Thứ Sáu, 13 tháng 7, 2012

Sập bẫy con chuột già

Sập bẫy con chuột già


Hai sàn có một phiên giao dịch bùng nổ, với 221 cổ phiếu tăng giá HSX và 238 tăng giá HNX. Các cổ phiếu chủ chốt đều tăng mạnh, biên độ giao động giá > 3% với lực mua lớn. Cầu chủ động đẩy giá trong tình hình lượng cung bán ra khá hạn chế. Hàng loạt cổ phiếu đóng cửa với dư mua trần trong phiên cộng Vol lớn, tạo nên một tín hiệu kỹ thuật đẹp. Đồ thị tuần này là một nến trắng đầu tiên xuất hiện sau 4 tuần nến đỏ liên tiếp. Tín hiệu tạo đáy khá rõ nét khi đa phần các cổ phiếu chạm Fib 61,8% đã bật tăng trở lại. Chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn sau phiên tăng hôm nay đã cải thiện đáng kể. Đường Parabolic Sar chính thức cắt xuống dưới đường chỉ số, chạm vào Mid Bollinger với Vol tăng gấp 2 giao dịch của phiên hôm qua. Như vậy, thị trường đang đi trùng với dự báo của chúng tôi về khả năng có thể phục hồi 3 – 3,5 phiên trong ngắn hạn. Mức tăng hôm nay đưa các chỉ số chính lên trên đường MA200 và chạm MA20.

Chúng tôi đánh giá tín hiệu thị trường trong tuần qua là tích cực trong ngắn hạn, tuy nhiên trong trung hạn chưa chắc chắn về khả năng hình thành xu hướng tăng. Kênh giá giảm hình thành từ vùng đỉnh ngày 8/5 vẫn kéo dài cho đến phiên giao dịch hôm nay. Nếu đóng cửa tuần tới thị trường vượt qua khỏi vùng kháng cự 425 Vnindex và  72 HNXindex thì mới chính thức phá vỡ kênh giá giảm.

Trong kịch bản đóng cửa tuần sau, thị trường phá vỡ xu hướng giảm, nhà đầu tư nên quay trở lại trạng thái mua. Tuy nhiên, nên chờ đợi những phiên điều chỉnh sau đó và lựa chọn cổ phiếu giải ngân từng phần. Trong trường hợp ngược lại, 2 chỉ số chính không vượt qua được những mốc quan trọng, nên tiếp tục đứng ngoài thị trường và chờ đợi mức hỗ trợ sâu hơn mà chúng tôi kỳ vọng là 65 HNindex và 385 Vnindex.

VND: Lực mua mạnh kéo VND chạm đúng vào vùng giá mà hôm qua chúng tôi dự báo là 10.2 – 10.4, gặp kháng cự mạnh MA20 tại 10.4 nên kết thúc phiên, VND vẫn còn dư bán tới trên 419.000 cp. Với 3 thân nến trắng liên tiếp tạo GAP trong tuần, ,  Vol hôm nay tăng đột hơn 6,3 triệu cp khi chạm kháng cự cho thấy đây là 1 phiên tạo đỉnh ngắn hạn của VND, chúng tôi cho rằng đà hồi phục của VND đã kết thúc, VND có thể giảm trở lại vào thứ 2 tới và ngưỡng 10.5 – 10.6 sẽ là đỉnh của VND trong đợt tăng này.

VIP: Trong bản tin ngày 10/7, chúng tôi có dự kiến VIP sẽ khó vượt 6800 đồng, đóng cửa hôm nay, VIP vẫn có dư mua trần ở 7000 đồng, phiên tăng giá kéo dài đúng 3 phiên thì gặp kháng cự mạnh, lượng cung xả ra không phải là nhỏ trong lúc thị trường đang hưng phấn, hơn 682.000 cp gấp 2 lần so với phiên giao dịch hôm qua. Nếu phiên giao dịch thứ 2 tới, đà tăng VIP chậm lại, hoặc đứng ở tham chiếu, chỉ số Stochastic có thể cho tín hiệu đỉnh ngắn hạn, lực cung sẽ mạnh lên và VIP giảm trở lại. Như vậy, giá 7000 đồng có thể là đỉnh của đợt hồi phục lần này của VIP.

Đồ thị VND VIP VNINDEX HNXINDEX 13/7

Vnindex

HNindex

VIP

VND

-------------------

Bản tin tuần :
Tuần qua, thị trường đã trải qua hai phiên giảm điểm và ba phiên tăng điểm liên tiếp, đóng cửa tuần chỉ số hai sàn  chỉ tăng nhẹ Vnindex đạt 416,9 điểm ( tăng 1,4 điểm )  HNindex đạt 70,5 điểm ( tăng 1 điểm ) so với tuần trước, kết thúc chuỗi giảm điểm 4 tuần liên tiếp trong thời gian qua. Khối lượng giao dịch trung bình trong tuần thấp, chỉ được cải thiện trong 2 phiên cuối tuần. Nhà ĐTNN vẫn duy trì lượng bán ròng 5 phiên liên tiếp với giá trị bán ròng 2 sàn tuần qua và tiếp tục đứng ngoài thị trường. Trong tháng 6, TTCK VN lọt vào top 3 thị trường bị rút vốn mạnh nhất khu vực Châu Á.
Nhờ có chuỗi tăng điểm trong tuần, các chỉ báo ngắn hạn của thị trường đã trở nên tích cực hơn. Tín hiệu tạo đáy khá rõ nét khi đa phần các cổ phiếu chạm Fib 61,8% đã bật tăng trở lại. Chỉ báo kỹ thuật ngắn hạn đã cải thiện đáng kể. Đường Parabolic Sar chính thức cắt xuống dưới đường chỉ số, chạm vào Mid Bollinger với Vol tăng gấp 2 giao dịch của phiên hôm qua. Như vậy, thị trường đang đi trùng với dự báo của chúng tôi về khả năng có thể phục hồi 3 – 3,5 phiên trong ngắn hạn. Mức tăng hôm nay đưa các chỉ số chính lên trên đường MA200 và chạm MA20.
Chúng tôi đánh giá tín hiệu thị trường trong tuần qua là tích cực trong ngắn hạn, tuy nhiên trong trung hạn chưa chắc chắn về khả năng hình thành xu hướng tăng. Kênh giá giảm hình thành từ vùng đỉnh ngày 8/5 vẫn kéo dài cho đến phiên giao dịch hôm nay. Nếu đóng cửa tuần tới thị trường vượt qua khỏi vùng kháng cự 425 Vnindex và  72 HNXindex thì mới chính thức phá vỡ kênh giá giảm.
Thông tin đáng chú ý trong tuần qua là việc SBV công bố tỷ lệ nợ xấu khoảng 8,6%, tương đương hơn 200.000 tỷ đồng, cùng với việc CPI tháng 7 có thể âm và công văn buộc các ngân hàng phải đưa lãi suất các khoảng vay cũ về dưới 15% . Chúng tôi dự báo CPI sẽ âm liên tiếp trong vòng 3 tháng, kể từ tháng 5/2012, và tăng lại vào tháng 9 – 12 theo chu kỳ cuối năm, tuy không mạnh chỉ xấp xỉ 0.2% - 0.5% Chúng tôi vẫn lo ngại về tình hình SXKD của các DN niêm yết trong bối cảnh sức mua suy giảm sẽ ảnh hưởng tới KQKD quý 2/2012 của các DN.
Bởi vậy, tín hiệu kỹ thuật lẫn vĩ mô đều cho thấy thị trường chỉ có thể hồi phục trong ngắn hạn khi chạm các ngưỡng hỗ trợ mạnh, chứ chưa tạo thành một xu hướng dài hạn hơn. Việc phá vỡ kênh giá giảm rất có ý nghĩa vào tuần sau nếu đóng cửa tuần, chỉ số HNindex tăng lên trên 72 điểm và Vnindex tăng trên 425 điểm.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét