỷ đồng được khớp lệnh trên 2 sàn. Thị trường chứng kiến sự phục hồi trở lại của cổ phiếu nhóm ngành khoáng sản, như KSS, KSA sau 4 ngày giảm sâu liên tiếp, các nhóm ngành khác nhìn chung vẫn không có gì đáng chú ý. Diễn biến tẻ nhạt diễn ra gần như hầu hết trong các phiên giao dịch trong tuần. Lực cầu chỉ đặt mua nhiều ở các bước giá thấp, không chủ trương đẩy giá lên quá mức tham chiếu, trong khi có đôi lúc, cung thể hiện tâm lý nôn nóng cắt lỗ.
Trong tuần, thông tin đáng chú ý nhất là tin GDP quý 2 chỉ tăng trưởng có 4,38%, rất thấp so với mục tiêu 6-6,5% mà quốc hội đã đề ra. Chỉ số hàng tồn kho 1/6/2012 của ngành công nghiệp chế biến tăng 26%, cao hơn đáng kể so với mốc 15,9% cùng kỳ năm trước. Kinh tế thế giới tuần qua cũng có nhiều thông tin đáng chú ý, khi EU thông qua kế hoạch thúc đẩy kế hoạch tăng trưởng 120 tỷ euro.  Tuy nhiên, những tin tức trên vẫn chưa kéo nổi dòng tiền lớn vào thị trường, thanh khoản vẫn rất ít và tâm lý chán nản cũng bao trùm thị trường.
Về mặt kỹ thuật, thị trường nhìn chung vẫn nằm trong kênh giá giảm. Những đợt đánh lên cuối phiên vừa qua chỉ là những đợt rebound lại và không có ý nghĩa để hình thành nên xu hướng mới. Các chỉ báo kỹ thuật đều cho thấy xu hướng giảm giá đang tiếp diễn. Tuy giá chạm đường MA200 của 2 chỉ số và có dấu hiệu đi lên khi gặp ngưỡng hỗ trợ, nhưng cầu vào không nhiều, không chủ động tranh mua quyết liệt. Đường P.S vẫn nằm phía trên đường chỉ số, dải Bollinger hướng xuống dưới  cùng với đường chỉ báo MACD và Ichimoku cho thấy xu hướng giảm giá trong trung hạn vẫn được duy trì.
Chúng tôi dự báo thị trường trong ngắn hạn ( 2-3 tuần ) vẫn đang trong xu hướng giảm, các mốc hỗ trợ mục tiêu là 400 ( Vnindex ) và 68.5 ( Hnindex ); trong bối cảnh dòng tiền vào thị trường suy giảm liên tục, những phiên giảm điểm chiếm tỷ lệ nhiều hơn phiên tăng điểm; tình hình vĩ mô chưa khả quan, nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn và tạm đứng ngoài thị trường trong lúc này.
-------------------------------------------------------------------
  Bản tin ngày:

Chỉ số 2 sàn tăng giảm trái chiều với thanh khoản tiếp tục cạn kiệt.  HNindex đóng cửa giảm nhẹ 0.29 điểm ( - 0.41% ),  Vnindex nhờ sự ảnh hưởng của nhóm tứ trụ là BVH MSN đã có phiên tăng hiếm hoi trong tuần lên 422 điểm, tạm thoát khỏi mức hỗ trợ MA200  418 điểm. Nhóm ngành khoáng sản gồm KSS KSA tiếp tục thu hút sự chú ý của nhà đầu tư, khi phiên thứ 2 tăng trần liên tiếp sau chuỗi 4 phiên giảm mạnh. Một vài cổ phiếu BĐS cũng đã giữ được sắc xanh,  như LCG HDG NTL SJS, tuy nhiên, quan sát khối lượng giao dịch có thể thấy rõ đang giảm rất mạnh, thể hiện tâm lý do dự khi mua vào. Sàn HNX đóng cửa có diễn biến trái ngược hẳn sàn HSX, khi cuối phiên lực bán có vẻ mạnh hơn, ép các cổ phiếu chủ chốt về dưới mốc tham chiếu.

Sáng nay, thị trường đón nhận thông tin GDP 6 tháng 2012 tăng 4,38%, đây có thể coi là mức tăng GDP khá thấp so với mục tiêu 6 – 6,5% mà quốc hội đề ra. Nguyên nhân GDP tăng thấp có thể được lý giải bằng việc các doanh nghiệp sản xuất đang rơi vào trạng thái đình đốn, nghỉ hoạt động, hàng tồn kho tăng cao. Thị trường đang dần mất đi những kỳ vọng về gói kích thích kinh tế được bơm ra vào quý 3/2012.
Đồ thị kỹ thuật cho thấy, diễn biến của phiên hôm nay của cổ phiếu chỉ là 1 đợt rebound lại sau 4 phiên giảm mạnh kéo dài từ thứ 6 tuần trước. Dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài thị trường, chỉ đặt mua tại một số mốc hỗ trợ mạnh quanh đường MA200 ( 418 Vnindex 70.5 HNindex), các cổ phiếu vẫn nằm trong kênh giá giảm. Trong ngắn hạn ( 2-3 tuần ) , chỉ số 2 sàn sẽ giảm dần về các vùng hỗ trợ mới là 400 và 68.5 điểm, khi dòng tiền lớn chưa vào thì nhà đầu tư chỉ nên tiến hành giải ngân thận trọng quanh những mốc hỗ trợ mạnh, giải ngân từng phần và duy trì tỷ lệ tiền mặt cao.

SSI: Sau 4 lần nỗ lực không vượt qua nổi 22.5, SSI đã lại quay trở về mốc 20.5 của đợt giảm sâu nhất tính từ ngày 11.5. Khi chạm 20.5, SSI đã có lực đỡ tương đối khá, với mức giá đóng cửa gần với giá cao nhất trong phiên.  Đồ thị cho thấy kênh giá giảm của SSI được thiết lập, nhịp hồi này có thể là 1 rebound để kéo SSI thủng mốc hỗ trợ 20 trong tuần sau.

KSS:  được kéo trần 2 phiên nhưng Vol những phiên gần đây giảm mạnh, sau 4 phiên giảm liên tiếp thì việc KSS có được 2 phiên tăng trần là một thành công. Tuy nhiên, việc lấp chỗ trống trong thân nến trước đó đã đươc hoàn thành, thì tuần sau KSS có thể sẽ rơi trở lại kênh giá xuống. Vol, MACD đều không cho tín hiệu đợt phục hồi này của KSS có thể kéo dài. 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét