Thứ Năm, 12 tháng 7, 2012

Phiên dụ cầu kinh điển


Sức cầu mạnh được duy trì đều đặn trong phiên đã kéo chỉ số 2 sàn bật tăng trở lại. Dòng tiền bắt đáy vào khá mạnh ở HNX, kéo các cổ phiếu chủ chốt như VND SHS SCR lên sát giá trần, giá đóng cửa xấp xỉ với mức giá cao nhất trong phiên. Nhờ có phiên tăng điểm hôm nay, mà HNX đã nằm phía trên đường MA200. Các chỉ báo ngắn hạn như RSI ( 14) tiếp tục cải thiện, rời xa vùng quá bán. Đồ thị kỹ thuật thể hiện 2 phiên tăng điểm liên tiếp với 1 cây nến trắng dài được hình thành trong phiên hôm nay. Tuy vậy, nếu tính chung cả tuần, thị trường vẫn đang nằm trong kênh giá giảm, các chỉ báo dài hạn hơn như Ichimoku Hyo, MACD chưa cho tín hiệu về một xu hướng tăng bền vững. Đa phần các cổ phiếu khi rơi về gẫn ngưỡng hỗ trợ Fib 61,8% như VND, SHS, SCR PVX, LCG đều phản ứng tốt. Điều đó giải thích tại sao thị trường đã có tới 2 phiên tăng điểm trong tuần. Khối ĐTNN có phiên bán ròng nhẹ trong đó đáng chú ý là 1,1 tr cp KLS bị bán ra.


Thị trường có những phản ứng tích cực đầu tiên khi mùa công bố BCTC quý 2/2012 đã đến. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lo ngại KQKD của nhiều doanh nghiệp sẽ tiếp tục xấu hơn so với quý 2/2012, cộng với việc nhà ĐTNN rút vốn khỏi thị trường VN trong 3 tháng gần đây, phiên hôm nay cũng duy trì đà bán ròng tập trung ở KLS với 1,1 triệu cp, điều đó sẽ làm cho lực mua trên thị trường không kéo dài được lâu, chỉ là những đợt sóng hồi phục giả tạo rồi nhanh chóng bị dập tắt.

Từ xu hướng chính và các yếu tố vĩ mô như trên, chúng tôi cho rằng đợt hồi phục này của thị trường chỉ kéo dài khoảng 3 – 3,5 phiên, và sẽ giảm trở lại vào chiều thứ 6 hoặc thứ 2 tuần sau. Trong ngắn hạn, thị trường sẽ có thể thủng 400 điểm và HNX thủng 68 điểm, các mốc hỗ trợ tiếp theo mà chúng tôi dự báo trong tháng 7 có thể là 65 ( HNX) và 385 ( VNindex). Nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài thị trường, bỏ qua những tín hiệu hồi phục giả tạo ( Bulltrap ) đi ngược lại xu hướng chính.

VND: Đồ thị thể hiện tín hiệu tích cực trong những phiên tiếp theo, khi VND chạm mức giá 9200 đ/cp, trùng với hỗ trợ Fib 61,8% đã bật tăng kỹ thuật 2 phiên liên tiếp. Vol cải thiện đáng kể  và giao động giá trong phiên cũng phù hợp với việc lướt sóng. Nhờ phiên tăng hôm nay, đường PSAR đã cắt xuống dưới đường giá, chỉ số RSI 14 ngày tạm thời cắt lên rời xa vùng bán quá mức. Lực cầu đánh lên mạnh nhất ở vùng giá 9.8, tuy vậy, đợt hồi phục này của VND sẽ không kéo dài lâu, bởi các ngưỡng cản trên rất mạnh được hình thành quanh vùng giá 10.2-10.4.

KBC: vol tăng 4 phiên liên tiếp, phiên hôm nay tiếp tục là 1 thân nến trắng khá dài sau khi giá về gần vùng đáy cũ hình thành trong tháng 1/2012. KBC đã trải qua 2 đợt giảm cực mạnh, sau khi hình thành mô hình 2 đỉnh đảo chiều kể từ ngày 19/4. Nhờ rơi sâu nên lực phục hồi phiên hôm nay của KBC là rất đáng chú ý. Dòng tiền chấp nhận tranh mua đẩy KBC đóng cửa ở mức giá trần. Ngưỡng kháng cự tiếp theo của KBC quanh vùng giá 11.5 – 11.8 hình thành ngày 25/4 và 4/6.

Đồ thị Vnindex, HNindex, VND, KBC ngày 12/7


Vnindex

VND
HNX

KBC
Bài hay trên Cafef:
0 nhận xét:

Đăng nhận xét